Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

(MangYTe) - Để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần rửa tay trước khi ăn, tuân thủ ăn chín, uống sôi và không ăn thức ăn quá hạn sử dụng.

Rửa tay trước khi ăn

Bạn cần rửa tay bằng xà phòng trước khi sử dụng bất kỳ món ăn nào. Bởi tay rất dễ lây lan vi khuẩn xung quanh lên thức ăn gây ngộ độc.

Giặt khăn lau bát đĩa

Một nghiên cứu chứng minh rằng, nếu bạn giặt khăn lau bát đĩa bằng máy giặt hoặc nước sôi trong 15 sẽ loại bỏ được vi trùng, tránh nguy cơ ngộ độc.

Dùng thớt riêng

Bạn nên dùng 2 thớt khác nhau để chế thực phẩm sống và chín. thói quen này sẽ tránh làm lẫn 2 loại thực phẩm sống với những món ăn đã chế biến sẵn, qua đó phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Để riêng thực phẩm

Nhiều người có thói quen để lẫn các thức ăn đã nấu chín, thịt sống và rau củ quả, đây là sai lầm cần phải loại bỏ. bởi vi khuẩn có thể từ các thực phẩm lây lan sang nhau, đặc biệt là thịt, cá và các loại rau củ ăn sống.

Giữ bàn ăn sạch 

Nếu muốn giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên chú ý lau dọn bàn ăn của mình thật sạch sẽ cả trước và sau khi ăn. bởi vi khuẩn từ bàn ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa.

Nấu chín thức ăn

Các thực phẩm như thịt, cá, xúc xích hay thậm chí là một số loại rau củ cũng cần được nấu chín để loại bỏ nguy cơ ngộ độc.

Vệ sinh cá nhân

Theo các chuyên gia, để giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, bạn cũng cần giữ vệ sinh cá nhân luôn sạch sẽ. để làm được điều này, bạn cần cắt móng tay sạch sẽ, giữ cho đầu tóc gọn gàng và không đi giày, dép có lẫn đất bẩn vào phòng ăn hay nhà bếp.

Nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C

Việc giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh dưới 5 độ C sẽ giúp ngăn chặn quá trình gây hại và sinh sôi của vi trùng. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh để quá nhiều đồ trong tủ lạnh vì như vậy không khí bên trong sẽ khó lưu thông, gây ảnh hưởng tới nhiệt độ chung của tủ.

Nấu lại thức ăn thừa

Nhiều người có thói quen dùng lại thức ăn thừa nhưng không nấu lại trước khi sử dụng. thói quen này rất nguy hiểm vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm những vi khuẩn có hại. các chuyên gia cũng khuyên nên hạn chế dùng lại thức ăn thừa nếu để lâu vì lúc này thực phẩm đã bị biến chất và mất dinh dưỡng.

Không ăn thực phẩm quá hạn

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc, bạn cần tuyệt đối không tiêu thụ những thực phẩm đã quá hạn sử dụng dù cho nó trông vẫn còn “ổn” và không có mùi. vì những thực phẩm để lâu sẽ là môi trường cho các loại bọ hay vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát triển.

Phạm Quý(Nguồn: boldsky.com)

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/10-cach-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-ar567837.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY