Ngủ là nhu cầu của sự sống. Ngủ giống như không khí, ánh sáng mặt trời, nước, là “chất dinh dưỡng” mà cơ thể người nhất thiết không thể thiếu. 1 phần 3 thời gian của người là ngủ trên giường, cho nên nhất định phải coi trọng giấc ngủ của mình.
Con người trong quá trình ngủ, ổn định sự cân bằng của hệ thống thần kinh, có thể khiến các tế bào mệt dần dần hồi phục lại chức năng, loại trừ mệt nhọc một cách toàn diện. Khi ngủ, cơ bắp được thả lỏng, tốc độ hô hấp và nhịp tim chậm, tốc độ máu chảy chậm, lưu lượng giảm, chức năng S*nh l*, và các khí quản dần dần được phục hồi và điều chỉnh. Có một giấc ngủ ngon, sẽ loại bỏ mệt nhọc toàn thân, hệ thống thần kinh não, nội tiết, mạch máu tim, tiêu hóa, hô hấp đều được nghỉ ngơi. Vì vậy, chúng ta nên duy trì ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày, nếu có điều kiện, chúng ta ngủ bổ sung từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ ngủ trưa, sẽ càng có ích cho sức khỏe.
Nhiều người có thói quen ngâm chân trong nước trước khi đi ngủ. Thói quen này không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn tốt cho giấc ngủ nữa.
Có hai cách ngâm chân trước khi ngủ đó là: ngâm chân vào nước ấm, và cách thứ hai là ngâm chân bằng nước thảo dược (Đông y).
Cách ngâm chân bằng nước ấm: đổ nước ấm khoảng 40 đến 45°C vào chậu rửa. Ngâm chân vào chậu nước này khoảng từ 10 đến 30 phút. Khi ngâm chân cần phải giữ cho nước luôn ấm, tránh để nước quá nguội trong khi ngâm chân, phải liên tục pha thêm nước nóng vào chậu, để giữ cho nước ngâm chân luôn ấm.
Các loại thảo dược dùng để ngâm chân có rất nhiều. Ví dụ, chúng ta có thể pha chế các loại thảo dược sau: đương quy 30g, vỏ cây bách 30g, táo chua 30g, vân vân. Đun các hỗn hợp này lên, lấy nước rồi dùng nước này để ngâm chân. Ngâm chân trong nước thảo dược này khoảng 10 đến 30 phút.
Theo Đông y, ở lòng bàn chân có khoảng mấy chục huyệt vị. Những huyệt vị này có mối liên hệ khăng khít với các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Khi ngâm chân bằng nước ấm, cơ thể thông qua những huyệt vị này, để thúc đẩy sự vận động của khí và máu trong cơ thể, nuôi dưỡng phủ tạng. Từ đó có thể tránh được triệu chứng mất ngủ, và cho một giấc ngủ yên lành.
Cách đây gần 2000 năm, trà đã được các thầy Thu*c Trung Hoa sử dụng như một vị Thu*c, giúp con người khỏe và trẻ hơn. Các nghiên cứu y khoa hiện đại cũng phát hiện, ngày càng nhiều giá trị dược dụng của trà. Việc sử dụng hàng ngày loại đồ uống này, có thể giúp phòng và chữa nhiều bệnh tật.
Một nghiên cứu tại Nhật Bản từ năm 1994, được thực hiện trên 400000 người. Những người uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày, có thể tránh xa “thần ch*t” lâu hơn nhiều, so với những người không uống tách nào.
Chất gallotanin trong trà, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh, và kích thích quá trình phục hồi của chúng. Các flavonoide hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ Tu vong, do các vấn đề tim mạch. Trà cũng có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, kích thích hô hấp và làm tim đập nhanh hơn.
Theo tiến sĩ joe vison, thuộc viện đại học saranton, (bang pennsylvania, hoa kỳ), trà xanh hay trà đen, có tác dụng kỳ diệu đối với bệnh đái tháo đường. trước đây, người ta còn nghi ngờ tác dụng của trà đối với bệnh này, nhưng bây giờ giả thiết trên đã được khẳng định.
Những người tình nguyện thử nghiệm, được cho uống 5 tách trà mỗi ngày, liên tục trong 3 tháng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ đường glucose trong máu giảm hẳn.
Tiến sĩ Vison cũng đã tiến hành thử nghiệm, tác dụng của hai loại trà này trên chứng bệnh đục thủy tinh thể, (một biến chứng của bệnh đái tháo đường. Kết quả cho thấy, trà đã làm giảm đáng kể, sự hình thành hiện tượng đục thủy tinh thể ở người uống trà, so với người không uống trà.
Các nhà nghiên cứu tại viện karolinska, stockholm, thụy điển, đã tìm thấy trà xanh ngăn ngừa sự hình thành mạch. sự hình thành mạch, cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng, bằng cách tạo ra mao quản mới. tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-gallat (egcg), có ở trà, ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.
Phenyplolyphenol là một hoạt chất có nhiều trong nước trà, được coi là một trong những chất có tác dụng chống ung thư. nước trà có thể chống một số bệnh ung thư, như ung thư gan, ung thư dạ dày. trà có khả năng ức chế việc hình thành chất nitrosamine, một chất gây ung thư. thí nghiệm trên động vật cho thấy, chuột được uống nước trà, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm thấp so với chuột trong nhóm đối chứng. nghiên cứu của các nhà khoa học australia, và các nhà khoa học trung quốc tiến hành tại trung quốc cho thấy, phụ nữ uống trà xanh đều đặn hằng ngày, giảm được 60% khả năng bị ung thư buồng trứng, sau khi đã nghiên cứu hơn 900 phụ nữ. dù các loại trà khác nhau cũng tỏ ra hiệu quả, nhưng trà xanh và trà tươi có tác dụng mạnh nhất.
Nghiên cứu của Tiến sĩ J.M Geleijnes, và cộng sự tại Trường đại học Wageninken Hà Lan cho thấy, những người uống 2 tách trà mỗi ngày, sẽ giảm nguy cơ bị vữa, xơ cứng động mạch chủ đến 46%, và những người uống 4 tách trà mỗi ngày, sẽ giảm nguy cơ bệnh này đến 60%.
Khảo sát trên chuột của Tariq M. Hqqi và cộng sự, tại Trường đại học Case Western Reserve ở Clevaland, Ohio, Mỹ cho thấy, những con được tiêm với hoạt chất gây bệnh viêm khớp, hơn một nửa số chuột này không có dấu hiệu viêm khớp, nếu được điều trị bằng các Polyphenol chiết xuất từ trà xanh.
Chủ đề liên quan:
3 bí quyết để sống trường thọ bí quyết để sống trường thọ bí quyết sống khỏe bi quyet song lau bí quyết sống lâu bí quyết sống lâu của người trung quốc bí quyết sống lâu sống khỏe bí quyết sống lâu trăm tuổi bí quyết sống thọ bí quyết sống trường thọ bí quyết trường thọ cách sống khỏe cách sống thọ sống khỏe sống khỏe mỗi ngày sống lâu sống trường thọ trà xanh trường thọ uống trà xanh