Bạn nên biết hôm nay

3 bí quyết để sống trường thọ

Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.

Những thói quen tốt và tâm trạng ổn định, vui vẻ, sẽ là tiền đề để sống khỏe, sống thọ.

1. Rèn luyện thói quen tốt: ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ.

Ngủ là nhu cầu của sự sống. Ngủ giống như không khí, ánh sáng mặt trời, nước, là “chất dinh dưỡng” mà cơ thể người nhất thiết không thể thiếu. 1 phần 3 thời gian của người là ngủ trên giường, cho nên nhất định phải coi trọng giấc ngủ của mình.

Con người trong quá trình ngủ, ổn định sự cân bằng của hệ thống thần kinh, có thể khiến các tế bào mệt dần dần hồi phục lại chức năng, loại trừ mệt nhọc một cách toàn diện. Khi ngủ, cơ bắp được thả lỏng, tốc độ hô hấp và nhịp tim chậm, tốc độ máu chảy chậm, lưu lượng giảm, chức năng S*nh l*, và các khí quản dần dần được phục hồi và điều chỉnh. Có một giấc ngủ ngon, sẽ loại bỏ mệt nhọc toàn thân, hệ thống thần kinh não, nội tiết, mạch máu tim, tiêu hóa, hô hấp đều được nghỉ ngơi. Vì vậy, chúng ta nên duy trì ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày, nếu có điều kiện, chúng ta ngủ bổ sung từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ ngủ trưa, sẽ càng có ích cho sức khỏe.

2. Ngâm chân trước khi ngủ.

Nhiều người có thói quen ngâm chân trong nước trước khi đi ngủ. Thói quen này không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà còn tốt cho giấc ngủ nữa.

Có hai cách ngâm chân trước khi ngủ đó là: ngâm chân vào nước ấm, và cách thứ hai là ngâm chân bằng nước thảo dược (Đông y).

Cách ngâm chân bằng nước ấm: đổ nước ấm khoảng 40 đến 45°C vào chậu rửa. Ngâm chân vào chậu nước này khoảng từ 10 đến 30 phút. Khi ngâm chân cần phải giữ cho nước luôn ấm, tránh để nước quá nguội trong khi ngâm chân, phải liên tục pha thêm nước nóng vào chậu, để giữ cho nước ngâm chân luôn ấm.

Các loại thảo dược dùng để ngâm chân có rất nhiều. Ví dụ, chúng ta có thể pha chế các loại thảo dược sau: đương quy 30g, vỏ cây bách 30g, táo chua 30g, vân vân. Đun các hỗn hợp này lên, lấy nước rồi dùng nước này để ngâm chân. Ngâm chân trong nước thảo dược này khoảng 10 đến 30 phút.

Theo Đông y, ở lòng bàn chân có khoảng mấy chục huyệt vị. Những huyệt vị này có mối liên hệ khăng khít với các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Khi ngâm chân bằng nước ấm, cơ thể thông qua những huyệt vị này, để thúc đẩy sự vận động của khí và máu trong cơ thể, nuôi dưỡng phủ tạng. Từ đó có thể tránh được triệu chứng mất ngủ, và cho một giấc ngủ yên lành.

3. Uống trà xanh.

Cách đây gần 2000 năm, trà đã được các thầy Thu*c Trung Hoa sử dụng như một vị Thu*c, giúp con người khỏe và trẻ hơn. Các nghiên cứu y khoa hiện đại cũng phát hiện, ngày càng nhiều giá trị dược dụng của trà. Việc sử dụng hàng ngày loại đồ uống này, có thể giúp phòng và chữa nhiều bệnh tật.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản từ năm 1994, được thực hiện trên 400000 người. Những người uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày, có thể tránh xa “thần ch*t” lâu hơn nhiều, so với những người không uống tách nào.

Chất gallotanin trong trà, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh, và kích thích quá trình phục hồi của chúng. Các flavonoide hạn chế sự lắng đọng cholesterol và xơ hóa mạch máu, làm giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và tỷ lệ Tu vong, do các vấn đề tim mạch. Trà cũng có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, giúp tinh thần hưng phấn, kích thích hô hấp và làm tim đập nhanh hơn.

4. Trà và bệnh đái tháo đường.

Theo tiến sĩ joe vison, thuộc viện đại học saranton, (bang pennsylvania, hoa kỳ), trà xanh hay trà đen, có tác dụng kỳ diệu đối với bệnh đái tháo đường. trước đây, người ta còn nghi ngờ tác dụng của trà đối với bệnh này, nhưng bây giờ giả thiết trên đã được khẳng định.

Những người tình nguyện thử nghiệm, được cho uống 5 tách trà mỗi ngày, liên tục trong 3 tháng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ đường glucose trong máu giảm hẳn.

Tiến sĩ Vison cũng đã tiến hành thử nghiệm, tác dụng của hai loại trà này trên chứng bệnh đục thủy tinh thể, (một biến chứng của bệnh đái tháo đường. Kết quả cho thấy, trà đã làm giảm đáng kể, sự hình thành hiện tượng đục thủy tinh thể ở người uống trà, so với người không uống trà.

5. Trà và bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại viện karolinska, stockholm, thụy điển, đã tìm thấy trà xanh ngăn ngừa sự hình thành mạch. sự hình thành mạch, cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng, bằng cách tạo ra mao quản mới. tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-gallat (egcg), có ở trà, ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.

Phenyplolyphenol là một hoạt chất có nhiều trong nước trà, được coi là một trong những chất có tác dụng chống ung thư. nước trà có thể chống một số bệnh ung thư, như ung thư gan, ung thư dạ dày. trà có khả năng ức chế việc hình thành chất nitrosamine, một chất gây ung thư. thí nghiệm trên động vật cho thấy, chuột được uống nước trà, có tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm thấp so với chuột trong nhóm đối chứng. nghiên cứu của các nhà khoa học australia, và các nhà khoa học trung quốc tiến hành tại trung quốc cho thấy, phụ nữ uống trà xanh đều đặn hằng ngày, giảm được 60% khả năng bị ung thư buồng trứng, sau khi đã nghiên cứu hơn 900 phụ nữ. dù các loại trà khác nhau cũng tỏ ra hiệu quả, nhưng trà xanh và trà tươi có tác dụng mạnh nhất.

6. Trà và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu của Tiến sĩ J.M Geleijnes, và cộng sự tại Trường đại học Wageninken Hà Lan cho thấy, những người uống 2 tách trà mỗi ngày, sẽ giảm nguy cơ bị vữa, xơ cứng động mạch chủ đến 46%, và những người uống 4 tách trà mỗi ngày, sẽ giảm nguy cơ bệnh này đến 60%.

7. Trà và chứng viêm khớp.

Khảo sát trên chuột của Tariq M. Hqqi và cộng sự, tại Trường đại học Case Western Reserve ở Clevaland, Ohio, Mỹ cho thấy, những con được tiêm với hoạt chất gây bệnh viêm khớp, hơn một nửa số chuột này không có dấu hiệu viêm khớp, nếu được điều trị bằng các Polyphenol chiết xuất từ trà xanh.

(Theo BBC, The Time, Telegrap), Minh Trường.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-3-bi-quyet-de-song-truong-tho-8221.html)

Tin cùng nội dung

  • Dưỡng sinh đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại một sức khoẻ dẻo dai. Dưỡng sinh từ lâu đã là bí quyết phòng tránh mọi loại bệnh tật, giúp bạn vui tươi, lạc quan yêu đời trong một năm mới sắp tới.
  • Dinh dưỡng có tầm quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người, vì vậy, chúng ta cần có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn để biết cách lựa chọn và ăn uống phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện và giai đoạn phát triển của cơ thể.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Không phải là người giàu có, không cần phải ăn cao lương mỹ vị, cũng chẳng cần phải tìm uống những loại Thu*c trường sinh bất lão,...
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ ch*t vì bệnh tim mạch.
  • Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
  • Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
  • Người lao động có thể sống lâu hơn nếu được cấp trên cũng như đồng nghiệp khích lệ và thông cảm tại môi trường làm việc
  • Xin chào Mangyte, cho tôi hỏi người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể uống trà xanh được không?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY