An toàn thực phẩm hôm nay

3 phần của con tôm ăn vào lợi đâu không thấy, chỉ có hại người

Không chỉ đầu tôm mà còn có 2 bộ phận nữa không nên ăn, ăn vào chỉ thêm hại sức khỏe. Bạn có biết đó là những phần nào không?

3 phần của con tôm không nên ăn

Bác sĩ dinh dưỡng nổi tiếng người trung quốc tên là gao minmin (tốt nghiệp khoa dinh dưỡng, đại học quốc lập trung sơn, trung quốc) cho biết, mỗi khi ăn tôm người ta thường hỏi "đầu tôm có ăn được hay không?", trên thực tế mà không chỉ đầu tôm mà còn có 2 phần nữa không nên ăn, đó là mang tôm và ruột tôm.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt những con tôm được nuôi ở vùng nước có hàm lượng kim loại nặng cao thì càng không nên ăn 3 phần này.

- đầu tôm là phần tập trung nhiều kim loại nhất. nhưng nếu xác định được mức kim loại trong vùng nước nuôi trồng thủy sản là an toàn thì đầu tôm thực sự rất giàu vitamin a, có thể cân nhắc ăn.

- nữ bác sĩ cũng cho biết phần mang của tôm, nghĩa là phần gần với miệng, chính là nơi tôm lọc chất bẩn và độc tố của thức ăn trước khi ăn. do đó bộ phận này rất bẩn và không thể ăn được.

- ngoài ra phần ruột tôm thường chứa nhiều chất thải của tôm. bộ phận này là phần màu đen nằm trên lưng tôm, có thể chứa kim loại nặng và độc tố vì vậy trước khi ăn cần thận trọng loại bỏ.

Một số lưu ý khi ăn tôm để không gây hại cho sức khỏe

Những nhóm người không nên ăn tôm

Chuyên gia Gao Minmin cho biết người bị bệnh gút, bệnh thận mãn tính cần chú ý hoặc tránh ăn tôm, vì hải sản là một trong những nguy cơ gây bệnh gút, ăn quá nhiều đạm động vật sẽ cũng làm tăng gánh nặng cho thận.

Những người dễ bị tiêu chảy và yếu bụng thì tốt nhất nên ăn ít hải sản, trong đó có tôm để tránh xảy ra hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.

Tôm vốn là thực phẩm giàu protein, cho nên một số người bị dị ứng với tôm cần thận trọng vì sẽ gây nổi mẩn đỏ hoặc nổi các nốt sưng. bạn hãy chú ý hiện tượng này để hạn chế hoặc không ăn.

Không nên ăn quá nhiều tôm

Dù tôm được đánh giá là bổ dưỡng xong việc ăn tôm quá thường xuyên cũng có thể gây hại cho sức khỏe. nếu ăn tôm quá nhiều, chúng ta sẽ bị thừa chất, gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, dẫn đến tiêu chảy…

Liên quan đến sức khỏe tim mạch, hiệp hội tim mạch mỹ khuyên mọi người chỉ nên ăn khoảng 170 gram tôm mỗi tuần.

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng tôm

Theo trang people của trung quốc, có một số thực phẩm cần tránh ăn cùng tôm kẻo gây bệnh như sau:

- tôm ăn cùng bí ngô: có thể gây ra bệnh kiết lỵ.

- tôm dùng cùng nước ép: có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc.

- ăn tôm cùng thực phẩm giàu vitamin c: chất asen có trong tôm khi kết hợp với thực phẩm giàu vitamin c rất dễ tạo ra chất độc gây chết người.

- tôm kết hợp với đậu nành: sẽ gây khó tiêu.

- tôm kết hợp cùng táo đỏ: vitamin trong táo đỏ kết hợp cùng chất asen trong thịt tôm tạo thành thạch tín gây ngộ độc, nặng hơn có thể tử vong.

- tôm ăn cùng cà chua: gây ra ngộ độc thực phẩm.

- Hạn chế ăn thịt gà và tôm: Có thể gây ngứa ngáy.

Không nên ăn những con tôm đã chết

Tôm tươi rất giàu histidine, nhưng khi chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người.

Ngoài ra, tôm thường chứa vi khuẩn gây bệnh và các chất độc hại trong dạ dày và ruột nên sau khi chết nó sẽ rất nhanh bốc mùi, hư hỏng, không thể ăn được.

Đặc biệt, tôm chết càng lâu, chất độc tích lũy trong tôm càng nhiều, cố ăn có thể xảy ra ngộ độc.

Theo Xe và Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/3-phan-cua-con-tom-an-vao-loi-dau-khong-thay-chi-co-hai-nguoi.html

Theo Xe và Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-phan-cua-con-tom-an-vao-loi-dau-khong-thay-chi-co-hai-nguoi/20221207090457394)

Tin cùng nội dung

  • Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
  • Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY