Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 bước làm trà tía tô chanh sả tăng sức đề kháng, giải nhiệt cho cơ thể

Kết hợp hài hòa những loại thảo mộc gia vị quen thuộc như lá tía tô, sả, gừng, chanh, mật ong, bạn có thể pha chế thành món trà thanh nhiệt, tăng sức đề kháng cho cả gia đình.

Trong y học cổ truyền, tía tô là vị Thu*c được xếp vào loại kích thích ra mồ hôi. Nước sắc và chiết xuất lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo. Các loại gia vị, thảo mộc như củ sả, gừng tươi, chanh, mật ong cũng được xếp là những loại kháng sinh tự nhiên, giúp bổ sung vitamin cho cơ thể.

Từ những nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình, chuyên gia pha chế văn lê (hà nội) đã kết hợp thành món trà tía tô giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng.

Cách làm trà tía tô

Nguyên liệu làm trà tía tô:

- 15 ngọn tía tô tươi (tương đương 35-40gr). Nên chọn loại tía tô đỏ, ngọn dài khoảng 20cm

- 3 củ sả tươi

- 7gr gừng tươi

- 1 quả chanh xanh hoặc chanh vàng

- Mật ong nguyên chất

- 1,2l nước sạch

Nguyên liệu làm trà tía tô là các loại thảo mộc, gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình

Cách làm trà tía tô:

- Tía tô rửa sạch.

- Củ sả rửa sạch, đập dập, cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm.

- Gừng tươi rửa sạch, thái mỏng.

- Cho tía tô, sả, gừng, nước vào xoong inox đun sôi. Sau đó đun lửa trong vòng 10 phút. Tắt bếp, mở hé vung.

- Hãm trà trong khoảng 20 phút, sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần bã đi.

- rót trà tía tô vào bình thủy tinh, cho mật ong vào khi trà tía tô còn ấm (khoảng 50- 60 độ), khuấy đều, điều chỉnh đô ngọt tùy theo khẩu vị. tuy nhiên, để tốt nhất, bạn nên sử dụng 40ml mật ong.

Sau khi đun sôi, đun hỗn hợp nhỏ lửa trong khoảng 10 phút

Cách thưởng thức trà tía tô:

- nên uống trà tía tô khi còn ấm (nhiệt độ bằng với ở nhiệt độ cơ thể hoặc dưới 40 độ. không nên uống trà quá lạnh.

- rót trà tía tô ra cốc. cho thêm vài lát chanh tươi thái mỏng vào, khuấy đều và thưởng thức.

- nên nấu trà tía tô để uống trà trong ngày. nếu chưa sử dụng ngay, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thêm một chút nước cốt chanh vào trà, trà tía tô sẽ có màu hồng đep mắt. Nên nấu và sử dụng trà tía tô trong ngày.

Lưu ý: Bạn nên chọn và sử dụng các nguyên liệu sạch, không có tồn dư Thu*c bảo vệ thực vật hay các loại hóa chất để làm trà. Nếu không có thời gian chuẩn bị các nguyên liệu tươi, có thể sử dụng các loại nguyên liệu như lá tía tô, gừng, sả… đã được sấy khô, hãm như hãm trà và sử dụng.

Theo Văn Lê/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/4-buoc-lam-tra-tia-to-chanh-sa-tang-suc-de-khang-giai-nhiet-cho-co-the-20210723163747582.htm?fbclid=IwAR1IbYhTNgLD5QdYLxzMaDe7_Ywcl9S0qYN_IFxLQK5yC8Ug6X69UqLn8bE

Theo Văn Lê/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-buoc-lam-tra-tia-to-chanh-sa-tang-suc-de-khang-giai-nhiet-cho-co-the/20210801105310993)

Tin cùng nội dung

  • Mùa Đông đã đến, mang theo mầm mống của bệnh cảm lạnh. Vì vậy, bạn nên ăn thường xuyên những món dưới đây để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này nhé!
  • Chất béo dư thừa không chỉ là “hung thủ” gây béo phì mà còn là tác nhân của rất nhiều bệnh
  • Cứ đến lúc chuyển mùa thì cảm cúm lại rầm rộ. Nhưng nếu biết ăn uống đúng cách với thực phẩm phù hợp sẽ giúp chúng ta phòng được bệnh tật. Xin giới thiệu 5 loại thực phẩm làm tăng sức đề kháng.
  • Việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể của trẻ trong mùa nóng là tất yếu, nhưng vào mùa lạnh, nhất là đối với mùa lạnh ở miền Bắc nước ta nhiều bà mẹ thường không để ý.
  • Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai đặc biệt quan trọng đối với cả bà mẹ lẫn thai nhi.
  • Độ ẩm không khí quá cao, nền nhà, tường đều chảy nước, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển là những tác nhân khiến trẻ em đổ bệnh. Nếu trẻ không được điều trị và chăm sóc đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng
  • Những bài Thu*c đơn giản nhờ những thực phẩm quen thuộc sẽ giúp bạn đẩy lùi những cơn ho dai dẳng kéo dài.
  • Các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin có công dụng rất hữu hiệu trong tăng cường sức khỏe và giữ sắc đẹp. Đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời từ vỏ đến ruột của những loại trái cây dưới đây.
  • Trứng cút có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng gà. Loại thực phẩm này chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh.
  • Đây là những loại hoa quả mùa hè không chỉ giúp bà bầu giải nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe thai nhi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY