Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 món ăn siêu nổi tiếng được tạo ra từ... sự bất cẩn của những đầu bếp

Bánh dung nham, sữa chua và 2 món cực kỳ gần gũi với người Việt Nam lại có lịch sử ra đời kỳ lạ thế này đây.

Có những món ăn ngon được phát minh ra qua hàng ngàn những lần thử nghiệm gắt gao, song cũng có những món ăn ra đời theo cách hết sức oái oăm như... một "T*i n*n".

Bánh "dung nham"

Món bánh chocolate lava cake hay còn gọi là bánh dung nham do đặc điểm "tan chảy" mỗi khi cắt bánh. phần nhân bánh trào ra như dung nham quyện cùng vỏ bánh đậm vị chocolate đã khiến nhiều người yêu thích không thôi. tuy nhiên hiếm ai biết được rằng món bánh này thực ra là một... thất bại.

Ảnh minh họa

Nhiều người kể lại rằng có ai đó đã lấy bánh ra trước khi chín tới nên phần nhân bên trong vẫn còn lỏng. và vì không còn thời gian để "chữa cháy", một bếp trưởng đã nhanh trí gọi món này là bánh chocolate lava, thành công "đánh lừa" các vị khách. đây là câu chuyện mà mọi người truyền miệng nhau về sự ra đời của loại bánh này, không biết đúng hay sai nhưng món bánh này vẫn là một trong những món bánh hấp dẫn được nhiều người "săn đón".

Ảnh minh họa

Đậu hũ

Đối với người việt nam nói riêng và thế giới nói chung, đậu hũ với dạng rắn, non mềm, vị ngọt thanh là một trong những thành phần món ăn nổi tiếng nhất. không chỉ được dùng trong các món chay và điểm sơ qua cũng có nhiều món ăn với đậu hũ ngon miệng như bún đậu mắm tôm, bún riêu, thịt kho đậu hũ...

Ảnh minh họa

Được biết, quá trình tạo thành món đậu hũ này cũng là một "T*i n*n". dù có nhiều lý thuyết xung quanh sự ra đời của đậu hũ, nhưng nổi tiếng nhất là câu chuyện của một người trung quốc bán sữa đậu nành. một ngày nọ, người này lỡ đánh rơi muối biển chứa tạp chất vào trong hỗn hợp sữa, khiến phần sữa này bị vón cục và đông lại, tạo thành "tiền thân" của đậu hũ ngày nay.

Ảnh minh họa

Sữa chua

Có người nói, nếu để sữa tươi không bảo quản ở nơi có khí hậu ấm trong thời gian dài thì bạn đang làm hỏng sữa, tuy nhiên đây cũng là cách mà sữa chua được "phát minh".

Vào khoảng 8,000 năm trước ở vùng trung á, nhiều người chăn thú di canh di cư đã đựng sữa trong các loại túi làm bằng bao tử động vật để có thể mang đi xa. những enzyme trong các chiếc túi đó đã khiến cho sữa bị lên men khiến nó có vị chua. những người chăn thú ngày xưa này sau khi uống thử đã nghĩ rằng "chà, vị của món này không tệ lắm" nên cứ thế mà tiếp tục đựng sữa trong túi bao tử động vật. đấy là cách mà món sữa chua yêu thích của mọi nhà được hình thành.

Ảnh minh họa

Kem que

Có nhiều giả thiết ra đời cho kem que nhưng nổi nhất phải kể đến câu chuyện về một cậu bé 11 tuổi tên frank epperson (người mỹ).

Ảnh minh họa

Cậu bé này yêu thích các loại nước soda và gần như luôn có một ly soda trong tầm tay, ngay cả vào mùa đông. những chiếc kem que đầu tiên của nước mỹ đã ra đời khi cậu bé để quên chiếc que khuấy soda trong ly đựng soda ở ngoài bậc thềm cửa nhà giữa trời đông lạnh giá. sáng hôm sau khi quay lại, cậu đã thấy ly soda bị đông lại và có thể được cầm lên bởi chiếc que khuấy. vậy là một trong những món kem que được trẻ em yêu thích nhất đã ra đời như thế.

Ảnh minh họa

Theo Rachel Phạm/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://tre.vtc.vn/4-mon-an-sieu-noi-tieng-duoc-tao-ra-tu-su-bat-can-cua-nhung-dau-bep-ar627721.html

Theo Rachel Phạm/VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-mon-an-sieu-noi-tieng-duoc-tao-ra-tu-su-bat-can-cua-nhung-dau-bep/20210903062405703)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY