Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 bộ phận bẩn nhất của lợn là tổ ký sinh trùng, chớ dại ăn vào kẻo vi khuẩn tấn công gan, não

Những bộ phận dưới đây của lợn cực kỳ bẩn và độc hại nhưng nhiều người không hay biết nên ăn thường xuyên.

Người ta thường hay nói rằng "toàn thân con lợn đều quý", bởi bộ phận nào của lợn cũng có thể chế biến thành món ăn phục vụ cho con người. thịt lợn là nguyên liệu phổ biến, cung cấp protein, chất béo và khoáng chất mà cơ thể cần để hoạt động. hơn nữa, thịt lợn rất ngon, dễ chế biến và dễ ăn. tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có một số bộ phận của lợn mà bạn nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

Phổi lợn

Cũng như con người, phổi lợn là cơ quan dùng để thở nên sẽ giúp trao đổi chất và khí oxy bên ngoài. tuy nhiên, môi trường chăn nuôi lợn lại không phải nơi sạch sẽ nên dễ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn từ đất và phân. khi lợn hít vào phổi sẽ càng làm vi khuẩn bám trên bề mặt phổi dày hơn. vậy nên, đây cũng được xem là "tổ ký sinh trùng" của lợn mà bạn không nên tiêu thụ.

Ảnh minh họa.

Ruột già của lợn

Ruột già của lợn là phần có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa nhiều khoáng chất và vitamin với tác dụng nhuận tràng nên được nhiều người đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong ruột già lại tương đối cao. Nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và nồng độ lipid trong máu.

Hơn nữa, ruột già của lợn là bộ phận dùng để bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể nên nếu không được làm sạch kỹ thì vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi và gây hại lớn cho sức khỏe.

Cổ lợn

Khi người ta chặt đầu lợn thì phần cổ lợn sẽ bám nhiều vi khuẩn tích tụ lại. đặc biệt, đây cũng là nơi kết nối các tuyến bạch huyết và tuyến giáp của lợn nên càng làm sản sinh nhiều vi khuẩn đe dọa đến sức khỏe. tưởng chừng như là bộ phận vô hại nhưng thực tế cổ lợn lại là phần bẩn nhất của con lợn nên bạn đừng tiêu thụ nhé!

Mũi lợn

Mũi lợn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn như: Làm gỏi, mũi lợn nấu đông, mũi lợn ngâm nước mắm… Đây là bộ phận rất giàu collagen, khi cắn vào miệng sẽ có cảm giác giòn, ngon. Tuy nhiên, lợn là một loài động vật ăn tạp, mũi thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn. Vì thế mà tích tụ nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người và dễ gây ra bệnh dịch hạch.

Bên cạch đó, nhiều người thường cho thêm nhiều gia vị khi chế biến mũi lợn để tạo độ ngon và mùi thơm cho món ăn, những chất gia vị này sẽ phá hủy sức khỏe mạch máu của bạn.

Gan lợn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai cũng như phụ nữ trong độ tuổi sinh nở.

Tuy nhiên, ai cũng biết gan là cơ quan giải độc của lợn, hầu hết các chất độc trong cơ thể sẽ được gan phân hủy. Tuy nhiên, có nhiều kim loại nặng mà lợn hít hoặc ăn vào mà gan không thể phân hủy được, chúng tích tụ lại ở gan lợn và sẽ gây hại sức khỏe cho người ăn

Hơn nữa, gan lợn chứa nhiều cholesterol, nếu ăn quá 2-3 lần mỗi tuần sẽ gây thừa cân, béo phì, hại tim mạch.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-bo-phan-ban-nhat-cua-lon-la-to-ky-sinh-trung-cho-dai-an-vao-keo-vi-khuan-tan-cong-gan-nao-search/?id=304318

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-bo-phan-ban-nhat-cua-lon-la-to-ky-sinh-trung-cho-dai-an-vao-keo-vi-khuan-tan-cong-gan-nao/20211202082147426)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Thịt là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm của gia đình. Tuy vậy, thịt thường có mùi hôi khiến các món ăn kém đi phần hấp dẫn và ngon miệng.
  • Có một thực tế ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.
  • Với giá thành rẻ hơn nhiều lần nhiều người kinh doanh vì ham lợi sẵn sàng “hô biến” thịt lợn sề, thịt trâu nái thành thịt bò bất chấp những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Ký sinh trùng sốt rét nội địa chiếm 10%, ký sinh trùng sốt rét ngoại lai là 90%, phân bổ ở khắp hầu hết các huyện trong toàn tỉnh.
  • Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.
  • Ngày 3/5, BV TƯ Huế cho biết có hai bệnh nhân mắc liên cầu lợn nặng đang được cấp cứu tại khoa này sau khi ăn thịt lợn nhiễm tai xanh.
  • Theo y học cổ truyền, phổi lợn (trư phế) có vị nhạt, tính lạnh, có tác dụng mát phổi, giảm ho, trừ đờm; thường dùng trị viêm đường hô hấp, lao phổi, hen phế quản, ho lâu ngày,…
  • Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra.
  • Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY