Dinh dưỡng hôm nay

5 bước chế biến thực phẩm an toàn

Các bà nội trợ hãy áp dụng những nguyên tắc đơn giản trong bảo quản, chế biến thực phẩm để luôn có những bữa ăn ngon cho gia đình.
Làm sao để có bữa ăn thật ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho cả gia đình. Các bà nội trợ hãy tuân thủ theo 5 nguyên tắc đơn giản sau đây để giảm thiểu ngộ độc thực phẩm nhé.

Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi nấu nướng và chế biến thức ăn. Không chỉ vậy, đồ dùng chế biến thức ăn cũng cần được rửa sạch.

Do những vi khuẩn gây bệnh bám ở đất, ở động vật và thậm chí ở người có thể bám vào tay, khăn lau, đồ dùng nhà bếp, đặc biệt ở thớt.

Đôi khi có thể những vi khuẩn này bị lẫn vào thức ăn và gây mầm bệnh trong đồ ăn của gia đình.

Vì vậy, các bà nội trợ nên giữ gìn và bảo quản sạch sẽ thức ăn và nhà bếp khỏi côn trùng, các loài vật gây hại và các con vật khác.

Thực phẩm tươi sống, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm và đồ ăn hải sản có thể chứa các vi khuẩn nguy hiểm và có thể lây truyền vào thực phẩm khác trong quá trình chế biến hoặc bảo quản.

Vì vậy, các bà nội trợ lưu ý cần phải bảo quản riêng biệt thịt, thịt gia cầm và đồ ăn hải sản với các thức ăn khác. Chúng ta cần sử dụng riêng biệt các đồ dùng, dụng cụ nhà bếp như dao, thớt khi chế biến thức ăn sống.

Bảo quản thức ăn trong các hộp đựng thức ăn phù hợp, tránh để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm đang chế biến.

Nấu nướng hợp vệ sinh có thể diệt được hầu hết các vi sinh vật nguy hại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấu thức ăn có thể đảm bảo an toàn khi được nấu ở nhiệt độ 70 độ C. Những thức ăn cần đặc biệt lưu ý khi chế biến là thịt băm, thịt nướng và thịt gia cầm

Cần phải nấu thật chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, thịt gia cầm, trứng và đồ ăn hải sản.

Đảm bảo đun sôi, chín các món như súp, món hầm ở 70 độ C. Đối với thịt và thịt gia cầm, đảm bảo nước phải trong, không có màu hồng. Tốt nhất nên sử dụng nhiệt kế để đo.

Vì vậy, các bà nội trợ nên:

Không để thức ăn ở nhiệt độ trung bình nhiều hơn 2 tiếng đồng hồ.

Bảo quản thức ăn chín và thức ăn/rau quả dễ bị ôi thiu ở nhiệt độ thích hợp (thường là dưới 5 độ C).

Đảm bảo thức ăn chín thật nóng trước khi ăn (hơn 60 độ C).

Không bảo quản thức ăn quá lâu kể cả để trong tủ lạnh.

Không để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thường.

Nước chưa đun sôi và đá có thể chứa những vi khuẩn gây hại và các chất hóa học độc hại có thể xuất hiện và gây hại trong những thực phẩm đã lên men.

Thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm tươi sống và áp dụng các bước vệ sinh cơ bản như rửa sạch và gọt vỏ rau quả có thể giảm nguy cơ sản sinh ra những tác nhân độc hại này.

Vì vậy, các bà nội trợ cần phải:

Sử dụng nước sạch hoặc xử lý nước sạch trước khi sử dụng.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống, lành và giàu dinh dưỡng.

Lựa chọn thực phẩm được chế biến an toàn, chẳng hạn như sữa tiệt trùng.

Rửa thật kỹ rau quả, đặc biệt các loại rau quả ăn sống.

Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia an toàn thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có kiến thức chế biến thức ăn đồng nghĩa với biết cách phòng chống nhiễm bệnh cho gia đình. Các bà nội trợ hãy áp dụng những nguyên tắc đơn giản trên để luôn mang đến những bữa ăn ngon cho gia đình nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-5-buoc-che-bien-thuc-pham-an-toan-11275.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.