Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 loại gia vị thảo mộc giúp bảo vệ sức khỏe khi thời tiết thất thường

Các loại lá gia vị tươi dưới đây không chỉ giúp tăng cường mùi vị món ăn của bạn mà còn giúp nâng cao sức khỏe khi thời tiết thay đổi thất thường như hiện tại.

Rau kinh giới, rau mùi, hẹ và các loại thảo mộc khác chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất bổ dưỡng khác sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn đồng thời tạo hương vị cho các món rau, súp và món nướng của bạn.

1. Húng quế

Húng quế là loại lá thơm phổ biến trong nhiều món ăn của các gia đình việt. với tính cay, the, húng quế được chứng minh là tốt cho các bệnh rối loạn chuyển hóa và hơn thế nữa.

Lá húng quế được sử dụng trong nhiều món ăn gia đình Việt (Ảnh: Internet)

Theo mộtbáo cáo trên tạp chí nutrition todaythì ăn lá húng quế có thể giúp kiểm soát mức độ cholesterol, huyết áp, lượng đường trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.

2. Rau kinh giới cay

Lá Oreganohay còn gọi là lá kinh giới cay thuộc họ bạc hà với lá nhỏ, nhọn có tác dụng lớn trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Science of Food and Agriculture nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Đặc biệt, tinh dầu lá kinh giới cay còn có tác dụng thúc đẩy việc loại bỏ sự tích tụ chất nhầy trong cổ họng khi mắc cảm cúm, cảm lạnh, viêm xoang, đau họng,... nên được sử dụng phổ biến hơn cả.

Thành phần của rau kinh giới cay có lợi ích sức khỏe tiềm năng lớn nhất là carvacrol, một loại phenol tự nhiên có khả năng chống oxy hóa.trong một nghiên cứu của tạp chí nghiên cứu y học quốc tế, một nhóm nhỏ những người tham gia được yêu cầu dùng dầurau kinh giới caytrong mỗi bữa ăn trong khi làm theo lời khuyên về dinh dưỡng.

Thành phần của rau kinh giới cay có lợi ích sức khỏe tiềm năng lớn nhất là carvacrol (Ảnh: Internet)

Những người tiêu thụ dầu cho thấy sự cải thiện nhiều hơn về lượng cholesterol của họ so với những người không dùngrau kinh giới cay.

Loại lá này còn được chứng minh có đặc tính chống ung thư khi được thử nghiệm trên động vật nhờ hợp chất carvacrol, cụ thể là trong ung thư vú, ung thư gan và ung thư phổi.

3. Rau mùi

Rau mùi là loại rau lá thơm được yêu thích và là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên mạnh mẽ.

Rau mùi giàu vitamin K tốt cho sự tái tạo xương (Ảnh: Internet)

Do vậy mà rau mùi được biết đến có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả; đặc biệt với những người có vấn đề tim mạch cần dự phòng trong mùa lạnh và thời tiết thay đổi thất thường như hiện tại. ngoài ra thìrau mùi còn là nguồn cung cấp vitamin k- loại vitamin tan trong chất béo rất quan trọng với quá trình đông máu và tái tạo xương.

4. Cây hương thảo

Cây hương thảo đã trở nên phổ biến hơn trong ăn uống của người Việt. Lá hương thảo nổi bật với đặc tính giàu vitamin A, C và B-6 cùng với lượng lớn các chất chống oxy hóa khác và các khoáng chất như sắt và canxi.

Bên cạnh đó nhờ chứa hợp chất chống viêm nên lá hương thảo có lợi với hệ miễn dịch cũng như tuần hoàn của cơ thể. Hương thơm từ cây cũng được chứng minh là giúp kích thích sự tỉnh táo, tăng cường trí nhớ, nâng cao tâm trạng và nhận thức.

Lá hương thảo nổi bật với đặc tính giàu vitamin A, C và B-6 cùng với lượng lớn các chất chống oxy hóa khác và các khoáng chất như sắt và canxi (Ảnh: Internet)

Hoạt chất sinh học quan trọng trong cây hương thảo là axit rosmarinic, cũng được tìm thấy trong húng quế, cây xô thơm, húng tây và bạc hà.các nhà khoa học ba lan đã khám phá tác dụng biểu sinh của axit rosmarinic và nhận thấy nó có tác dụng bảo vệ hóa học bằng cách ngăn chặn việc ngăn chặn các gen ức chế khối u trong tế bào ung thư vú ở người.

5. Cỏ xạ hương (Thyme)

Cỏ xạ hương được đánh giá cao về đặc tính chống nấm và vi khuẩn từ vài trăm năm trước. cỏ xạ hương được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm như nước súc miệng, dầu gội và nấu ăn.

Hiệp hội tim mạch hoa kỳkhuyến nghị rằng, cỏ xạ hương có thể được dùng thay thế cho muối trong nấu ăn nhằm kiểm soát huyết áp. và mặc dù cần nhiều nghiên cứu trên người chuyên sâu hơnnhưng nghiên cứu trên chuột bị tăng huyết ápđã chỉ ra rằng cỏ xạ hương làm giảm đáng kể huyết áp.các nghiên cứu khác cho thấy cỏ xạ hương có thể làm tăng cholesterol hdl (tốt) đồng thời giảm cholesterol ldl (có hại) và chất béo trung tính.

Cỏ xạ hương được đánh giá cao về đặc tính chống nấm và vi khuẩn từ vài trăm năm trước (Ảnh: Internet)

Ngoài ra thì nhiều người cũng sử dụng cỏ xạ hương trong pha trà để hỗ trợ giảm ho cũng như đau họng nhờ đặc tính chống viêm của nó.

Cuối cùng, giống như hầu hết các loại thảo mộc, cỏ xạ hương rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin c, a, b-6;canxi;sắt;magie;và mangan, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/5-loai-gia-vi-thao-moc-giup-bao-ve-suc-khoe-khi-thoi-tiet-that-thuong-20221123113312651.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-gia-vi-thao-moc-giup-bao-ve-suc-khoe-khi-thoi-tiet-that-thuong/20221202064837343)

Tin cùng nội dung

  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, mùi thơm, tác dụng phát tán thấu chẩn (làm ra mồ hôi, làm cho nốt ban mau phát ra ngoài), giảm độc,
  • Húng quế giúp duy trì hàm lượng cortisol của cơ thể ở mức bình thường, từ đó giảm căng thẳng, chống lại hậu quả tiêu cực do streess gây ra cho não.
  • Người ta trồng húng quế chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc lấy cây sắc uống chữa sốt, làm cho ra mồ hôi, chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu,
  • Khả năng ngừa ung thư và bảo vệ tế bào thần kinh của loại rau này được đánh giá cao và nổi bật hơn cả...
  • Hãy bỏ túi những loại trà thảo dược sau đây để làm bí kíp trị ho cho các thành viên trong gia đình bạn khi mùa đông tới.
  • Trong trường hợp chữa u tuyến tiền liệt hoặc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, một số loài thảo mộc có thể đi giúp bạn điều trị bệnh và tránh cho bạn không phải trải qua phẫu thuật.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
  • Ayurveda (y học Ấn Độ cổ đại) có những bí quyền cổ truyền hiệu nghiệm để kéo dài yêu đương lâu hơn, tăng sức chịu đựng và kích thích hoạt động T*nh d*c
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY