Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

5 món nhậu tuyệt đỉnh chế biến từ chân gà

Chân gà nướng sa tế, chân gà ngâm sả ớt, chân gà rang muối,... không chỉ khiến các dân nhậu ưa chuộng mà các chị em cũng thích mê.

Chân gà nướng sa tế

Ảnh minh họa.

Nguyên liệu: Chân gà + hoa hồi + rượu trắng + sả + quế khô + tỏi + ớt + gia vị.

Cách làm:

-Chân gà rửa sạch với nước có pha muối để khử bỏ mùi hôi. Đun 2l nước cùng với gia vị luộc chân gà. Khi nước nóng, thả vào luộc 10 – 15 phút với lửa vừa, rồi vớt ra để ráo nước.

- Cho vào âu hoặc bát to, sau đó cho tất cả gia vị ướp chân gà, đợi 20 phút cho ngấm gia vị.

- Mở lò 200 độ C. Xếp lên vỉ nướng, cho vào rãnh giữa của lò và nướng từ 30 – 35 phút. Trong thời gian nướng, trở mặt để vàng đều rồi tắt lò khi đã chín.

- Đun sôi gia vị đã ướp trong chảo với lửa nhỏ, cho tiếp gia vị sốt vào đảo đều. Sau đó cho đã nướng vào, xóc để quyện sốt rồi tắt bếp.

Chân gà ngâm sả ớt

Cho chân gà vào ngâm với sả ớt.

Nguyên liệu: Chân gà + sả + lá chanh + quất + ớt + tỏi + gừng + gia vị.

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch với nước muối loãng, cắt móng chân, chặt đôi.

- Cho vào nồi luộc với nước pha chút giấm và thả gừng, sả thái lát vào. Luộc sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, cho ngâm ngay vào bát nước đá để được giòn sau đó vớt ra, để ráo.

- Cho hỗn hợp nước ngâm gà đun sôi, để nguội.

- Sả, quất, tỏi rửa sạch, thái lát mỏng. Lá chanh thái nhỏ, ớt cắt lá.

- Cho sả + lá chanh + quất + ớt + tỏi vào hỗn hợp nước mắm giấm rôi cho vào. Đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 - 2 ngày có thể thưởng thức.

Chân gà muối

Chân gà muối.

Nguyên liệu: Chân gà + gừng + tỏi + ớt + tiêu hột + phèn chua + rượu trắng + gia vị.

Cách làm:

- Chân gà ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút rồi đem bóp rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi, chế nước, thả thêm vài lát gừng cho thơm, bật bếp đun to lửa đến khi sôi lên thì vớt chân ra rửa lại với nước lạnh.

- Tiếp tục luộc chân gà và thay bằng lượt nước mới, đun nhỏ lửa tầm 20 phút là được.

- Sau khi luộc chín chân gà, ngâm ngay vào bát nước có pha phèn chua. Bóp rửa nhẹ nhàng, phèn chua sẽ giúp chúng ta loại bỏ nốt phần keo nhớt mà da gà tiết ra trong quá trình luộc, sau đó xả sạch với nước.

- 1 ngày sau, lấy ra. Đun sôi hỗn hợp muối, đường, dấm được pha theo tỉ lệ 200 ml nước: 200 ml giấm: 100 gr đường: 10 gr muối. Nước sôi thả tỏi, ớt, tiêu hột vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội.

- Sau cùng, xếp vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt thịt, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng cho thơm rồi đậy nắp kín. Để nơi khô thoáng trong 3 ngày là dùng được.

Chân gà nướng

Chân gà nướng.

Nguyên liệu: Chân gà + ớt xay + dưa chuột + gia vị.

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch, cắt móng, chặt làm đôi.

- Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái lát.

- Rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bày rau và dưa ra đĩa.

- Ướp gà với tất cả các loại gia vị trên mỗi thứ khoảng 1/2 thìa cà phê trong khoảng 10-15 phút cho gia vị thấm đều.

- Xếp lên vỉ, nướng trên than hoa. Vừa nướng vừa trở đều tay cho chín đều và không bị cháy.

Chân gà rang muối

Chân gà rang muối.

Nguyên liệu: Chân gà + sả + lá chanh + bột năng + gia vị.

Cách làm:

- Chân gà rửa sạch, chặt làm đôi rồi luộc cùng nước có cho 2 thìa café bột canh gừng và sả đập dập. Chân gà vừa chín tới, vớt ra đĩa cho nguội bớt.

- Cắt sả thành những khúc chừng 3 - 5cm, chẻ nhỏ.

- Cho chân gà vào một chiếc túi đựng, thêm bột năng vào lắc đều cho bột bám đều phần chân gà.

- Cho dầu ăn vào chảo, chiên sả tới khi vàng thơm thì vớt ra giấy thấm dầu.

- Dùng phần dầu ăn vừa chiên sả để chiên chân gà.

- Khi có màu vàng ruộm thì gắp ra cho ráo bớt dầu, trộn với bột muối, sả đã chiên, lá chanh thái nhỏ và xóc thật đều.

Theo Minh Trang/Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-mon-nhau-tuyet-dinh-che-bien-tu-chan-ga/20200211061849693)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY