Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại thực phẩm bổ phổi, dưỡng âm, ngăn ngừa mầm bệnh gây hại cho phổi

Thời tiết lạnh và hanh khô vào mùa đông dễ khiến cơ thể sinh bệnh về đường hô hấp. Những thực phẩm này giúp bổ ẩm, dưỡng âm, dưỡng phổi nên ăn nhiều trong mùa đông.

Đậu đen

Đậu đen giúp ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn rõ hơn trên da mặt và có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể con người.

Bên cạnh đó, dùng đậu đen nấu canh cũng có tác dụng làm tan máu bầm ở bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

Với người phổi yếu, có thể máu trong huyết quản không lưu thông được. vì vậy, nên thường xuyên dùng đậu đen nấu canh để uống.

Quả lê

Theo y học cổ truyền trung quốc thì quả có tác dụng làm sạch và giải độc, giữ ẩm phổi cho phổi. bên cạnh đó, loại quả này cũng là nguyên liệu để điều chế các bài thu*c giảm đờm, giảm ho hiệu quả.

Bạn có thể dùng quả để tráng miệng, nấu súp hay hầm canh đều đem lại tác dụng.

Quả bạch quả

Theo y học cổ truyền trung quốc, bạch quả ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi tiểu nhiều, chữa bạc đới, di tinh. ăn sống hạ đờm, tiêu độc, sát khuẩn.

Bạch quả chứa nhiều nguyên tố vi lượng, ăn thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ, trì hoãn sự lão hóa của cơ thể và điều hòa phổi hiệu quả.

Ảnh minh họa

Củ cải trắng

Loại củ này được bán nhiều và giá thành rất rẻ. giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng rất cao. củ cải trắng có tính hàn, vị hơi cay nên có thể loại bỏ nhiệt, tiêu đờm, giảm ho.

Vào mùa đông, nhiều người xuất hiện đờm khô, gây khó chịu cho phổi. Lúc này bạn chỉ cần ăn một chút củ cải luộc, hầm sẽ có hiệu quả tốt.

Củ sen

Củ sen là một vị Thu*c trong Đông y. Loại củ này có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm giúp trị ho, thanh lọc phổi giúp đẩy lùi các cơn ho.

Thường xuyên dùng củ sen giúp nâng cao sức khỏe cho lá phổi, cải thiện hiệu quả sức khỏe đường hô hấp.

Bạn có thể chế biến củ sen thành các món canh hầm kèm thịt, xương rất tốt. Không nên chế biến củ sen thành các món cay để tránh kích thích ruột, dạ dày, dễ dẫn đến nóng phổi.

Đậu xanh

Đậu xanh có chứa nhiều công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, Thu*c chống vi trùng, chống viêm, hạ huyết áp, chống đái tháo đường. Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là một nguồn protein cao, chất xơ, có lợi cho sức khỏe.

Đậu xanh là thực phẩm tốt để giải nhiệt, giải độc, có tác dụng làm sạch phổi đồng thời bảo vệ gan và thận.

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-thuc-pham-bo-phoi-duong-am-ngan-ngua-mam-benh-gay-hai-cho-phoi-search/?id=310177

Theo Trần Thu Thủy/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-thuc-pham-bo-phoi-duong-am-ngan-ngua-mam-benh-gay-hai-cho-phoi/20220216121315142)

Tin cùng nội dung

  • Đậu đen (đỗ đen) có giá trị nhờ hàm lượng protein và chất xơ cao. Loại hạt họ đậu này cũng chứa nhiều vitamin và muối khoáng quan trọng có lợi cho sức khỏe.
  • Hãy ưu tiên những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bạn luôn có một trái tim khỏe.
  • Nếu bạn đang giữ thói quen nấu củ cải trắng cùng cà rốt hay ăn chung thịt bò và tôm thì hãy bỏ ngay đi nhé, chúng không tốt chút nào đâu.
  • Chuyện kể rằng trước đây, xã hội chúng ta ai cũng là một thiên thần. Mọi người sống với nhau chân thật, tình cảm và yêu thương. Tất cả đều là đậu trắng. Nhưng rồi những hạt đậu trắng, vì những nặng nề hàng ngày, vì những lo toan cuộc sống, hay vì những ích kỷ lớn dần, mà khoác lên mình một lớp vỏ xấu xí. Để rồi những hạt đậu đen dần xuất hiện.
  • Củ cải được coi là thực phẩm hàng đầu, mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn.
  • Ngoài là ngũ cốc thông dụng trong đời sống hàng ngày, đậu đen được dùng làm Thuốc trị nhiều bệnh từ lâu đời
  • Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
  • Trong Đông y, ngân hạnh thường được dùng điều trị hen phế quản, viêm phế quản mạn tính, lao phổi, đái dắt, di tinh, bạch đới...
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY