Ẩm thực hôm nay

7 món ăn vặt lạ của nước chủ nhà SEA Games 30

Gà một ngày tuổi, súp D**ng v*t bò, tiết nướng hay sâu gỗ là những món ăn độc lạ được bán phổ biến ở Philippines.
Mũ bảo hiểm Tên gọi độc lạ này thực chất chỉ món đầu gà nướng, với phần mỏ và mào được cắt bỏ. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở hầu hết các tỉnh, để tiết kiệm những chiếc đầu gà đáng lẽ bị bứt bỏ. Món mũ bảo hiểm thường ăn kèm với nước sốt muối, giấm và hành thái nhỏ, bán với giá 5 PHP (2.500 đồng) một xiên. Ngoài mũ bảo hiểm, người Philippines còn có món Adidas - chân gà nướng. Ảnh: Mommy Romelyn.
Gà một ngày tuổi Đây là một món ăn nhẹ của người Philippines, được làm từ những con gà nhỏ, vừa nở khỏi trứng được một ngày. Hầu hết chúng là những con gà đực, bị loại khỏi nhà máy ấp trứng. Gà được làm sạch lông, xiên que để nướng hoặc chiên giòn. Món ăn được bán phổ biến ở thị trấn Coron, đảo Busuaga. Ảnh: Jennifermc Carthymons.
Súp số 5 Lần đầu tiên xuất hiện trong thực đơn của một nhà hàng, món ăn này ở vị trí số 5, vì vậy người ta đã dùng con số này để đặt tên cho nó. Món súp được nấu từ bộ phận Sinh d*c của bò đực, với sả, hành tây, gừng, hành lá thái nhỏ và bột ngô. Sau khi xào qua, món ăn sẽ được ninh hầm cho đến khi mềm. Ảnh: Panlasang Pinoy.
Tiết nướng Betamax Cũng giống như Việt Nam, người Philippines có những món ăn được làm từ tiết gà, lợn. Betamax là tiết đông được cắt thành khối hình chữ nhật, sau đó nướng nóng trên than. Tiết thường được ăn kèm với nước sốt thị hoặc nước sốt giấm. Ảnh: AJ Gredvna.
Lòng xiên que Người Philippines tận dụng các bộ phận của gà, lợn để tạo nên những món ngon. Isaw là món lòng nướng, lòng lợn được thái nhỏ chừng 2 đốt ngón tay còn lòng gà được để nguyên cả khúc và xiên que. Sau khi nướng chín, món ăn này thường được chan trong nước chấm từ gia vị và giấm. Món ăn này thường được bán với giá 5 PHP (2.500 đồng). Ảnh: JUnewel Ruelo.
Sâu gỗ Tamilok là một loài sâu sống trong cây gỗ của rừng ngập mặn và được coi là một đặc sản trên đảo Palawan. Chúng thường được ăn sống cùng với giấm, ớt. Một số người nhận xét món ăn này có vị giống hàu, tuy nhiên rất nhớt và đáng sợ. Ảnh: Retired Noway.
Bánh burger kẹp kem Sorbetes là một loại kem truyền thống được sản xuất tại Philippines. Món ăn này thường được bán trên những chiếc xe đẩy với tiếng chuông đặc trưng, và còn có tên là "kem bẩn" do nhiều thực khách lo ngại đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Kem thường được ăn kèm với ốc quế hoặc bánh mì mềm. Một chiếc burger kem đầy đủ bao gồm kem vị phô mai, bị bơ và khoai lang tím. Ảnh: Katrina Escalona.

Lan Hương (Vnexpress.net)

Mạng Y Tế
Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/7-mon-an-vat-la-cua-nuoc-chu-nha-sea-games-30-116391.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY