Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, là sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể của bạn, giúp ngăn ngừa bệnh tật và tăng tuổi thọ.
1. Cá hồi.Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 tốt nhất, làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim bất thường, giảm triglyceride, làm chậm sự phát triển của mỡ, gây tắc nghẽn động mạch, và giảm huyết áp. Nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, omega-3 có thể là thức ăn cho não, vì chúng có thể làm giảm nguy cơ mất trí, và suy giảm nhận thức. Hầu hết các loại cá béo đều giàu omega-3, nhưng cá hồi là
thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khoẻ, vì nó có ít chất gây độc, chẳng hạn như thủy ngân.
2. Sữa chua.thực phẩm lành mạnh này, là nguồn cung cấp chất probiotics tuyệt vời, là "vi khuẩn thân thiện" tương tự như vi khuẩn tự nhiên, được tìm thấy trong ruột. Probiotic có chức năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể tiêu hóa, và hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Sử dụng sữa chua và các nguồn probiotic khác thường xuyên, có thể giúp tăng cường sức khoẻ tổng quát của bạn, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, và điều trị một số bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiểu, và hội chứng ruột kích thích.
3. Khoai lang.Khoai lang là một trong những loại rau củ ngon, nhiều dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp kali rất tốt, giúp giảm huyết áp, và khoai lang cũng chứa nhiều vitamin A, rất quan trọng đối với thị lực, sức khoẻ xương khớp, sức khoẻ sinh sản, tăng trưởng và duy trì tế bào. Khoai lang nhiều chất xơ và vị ngọt tự nhiên.
4. Trà xanh.Ngày càng có nhiều người quan tâm, đến những lợi ích sức khoẻ của trà xanh, một thực phẩm chứa chất chống oxy hoá, rất phong phú. Trà xanh giúp bạn giữ được tinh thần sảng khoái, giúp giảm cân, điều chỉnh mức cholesterol, và ngăn ngừa tác động xấu, của ánh nắng mặt trời trên da. Thường xuyên uống trà xanh, thậm chí có thể giúp ngăn ngừa, hoặc làm chậm sự phát triển, của một số loại ung thư nhất định.
5. Cải bó xôi.Loại rau lá xanh có ít calorie này, là
thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần. Một bát rau bó xôi, có chứa nhiều canxi cho xương, tương đương một tách sữa. Nó cũng chứa một nguồn magiê phong phú, một loại khoáng chất hỗ trợ cơ bắp, và hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả, đồng thời chứa nhiều vitamin A, và vitamin E, hỗ trợ sức khoẻ của tế bào.
6. Cà Chua.Cà chua là một trong những loại
thực phẩm lành mạnh, và thu được hiệu quả cao hơn khi nấu chúng. Cà chua đóng hộp, cà chua xay, thậm chí cả nước sốt cà chua, là những nguồn tuyệt vời cung cấp lycopene, một chất chống oxy hoá, đã được chứng minh, là làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, và bệnh tim mạch. Các sản phẩm cà chua, cũng cung cấp kali, sắt, vitamin A, C và E.
7. Chocolate đen.Chocolate đen là một
thực phẩm lành mạnh và vô cùng hấp dẫn. Nó cung cấp chất chống oxy hoá flavonoid, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chỉ cần đừng lạm dụng nó, vì chocolate có nhiều chất béo và calo. Và hãy nhớ rằng: chocolate càng sẫm màu, mức độ các chất chống oxy hoá lành mạnh càng cao.
8. Cháo bột yến mạch.Bột yến mạch là một trong những nguồn, cung cấp chất xơ hòa tan tốt nhất. Các loại chất xơ có thể giúp hạ thấp mật độ lipoprotein, một cholesterol xấu, và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, hoặc tiểu đường. Ăn một bát cháo yến mạch vào buổi sáng, cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng vừa phải, vì chất xơ hoà tan giúp bạn cảm thấy no bụng.
Mai Hương, Học viện Quân Y.