Khi bước vào tuổi 40, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, nên cần bổ sung những loại thực phẩm dưới đây, để tăng cường sức khỏe.
1. Quả mâm xôi.Thiếu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề, liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm khớp, và một số bệnh tự miễn. Thống kê cho thấy, người Mỹ thường ăn khoảng 10 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi mức khuyến cáo là 20 đến 30 gram. Bổ sung quả mâm xôi trong khẩu phần hàng ngày, là biện pháp hiệu quả, tăng cường chất xơ cho cơ thể. Mỗi cốc quả mâm xôi chứa đến 8 gram chất xơ, sẽ là lựa chọn tốt để
phụ nữ ngoài 40 tuổi, giảm được nguy cơ, mắc bệnh lý thường gặp trong độ tuổi này.
2. Đậu lăng.Cây đậu lăng cũng là loại
thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng, cũng như hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
3. thực phẩm giàu caroten.Nghiên cứu từ Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, bổ sung hàm lượng caroten, như beta-carotene cao hàng ngày, có khả năng làm giảm mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Chính vì vậy, bất kỳ loại
thực phẩm màu đỏ, vàng, tím, cam nào có chứa nhiều caroten, đều chứa chất chống oxy hoá lành mạnh, là bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Trong đó, cà rốt và bí ngô, là những
thực phẩm giàu beta-carotene nhất.
4. Cà chua chín.Theo một nghiên cứu, của Tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Quốc tế, cùng với beta-carotene, một chất chống oxy hoá trong chế độ ăn uống, có tên là lycopene, cũng có vai trò chống ung thư mạnh. Các loại trái cây và rau, như củ cải đỏ, cà chua, dưa hấu, đu đủ, ổi đỏ và ớt chuông đỏ, đều là nguồn cung cấp lycopene tốt. Theo nghiên cứu, trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và
thực phẩm Mỹ, các loại cà chua chín thường dùng trong nấu ăn, có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất chống oxy hoá lành mạnh, hơn một số
thực phẩm khác.
5. Ngũ cốc.Không ai nói bạn phải ăn bánh mì, nhưng một lượng nhỏ các loại ngũ cốc có lợi cho sức khoẻ, như ngũ cốc nguyên cám, mầm, vân vân, là những
thực phẩm cung cấp vitamin E, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tuổi tác, như bệnh Alzheimer, đột qụy, vân vân.
6. Quả óc chó.Theo nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, các loại axít béo không bão hòa có trong quả óc chó, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Hầu hết các loại hạt là nguồn tốt, để cung cấp các axit béo lành mạnh này.
7. Dầu ô liu.Dầu thực vật, là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa nhiều nhất. Những nghiên cứu của Harvard đã chứng tỏ, sử dụng đều đặn dầu ô liu có thể giảm nguy cơ tiểu đường. Theo các chuyên gia tim mạch, trong khi dầu đậu nành và dầu hướng dương, vẫn tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe, thì dầu ô liu có thể là một lựa chọn thay thế.
8. Một số loại cá.Theo các nhà nghiên cứu tại Ý, áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt cho sức khỏe ở độ tuổi ngoài 40, vì hầu hết các
thực phẩm trong danh sách này, có thể giảm nguy cơ Tu vong do bệnh tim 37%, so với việc dùng statin hàng ngày. Các nhà khoa học gọi chế độ ăn uống Địa Trung Hải là, chế độ ăn uống tốt nhất, và được nghiên cứu nhiều nhất, mà có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, American Heart Association, hầu hết các loại cá đều tuyệt vời đối cơ thể, cá béo như cá hồi, có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim. Ngoài ra, các loại cá khác, như cá thu, cá trích, cá hồi hồ và cá mòi, cũng là những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Lê Thu Lương, Theo Prevention.