Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

9 thực phẩm giúp chống cháy nắng trong mùa hè

(MangYTe) - Trà xanh, cà chua, dưa hấu, dưa chuột, dâu tây hay các loại rau xanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng chống cháy nắng.

Dưới đây là những thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong mùa hè để phòng chống cháy nắng.

Trà xanh

Trà xanh có tác dụng bảo vệ làn da khỏi các tác hại của tia uv nhờ có chất chống oxy hóa (egcg) và tannin.

Cà chua

Các chất chống oxy hóa trong cà chua như lycopene, vitamin c giúp cho da và cơ thể luôn giữ được lượng nước hợp lý. nhờ đó, việc ăn nhiều cà chua giúp ngăn chặn quá trình xâm nhập của tia uv vào da, bảo vệ các mô da khỏi bị tổn thương, tránh tình trạng cháy nắng.

Dâu tây

Dâu tây chứa rất nhiều vitamin A, B và C, giúp cho da luôn đủ độ ẩm. Ngoài ra, nhờ chứa anthocyanin, dâu tây cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

Chocolate

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng flavonoid cao trong chocolate giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tia nắng gắt, phòng ngừa tình trạng cháy nắng.

Rau xanh

Các loại rau như bina, rau mùi, cải xoăn…, đặc biệt là rau lá màu xanh đậm, chứa các chất chống oxy hóa rất mạnh. Do vậy, việc ăn nhiều rau giúp ngăn ngừa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Thực phẩm giàu omega-3

Các thực phẩm giàu omega-3 như dầu cá, rau diếp và hạt chia có tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá, làm săn chắc da. bên cạnh đó, thực phẩm giàu omega-3 cũng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia uv và phòng chống ung thư rất tốt.

Dưa chuột

Dưa chuột có tính hydrat hóa cao, giúp cơ thể và làn da luôn mát mẻ, đủ nước. theo các chuyên gia, nhờ có tannin, vitamin c, flavonoid và các chất chống oxy hóa, dưa chuột cũng có tác dụng bảo vệ làn da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.

Dưa hấu

Cũng giống như dưa chuột, dưa hấu có tính hydrat hóa rất cao. đây cũng là loại quả nên sử dụng trong mùa hè để bảo vệ làn da và phòng chống cháy nắng.

Cà rốt

Trong thành phần của cà rốt có vitamin a, beta-carotene, giúp giảm bớt tình trạng cháy nắng và bảo vệ mắt trước các tia uv.

Phạm Quý (Nguồn: Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/tu-van/9-thuc-pham-giup-chong-chay-nang-trong-mua-he-ar550645.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nắng hè oi bức là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ngoài da như: mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, chốc lở... Dưới đây xin gợi ý cách trị các chứng bệnh ngoài da này bằng cỏ cây, hoa lá.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Chứa nhiều nước nên từ lâu dưa chuột được xem là một loại quả có tính mát và giải khát. Trong trị liệu thì dưa chuột là nguyên liệu có ích để điều trị các bệnh thông thường và góp phần giúp giữ gìn sắc đẹp.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY