Bạn nên biết hôm nay

Ăn gì tốt cho dạ dày?

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng nên hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều axit béo, không ăn quá no, không để quá đói, hạn chế rượu bia và chất kích thích.

Loét dạ dày - tá tràng là bệnh khá phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Ở nước ta, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam ghi nhận mới hơn 17.000 người ung thư dạ dày, tuy nhiên tỷ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm rất ít, dẫn đến số người được điều trị khỏi thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa 1, Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết người bị bệnh dạ dày nên chọn thực phẩm có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày như sữa, trứng, mật ong, nghệ ... Trong đó, nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kiềm độ acid của dịch vị và làm lành các vết loét dạ dày. Còn mật ong có nhiều chất kháng khuẩn, điều hòa acid tại dạ dày và giảm tình trạng kích ứng.

Ngoài ra, người bệnh nên ăn thực phẩm có tác dụng thấm hút dịch acid như bánh ngọt, bánh quy, bánh mì... hay các món ăn giảm tiết dịch dạ dày như cháo, cơm, cơm nếp, bánh mì, khoai lang, khoai tây luộc nhừ... làm giảm cơn đau.

Trong điều trị bệnh đau dạ dày, bệnh nhân nên ăn các loại rau lá non như bắp cải, giá đỗ... cung cấp lượng vitamin K, U dồi dào, hỗ trợ điều trị hiệu quả. Các thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm (thịt nạc, cá, tôm, cua...) cũng giúp vết loét nhanh lành.

Người bị đau dạ dày dễ thiếu hụt vitamin và khoáng chất dẫn đến tiêu hóa và hấp thu kém. bạn nên bổ sung các loại quả màu đỏ, rau củ màu xanh đậm, ngũ cốc... là những thực phẩm giàu vitamin a, b, d, magie, sắt, kẽm.

Hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều axit béo như thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay hoặc thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội; không uống nước chè ban đêm.

Không nên ăn dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần từ bánh rán, khoai tây chiên, cá viên, bò viên, tôm viên chiên, gà rán...; các loại thức ăn bị nấm mốc như lạc mốc, đỗ đậu mốc, hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương bị mốc...; các chất kích thích như rượu, bia, Thu*c lá, đồ uống có gas...

Mỗi ngày ăn dưới 5 g muối, tương đương một thìa cà phê. Người bị tăng huyết áp chỉ nên ăn 2 g muối, 100 g thịt đỏ (trâu, bò, lợn...) một ngày, không quá 400-500 g một tuần. Nên ăn thành nhiều bữa, gồm cả bữa phụ từ sữa chua, hoa quả, không ăn khi đói. Không ăn quá no, không để quá đói.

Cung cấp đủ nước trong ngày từ nước uống, canh, sữa, nước hoa quả..., không để khát mới uống. Nên tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bóng bàn, cầu lông, đạp xe đạp... ít nhất 30 phút một ngày, 5 ngày một tuần. Ngủ đủ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.

Bác sĩ khuyên người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày, tiền sử gia đình có người ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, có các biểu hiện đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn... thì cần đến các cơ sở khám chữa bệnh có nội soi dạ dày để kiểm tra. Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt những người cao tuổi, trong đó có khám tầm soát ung thư sớm.

Thùy An

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/an-gi-tot-cho-da-day-4463933.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY