Những axit ăn mòn như phosphoric, malic, citric và tartaricsẽ gây phân hủy men răng cao. Nếu thíchuống đồ này thì phải hạn chế một cách tối đa và khi sử dụng xong cần súc miệngnước lọc hoặc nước muối để giảm sự ăn mòn men răng.
Ngoài ra, việc thường xuyên dùng các đồ uống có màu như tràkhô có thể gây ra sự ố vàng trên răng - thậm chí trà còn có hại hơn cà phê.Điều này là do lượng tannin lớn có trong trà khô, thúc đẩy việc tạo vết ố trênrăng.
Trái cây có vị chua: Một số loại trái cây, nhất là nhữngtrái vị chua, vốn chứa nhiều các axit có thể làm hỏng men răng như bưởi, chanh,khế chua, sấu... Khi ăn các loại quả này chúng ta có cảm giác sạch răng, nhưngchính các chất axit có trong chúng tạo cảm giác đó. Thay vì việc ăn trực tiếp,chúng ta có thể làm sinh tố, dùng ống hút để giảm sự tác động trực tiếp tớirăng.
Chất bột và đường trong thực phẩm: Những thực phẩm chứanhiều tinh bột như cơm, bánh mỳ, bánh kẹo sau khi phân giải vi khuẩn sẽ chuyểnhoá thành axit, lưu lại trên bề mặt răng gây ảnh hưởng tới răng.
Những chất axit này tiếp xúc với bề mặt răng càng lâu thìcàng gây tổn hại cho răng. Nếu không kịp thời làm sạch răng miệng, đường hoặcchất bột sẽ rắt vào kẽ răng, nguy cơ làm hỏng răng sẽ rất lớn.
Ngoài ra, một số thói quen như ăn đồ nóng, đồ lạnh, đồ cứngquá mức. Sau khi ăn không vệ sinh răng sẽ gây ảnh hưởng đến răng. Vì vậy, khisử dụng những thực phẩm, nước uống này xong, chúng ta cần đánh răng hoặc xúcmiệng hoặc kết hợp dùng các loại lá rau thơm để làm sạch răng.