Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn vải ngon miệng nhưng dễ nổi mụn, nóng trong: 6 cách giảm nhiệt giúp bạn ăn no vải cũng chẳng sao

Vải ăn rất ngon nhưng dễ bị nóng trong, nổi mụn, dưới đây là 6 mẹo nhỏ giúp bạn ăn vải không lo bị nóng.

Thời điểm hiện tại đang là chính vụ của quả vải. loại trái cây này có mặt trên mọi nẻo đường. quả vải ăn ngọt, thơm, được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, điều khiến chúng ta phải ái ngại khi ăn vải chính là tính nóng từ loại quả này. nhiều người chỉ ăn vài quả là đã nổi mụn, mẩn ngứa, phát ban. vậy làm sao để khắc phục tình trang này.

Ảnh minh họa

Trước khi ăn vải uống chút nước muối

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước muối có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Vì thế, uống một chút nước muối trước khi ăn vải sẽ làm giảm chứng nóng trong, phát ban do nhiệt. ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà thảo mộc lạnh, ăn canh bí đao, chè đậu xanh... cũng có tác dụng giảm nóng khi ăn vải hiệu quả.

Khi ăn vải nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải

Bạn có thể rất ngạc nhiên đúng không? nhưng sự thật lớp màng trắng bọc ngoài quả vải cũng có thể ăn được.

Theo ths.bs doãn thị tường vi (nguyên trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện 198, viện phó viện dinh dưỡng lâm sàng) cho biết, lớp màng này có thể làm giảm được cảm giác nóng trong người khi ăn. lớp vỏ này vị hơi chát, tuy nhiên ăn đến phần cùi vải lại thấy ngon, ngọt hơn.

Uống nước vỏ quả vải và lá vải tươi sau khi ăn vải

Kinh nghiệm này do người xưa truyền lại. Lương y Bùi Hồng Minh cũng xác nhận điều này.

Ông cho biết, trong đông y có bài thuốc chữa các chứng bệnh do ăn vải gây ra, trong đó có mụn nhọt, nóng trong người. sử dụng vỏ quả vải, lá vải đem sắc nước uống rất hữu ích để phòng trừ nóng trong sau khi ăn vải.

Khi ăn vải, không nên tiếc quả bị sâu đầu, dập nát

Nhiều quả vải bị sâu đầu, dập nát nhưng vì tiếc nên có người vẫn cố ăn. tuy nhiên, phần sâu hay dập dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Nếu ăn vào có thể bị ngộ độc, mẩn ngứa, thậm chí là nôn mửa, tiêu chảy... Lúc này, bạn không chỉ dễ bị nóng trong mà còn có nguy cơ bị ngộ độc. Do đó tốt nhất chỉ chọn ăn quả tươi, ngon, lành lặn.

Ăn quả vải sau bữa ăn chính

Nhiều người ăn vải lúc đói vì nghĩ quả này ngọt đậm, nhiều đường, ăn sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Tuy nhiên, bụng đói mà ăn vải sẽ bổ sung lượng đường quá cao làm kích thích niêm mạc dạ dày gây đau, viêm, nhiệt hoặc bị say kèm các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, cồn cào, buồn nôn.

Vì thế, thời gian thích hợp nhất để ăn vải chính là ăn sau bữa ăn chính.

Ăn vải điều độ, không quá nhiều mỗi lần ăn

Quả vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa hiệu quả nếu ăn đúng cách.

Tuy nhiên, khi chúng ta ăn quá nhiều thì sẽ phát sinh mụn nhọt do quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.

Chưa kể, nếu ăn đồng thời một lúc tầm 500g trở lên thì đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên, từ đó làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp dẫn đến các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...

Người lớn mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 10 quả, trẻ con từ 3-4 quả là đủ.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/an-vai-ngon-mieng-nhung-de-noi-mun-nong-trong-6-cach-giam-nhiet-giup-ban-an-no-vai-cung-chang-sao-search/?id=290105

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-vai-ngon-mieng-nhung-de-noi-mun-nong-trong-6-cach-giam-nhiet-giup-ban-an-no-vai-cung-chang-sao/20220705033349626)

Tin cùng nội dung

  • Khoảng 2-3 ngày nay sau khi ăn thì bụng trên, phần xương ức của tôi có cảm giác rất khó chịu và nóng, đặc biệt sau khi ăn cay.
  • Mangyte ơi, em chưa ăn sáng đang đau bụng xót ruột, nhưng khi ăn vào em thấy chóng mặt rồi nôn ói mà không ói được. 1 tiếng sau thì bị đau bụng quằn quại...
  • Tôi 37 tuổi, khoảng 1 tháng nay, tôi bị khó nuốt khi ăn uống và rất dễ buồn nôn, đi khám bác sĩ bảo bị hẹp tâm vị. BS cho toa Thu*c về uống được 1 tuần. Xin hỏi Mangyte, bệnh của tôi có nguy hiểm gì không? (Hồ Đức Anh - Nha Trang, Khánh Hòa)
  • Tôi hay bị ợ kèm cảm giác buồn nôn khi đói. Khi uống nước có gas lúc, đói thường nôn ra chất dịch màu trắng hoặc nôn khan. Lúc đánh răng cũng buồn nôn. Tôi phải làm xét nghiệm gì, ở đâu hả Mangyte? Cảm ơn rất nhiều! (Quỳnh Thư - thu.nguyenquynh…@gmail.com)
  • Hoa mắt chóng mặt là một trạng thái bệnh lý rất hay gặp ở người thiếu máu, trúng độc, cảm cúm... Hoa mắt chóng mặt thuộc chứng huyễn vựng trong Đông y. Nguyên nhân do can thận âm hư (hư chứng) hoặc do can dương nổi lên, hỏa vượng thịnh, đàm thấp gây ra (thực chứng).
  • Theo y học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn. Cây trầu không được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy lá ăn trầu (lá trầu không, vôi, cau và vỏ cây), ngoài ra lá trầu không còn được dùng làm Thu*c.
  • Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Một người có thể cảm thấy buồn nôn, có kèm hoặc không kèm theo nôn thật sự. Khi hóa trị, buồn nôn có thể diễn ra trong ngày bạn điều trị và có thể hết sau vài ngày, tùy thuộc vào loại Thu*c sử dụng.
  • Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
  • Buồn nôn là cảm giác muốn nôn ra. Các chất chứa trong dạ dày trào lên thực quản và sau đó phun ra khỏi miệng hoặc mũi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY