Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bác sĩ tại nhà: Người bệnh gout nên ăn gì?

(HNMCT) - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi mắc bệnh gout đã hơn 1 tháng nay. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về chế độ dinh dưỡng để có thể kiểm soát bệnh này. Nguyễn Văn Tuấn (quận Ba Đình, Hà Nội)

(hnmct) - hỏi: thưa bác sĩ, tôi mắc bệnh gout đã hơn 1 tháng nay. xin bác sĩ tư vấn cho tôi về chế độ dinh dưỡng để có thể kiểm soát bệnh này. nguyễn văn tuấn (quận ba đình, hà nội)

Đáp: Khi mắc bệnh gout, nếu ăn uống tùy tiện sẽ khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu và để lại hệ lụy khó lường. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị, luyện tập thì cần có một thực đơn hợp lý.

Thức ăn và đồ uống có nhiều purin sẽ làm tăng nguy cơ bị cơn gout cấp, do đó, nên hạn chế những loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn; tránh xa nội tạng động vật như gan, thận, lòng, kể cả óc; giảm tối đa các loại hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, trai, cá cơm và cá mòi.

Một số loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá, dọc mùng... cũng không nên ăn vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu. Các sản phẩm có hàm lượng fructose cao như soda và một số loại nước trái cây, kem, kẹo và đồ ăn nhanh nên được loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày.

Cần tránh uống rượu vì rượu làm gia tăng quá trình tạo acid uric trong gan, ngăn cản thận thải acid uric. Bên cạnh đó, tránh dùng các Thu*c lợi tiểu, cocticoid; tránh ăn bánh ngọt, bánh quy vì chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ acid uric.

Thực phẩm tốt cho người bệnh gout là thực phẩm có hàm lượng purin thấp như sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo, chẳng hạn như sữa chua và sữa tách béo. nên sử dụng các loại quả giàu vitamin c như dâu tây, dứa...; các loại hạt, bơ đậu phộng và ngũ cốc; khoai tây, cơm, bánh mỳ và mỳ ống; trứng (vừa phải); các loại cá, thịt gà và thịt đỏ với lượng vừa phải (khoảng 100 - 120g mỗi ngày, tùy tình trạng bệnh).

Cũng nên chọn súp lơ xanh và rau chân vịt là thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích dùng cho người bệnh gout, bởi chúng có thể giúp giảm sự hình thành acid uric. Nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính kiềm như cải xanh, củ cải, bí... vì chúng có tác dụng trung hòa acid uric trong máu, làm chậm tiến triển của bệnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng acid uric, tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tuân thủ việc uống Thu*c để ngăn chặn các cơn gout cấp. Đặc biệt cần đi khám định kỳ để cùng với bác sĩ tìm ra cách điều trị tốt nhất theo từng giai đoạn bệnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1030579/bac-si-tai-nha-nguoi-benh-gout-nen-an-gi)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh gút gặp nhiều ở người có tuổi, người béo phì và người lao động trí óc. Dưới đây là những món ăn tốt cho người bị gút.
  • Theo y học cổ truyền, gút (thống phong) thuộc chứng tý. Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của can, thận và tỳ, gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc ách trở sinh bệnh.
  • Vào mùa đông xuân, ngoài bệnh hô hấp, một số bệnh mạn tính như tiểu đường, viêm khớp, đột quỵ, viêm loét dạ dày-tá tràng, cũng cần được lưu tâm.
  • Theo một nghiên cứu mới của Anh, chứng ngừng thở khi ngủ dường như có liên quan tới tăng nguy cơ bị bệnh gút.
  • Goute là bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa thường gặp. Bệnh có liên quan đến rối loạn chuyển hóa chất purin và tăng nồng độ acid uric máu. Đông y mô tả bệnh goute trong phạm trù thống phong, chứng tý. Y học cổ truyền có nhiều bài Thu*c điều trị bệnh rất khả quan tùy từng thể bệnh.
  • Goutte còn gọi là thống phong, là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa acid uric. Bệnh được mô tả từ thời Hy Lạp cổ, ở thế kỷ 4 trước Công nguyên, Hippocrate đã mô tả và gọi đó là “bệnh của những ông vua”.
  • Trong ngọn rau muống, có một chất giống như insulin nên những người bị đái tháo đường có thể ăn 5 – 10 ngọn rau muống trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Đây đều là những loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên người bị bệnh gout không nên dùng.
  • Tôi mới chớm bị gout do đi khám bệnh định kỳ các bác sĩ phát hiện. Bác sĩ có cho uống Thu*c dự phòng ....
  • Tôi đi khám bệnh định kỳ phát hiện mình bị chớm mắc bệnh gout. Bạn bè tôi có nhiều người bị nhưng không kiêng khem nên rất hay tái phát.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY