Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bật mí loại hạt trường sinh ở Việt Nam bán đầy ngoài chợ, giàu protein hơn trứng, trẻ hóa hơn trà xanh

Đây là loại hạt rất giàu dinh dưỡng được mệnh danh là “quả trường sinh”. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về loại hạt.

Hạt lạc là một nguồn dinh dưỡng phong phú, phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại việt nam. mặc dù nó rất phổ biến và có giá thành rẻ, nhiều người có thể không đánh giá cao giá trị dinh dưỡng của nó.

Tuy nhiên, hạt lạc từng được biết đến với danh hiệu “quả trường sinh”. nó cung cấp cho người dùng một nguồn cung cấp giàu chất đạm và chất béo, cùng với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Lạc là kho chất chống oxy hóa

Lạc, còn được gọi là đậu phộng hay đậu phộng, là một loại cây thân thảo thuộc họ đậu, xuất xứ từ trung và nam mỹ. cây lạc có thân thảo, lá mọc đối, kép, và có hình dạng lông chim. hoa của lạc tương tự như hoa đậu thông thường, có màu vàng với gân đỏ.

Sau quá trình thụ phấn, quả lạc mọc lên, có hình dạng giống như quả đậu, dài khoảng 3-7cm, chứa từ 1-4 hạt. quả lạc đực được giấu dưới mặt đất và thường được gọi là củ. hạt lạc là một nguồn thực phẩm giàu năng lượng nhờ chứa nhiều lipid.

Mặc dù lạc không thuộc loại trái cây, nhưng nó lại giàu chất chống oxy hóa như các loại trái cây. một nghiên cứu được công bố trong tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của mỹ đã chỉ ra rằng hạt lạc có chất chống oxy hóa mạnh hơn cả trà xanh và nho. các chất chống oxy hóa có trong hạt lạc bao gồm:

+ Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, rất phong phú trong nho và rượu vang, cũng như trong đậu phộng. sự phong phú của resveratrol trong bơ đậu phộng tương tự nước ép nho. nghiên cứu tại đại học georgia ở hoa kỳ đã chỉ ra rằng, resveratrol có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

+ Phytosterol

Trong đậu phộng và dầu đậu phộng có phytosterol, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa.

+ Axit p-coumaric

Axit p-coumaric là chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng và nó cũng có đặc tính chống viêm. đậu phộng còn cho thấy khả năng cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu trên tạp chí nutrients cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate, đồng thời thay thế một số carbohydrate giàu tinh bột bằng đậu phộng có thể làm giảm đường huyết lúc đói và sau khi ăn.

+ Isoflavone

Đậu phộng cũng chứa isoflavone, có nhiều trong đậu nành và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của hạt lạc với sức khỏe

Hạt lạc đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống nhờ mang đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

Tốt cho tim mạch: lạc được xem là một thực phẩm tốt cho tim mạch và có giá trị tương đương với các loại hạt đắt tiền như óc chó và hạnh nhân. việc tiêu thụ lạc có thể giảm mức cholesterol, ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông và giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ.

Cải thiện bệnh tiểu đường: lạc có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt lạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.

Giảm viêm: hạt lạc giàu chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, khó tiêu, và táo bón. ngoài ra, nó cũng chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm khắp cơ thể.

Ngăn ngừa ung thư: nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến không tim, một loại ung thư dạ dày, đối với những người lớn tuổi.

Ngăn ngừa sỏi mật: việc ăn hạt lạc có thể giúp giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. đồng thời, việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này còn có khả năng tăng 20% sức khỏe túi mật đối với những người ít tiếp xúc với nó.

Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm: lạc chứa acid amin tryptophan, một thành phần dinh dưỡng quan trọng để sản xuất serotonin, một chất có lợi cho não. chất này giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, khó chịu và các triệu chứng trầm cảm.

Tăng cường trí nhớ: hạt lạc chứa vitamin b3 và niacin, có tác dụng cải thiện chức năng não và

Các món ngon từ lạc

1. đậu phộng da cá

Đậu phộng da cá là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. làm món đậu phộng da cá cũng không quá khó khăn, bạn có thể tự mình chế biến món ăn này theo các bước sau:

1.1 Nguyên liệu

Đậu phộng 30g

Bột nước cốt dừa 3g

Đường 40g

Bột mì đa dụng 80g

Bột bắp 20g

1 ít bột nổi

Dầu ăn

2 cách làm món đậu phộng da cá

Đậu phộng nhặt bỏ hết hạt mốc, hạt lép, hạt bị hư. Rửa đậu cho sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút.

Sau đó đổ ra phơi cho khô ráo, bỏ vào tô ướp muối và đường, đợi đến khi đường, muối tan hết.Trộn bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi thành hỗn hợp rồi rây mịn.

Đậu sau khi ướp, cho vào một cái tô, rắc hỗn hợp bột đã rây mịn vào, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đều quanh hạt đậu.Đổ đậu qua rây, lắc nhẹ để loại bỏ hết phần bột thừa.

Ảnh minh hoạ

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bỏ đậu vào chiên trên lửa vừa. Không đảo đậu ngay khi vừa mới chiên để tránh làm lớp bột bám bên ngoài hạt đậu bị vỡ.

Khi đậu dần nổi thì vớt đậu ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.Đợi đậu nguội cho vào lọ, dùng dần.

2. lạc rang tỏi ớt

Nếu làm các món ngon từ lạc thì không thể bỏ qua món lạc rang tỏi ớt, một món ăn tuy đơn giản nhưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

2.1 Nguyên liệu

Lạc khô: 300g

Bột ớt, ớt tươi

Dầu ăn, tỏi, muối.

2.2 cách làm lạc rang tỏi ớtđậu phộng rửa sạch rồi để ráo nước xong cho đậu vào chảo lớn, thêm 2 muỗng canh muối để rang, khi rang nhớ trộn thật đều để không bị cháy, rang lửa vừa, đảo thật đều liên tục đến khi vàng đều thì tắt bếp. lạc rang xong thì dùng rây lắc để bỏ đi lớp vỏ bên ngoài hạt đậu.

Làm hỗn hợp tỏi ớt: cho ớt tươi, tỏi băm nhuyễn, bột ớt, 1 ít muối vào 1 cái chén xong trộn thật đều. tiếp đến bắc 1 chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho phần hỗn hợp này và chỗ lạc vừa rang vào chảo, trộn đều tay để lạc thấm gia vị.

Trộn thật đều cho đến khi hạt đậu phộng khô lại thì mới tắt bếp, nhưng khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều lạc cho nguội hẳn rồi mới chế ra dĩa để thưởng thức. khi đậu phộng nguội thì bỏ vào hủ thủy tính và có thể bảo quản được lâu hơn.

3. lạc rang muối

Đây là một món ngon từ đậu phộng vô cùng dễ làm. bạn có thể làm món ăn này theo công thức sau:

3.1 Nguyên liệu

Đậu phộng 300g

Muối hoặc bột canh

Dầu ăn

3.2 cách làm đậu phộng rang muối

Đậu sau khi rửa sạch, phơi khô ráu, cho vào chảo cùng với một ít muối, rang trong khoảng 7 – 9 phút.Khi đậu bắt đầu co lại, cho một ít dầu ăn vào, đảo trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt đậu.

Khi đậu chưa nguội hoàn toàn, bạn cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám bên ngoài hạt đậu.

Lưu ý: Không nên rưới bột canh/muối ngay khi đậu còn nóng bởi khi đậu nguội, bột canh/muối sẽ rơi ra, không bám vào hạt đậu.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/bat-mi-loai-hat-truong-sinh-o-viet-nam-ban-day-ngoai-cho-giau-protein-hon-trung-tre-hoa-hon-tra-xanh.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bat-mi-loai-hat-truong-sinh-o-viet-nam-ban-day-ngoai-cho-giau-protein-hon-trung-tre-hoa-hon-tra-xanh/20230526051538459)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY