Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bệnh tóc bạc sớm là gì? Xem thêm thực phẩm phòng bệnh Tóc Bạc Sớm

Tóc bạc sớm là bệnh lành tính xảy ra ở những người tuổi dưới 40, 30 thậm chí mới ngoài 20 tuổi. Tóc bạc thường là biểu hiện của sự già, suy giảm cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tóc là một tổ chức biệt hóa, một phần phụ của thượng bì nhiễm chất sừng và sắc tố da (Melanin). Bình thường trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc, do mất sắc tố, gốc tóc bị teo, lòng chứa các bọng khí gây tắc chân tóc, dẫn đến rụng tóc dần và bạc tóc. Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm... Tuy nhiên có nhiều người sức khỏe tốt, đang độ tuổi thanh xuân mà mái đầu đã điểm hoa râm (xuất hiện nhiều tóc bạc) y học gọi là chứng tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm là biểu hiện của sự già, suy giảm cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi vậy rất nhiều người luôn tìm cách che giấu tóc bạc bằng cách nhuộm màu hoặc đơn giản là nhổ tóc bạc khi nó mới xuất hiện. Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây mất thẩm mỹ đặc biệt với những người còn trẻ.

Hiện tượng tóc bạc sớm không chỉ xuất hiện ở nam giới mà ngay cả nữ giới cũng có. Hiện tượng này thường xảy đến với những người vị thành niên hoặc trẻ hơn (từ 20 đến 40 tuổi). Việc này khiến cho các chị em cũng như cánh đàn ông rất lo lắng, thiếu tự tin. Họ thường chọn cách nhuộm tóc để lấy lại màu đen vốn có. Nhưng việc nhuộm tóc không kéo dài được lâu và có một số người dị ứng với Thu*c nhuộm.

Một người trưởng thành có khoảng hơn 100.000 sợi tóc. Mỗi cọng tóc gắn với da đầu bằng một cái rễ bao quanh bởi nang chứa tế bào sắc tố để tạo cho tóc màu đen, vàng, đỏ hay nâu. Có 2 loại sắc tố, đó là eumelanin có màu nâu đậm hay đen và pheomelanin có màu vàng hung đỏ. Nang chân tóc này sản sinh ra sắc tố, do vậy màu của tóc là do nang chân tóc này quyết định.

Căn nguyên của tóc bạc là nang tóc ngừng sản xuất melanin - tế bào sắc tố tạo màu tóc. Khi cơ thể ngừng sản xuất các sắc tố melanin tóc bắt đầu trở nên không màu. Tóc sẽ chuyển dần từ màu đen sang màu xám rồi sau cùng là màu trắng. Thiếu dinh dưỡng và dinh dưỡng là những lý do chủ yếu khiến tóc bạc sớm.

Hiện tượng tóc bạc sớm còn là một gen (các nhà khoa học cũng chưa biết chính xác đó là gen gì) bị đột biến hoặc hư hỏng. Cũng có người bạc tóc là do gen di truyền. Một số ít người mắc bệnh bạch biến ở da đầu cũng bị tóc bạc. Khi điều trị bạch biến, tóc có thể đen trở lại.

Nếu có dấu hiệu của việc tóc bạn đang khỏe mạnh, đen bóng mà xuất hiện nhiều sợi tóc bạc và ngày một nhiều lên, hãy tìm hiểu nguyên nhân do đâu dẫn đến tóc bạc sớm, cách chữa trị như thế nào, có những bài Thu*c nào tốt cho tóc, từ tự nhiên và từ khoa học. Có thể là những loại thực phẩm tốt cho tóc hoặc hỏi chuyên gia để được tư vấn tốt nhất và khắc phục tình trạng này.

Thái Thị Hậu

Xem thêm cây thảo dược, dược liệu, bài Thu*c đông y chữa bệnh Tóc Bạc Sớm có trên Ydhvn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/benh-toc-bac-som-la-gi-xem-them-thuc-pham-phong-benh-toc-bac-som)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Theo y học cổ truyền, tình trạng râu tóc bạc sớm trước tuổi do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó, suy nghĩ, căng thẳng, mất ngủ nhiều khiến não hoạt động quá mức cũng làm cho râu tóc mau bạc. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY