Cơ , Xương , Khớp hôm nay

Bí kíp giúp người bệnh gout sống khỏe ngày Tết

Hạn chế ăn thịt bò, trâu, ngựa, dê, uống rượu bia hay một số loại rau củ, bánh kẹo, mứt trái cây sấy khô; giữ ấm cơ thể.

Bác sĩ Võ Khắc Khôi Nguyên, khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP HCM cho biết, bệnh gout thường gặp ở nam giới trung niên. Song hiện nay lứa tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ do thay đổi lối sống như tiêu thụ nhiều chất đạm và rượu bia. Ngoài ra còn có các yếu tố thuận lợi như làm việc gắng sức, căng thẳng, thời tiết bị lạnh đột ngột... khiến bệnh gout có nguy cơ xảy ra nhiều.

Để tránh bệnh, bạn cần thực hiện ba bước sau:

Bệnh gout. 

Kiểm soát chế độ ăn uống

Như một quy luật tự nhiên, Tết đến thì tần suất tiệc rượu thịnh soạn mỗi người đều tăng. Đây là một trong những nguyên nhân khởi phát cơn gout cấp hoặc trở nặng khi ở giai đoạn biến chứng. Bệnh gout có tổn thương khớp, gây suy thận, suy gan, bệnh tim mạch, đột quỵ.

Các loại thịt đỏ như bò, trâu, ngựa, dê; hải sản: phủ tạng động vật là nguồn thực phẩm có nhiều tiền chất purin làm tăng acid uric gây nên bệnh gout. Hầu hết rau có hàm lượng purin thấp, song một số loại rau có thể làm tăng acid uric máu như atisô, giá đỗ, bông cải xanh, bắp cải, tỏi tây, nấm, đậu Hà Lan.

Dùng nhiều thực phẩm chứa đường fructose cũng làm tăng acid uric như bánh kẹo, mứt trái cây, trái cây sấy khô, trái cây đóng hộp. Đây cũng là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong ngày tết. Ăn nhiều thực phẩm này thì nguy cơ bệnh gout bùng phát, vì vậy bạn cần phải hạn chế.

Uống nhiều nước mỗi ngày để pha loãng nồng độ acid uric trong máu, tăng đào thải qua thận và làm giảm khả năng lắng đọng các tinh thể urat trong cơ thể. Uống nước khoáng có bổ sung bicarconat sẽ giúp trung hòa và tăng đào thải acid uric khỏi cơ thể.

Tránh dùng nhiều bia rượu

Rượu và bia đều làm giảm cơ chế đào thải acid uric khỏi cơ thể. Bia có nguy cơ làm tăng acid uric nhiều hơn vì được làm từ houblon nên chứa nhiều tiền chất acid uric. Trái lại, rượu vang là loại thức uống chứa cồn ít làm tăng acid uric hơn các loại rượu bia khác.

Nồng độ acid uric trong máu sẽ lên đến đỉnh điểm vào khoảng 3 giờ sau khi uống bia rượu, sau đó sẽ giảm dần do cơ chế tự đào thải của cơ thể. Do đó các bữa tiệc rượu kéo dài liên tục nhiều giờ và nhiều ngày liền có thể làm cho nồng độ acid uric cơ thể luôn duy trì ở mức cao và gây ra cơn gout cấp.

Giữ ấm cơ thể

Nhiệt độ lạnh đột ngột có thể làm bùng phát gout và các bệnh xương khớp. Do đó, giai đoạn Tết cũng là khi trời trở lạnh, bạn cần mặc ấm, giữ chân tay luôn ấm, hạn chế tiếp xúc với nước lạnh buốt để kiểm soát gout.

Ngón chân cái là nơi thường xuất hiện cơn đau gout cấp do thân nhiệt lạnh hơn và ở vị trí thấp nhất của cơ thể, tinh thể acid uric dễ xuất hiện hơn.

Bác sĩ Nguyên khuyên, gout là bệnh lý thường gặp trong xã hội hiện đại và đang có khuynh hướng ngày càng tăng. Thay đổi những thói quen sinh hoạt và lối sống lành mạnh trong những ngày Tết là góp phần hạn chế cơn gout cấp xuất hiện. Khi các triệu chứng gout cấp xuất hiện như sưng, nóng, đỏ, đau đột ngột nhất là ở ngón chân cái hoặc ở một khớp, gợi ý sau bữa tiệc rượu, bạn nên đến bác sĩ để điều trị hiệu quả nhất trong vòng 48 giờ đầu. Sau khi khống chế được cơn đau cấp tính, bệnh nhân cần được theo dõi và điều trị lâu dài, kiểm soát tốt nồng độ acid uric máu nhằm tránh những biến chứng lên các cơ quan khác như tim mạch, gan, thận.

Cao Khẩm

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/bi-kip-giup-nguoi-benh-gout-song-khoe-ngay-tet-3706826.html)

Tin cùng nội dung

  • Xin kính chào Mangyte! Tôi bị đau ngực đã lâu năm, hay bị hồi hộp. Tôi muốn khám tim ở Viện tim TPHCM nhưng không biết ở đây có cho khám BHYT vượt tuyến không? Chi phí khám như thế nào? Có phải lấy số xong rồi mới hẹn lịch khám hay được khám luôn trong ngày? Xin chân thành cảm ơn Mangyte nhiều! (Thúy Hồng - Đồng Nai)
  • Chào Mangyte, thời gian gần đây tôi hay hồi hộp, cảm giác tim như có ai bóp nghẹt vậy. Tôi không biết mình bị bệnh gì nhưng BS trong công ty khuyên tôi nên khám tim. Mangyte giúp dùm tôi thông tin lấy số khám bệnh ở Viện tim và xin giới thiệu giúp vài phòng khám có BS chuyên khoa tim mạch. Trân trọng cảm ơn. Kính chúc Mangyte luôn phát triển và được bạn đọc yêu quý, tin tưởng như lâu nay. (Trường Bảo - TPHCM)
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY