An toàn thực phẩm hôm nay

Cá nếu không làm sạch 3 bộ phận sau sẽ thành độc dược, mở đường cho vi khuẩn tấn công cơ thể

Cá trước khi chế biến nếu không làm sạch 3 bộ phận sau sẽ thành độc dược, mở đường cho vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gia đình.

Màng đen trong bụng cá

Sơ chế cá, đừng nghĩ phần nhớt bên ngoài da cá là đủ. Nếu không phần màng đen bên trong, một mặt cá sẽ bị tanh, mặt khác sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Không tốt cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là trong thời điểm cao trào, dịch bệnh virus corona đang hoành hành. Vậy nên, khi sơ chế cá, chị em đừng quên phần đen trong bụng cá và đường vân máu dọc sống lưng cả. Để giúp món ăn chuẩn vị, thơm ngon và đảm bảo an toàn dinh dưỡng.

Vảy cá

Nhiều chị em có thói quen để lại vảy cá khi nấu ăn. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Bởi vảy cá chứa rất nhiều tạp chất + vi khuẩn ở bên ngoài, không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, còn giảm đáng kể hương vị của món ăn. Vì vậy, trước khi chế biến, chị em cần vảy cá, đồng thời cạo sạch chất nhờn trên da cá bằng dao.

Mật cá

Mật cá được đánh giá là bộ phận độc bậc nhất của cá, thậm chí còn gây ra vị đắng rất khó chịu. Thế nên, trước khi chế biến cá, chị em đừng quên bộ phận này. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần rạch 1 đoạn dưới bụng cá, lược bỏ mật, tránh làm vỡ mật, rửa lại thật sạch với giấm và muối để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đồng thời, chị em cũng cần loại sạch phần ruột cá bằng cách rạch 1 đoạn nhỏ vào phần hậu môn của con cá. Bẻ nhẹ đầu cá và rút ra, ruột cá cũng sẽ theo đầu cá ra ngoài.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-neu-khong-lam-sach-3-bo-phan-sau-se-thanh-doc-duoc-mo-duong-cho-vi-khuan-tan-cong-co-the/20200224062415750)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY