Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, Tu vong giảm nhiều

(Tổ Quốc) - Theo TT nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản, tổng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn càng nhiều thì nguy cơ Tu vong do ung thư và một số bệnh khác càng thấp.

Vì sao nên ăn nhiều chất xơ?

Theo thông tin đăng tải trên kênh science and technology daily, mới đây các nhà nghiên cứu nhật bản đã công bố kết quả nghiên cứu rằng ăn càng nhiều chất xơ, nguy cơ Tu vong càng thấp.

Nhóm nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia nhật bản đã liên tục điều tra mối quan hệ giữa các thói quen lối sống và các bệnh khác nhau như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim từ năm 1995 đến năm 2016.

Trong khu vực pháp lý của 11 trung tâm y tế ở nhiều nơi, một bảng câu hỏi về chế độ ăn uống được thực hiện cho người dân từ 45-74 tuổi, và một cuộc khảo sát tiếp theo được thực hiện trên khoảng 90.000 người đã tham gia khảo sát bảng câu hỏi và không bị ung thư hoặc bệnh tim mạch.

Kết quả cho thấy chế độ ăn uống càng nhiều chất xơ thì nguy cơ Tu vong ở cả nam và nữ càng thấp.

Dưới góc độ nguyên nhân Tu vong, khẩu phần ăn của cả nam và nữ càng nhiều chất xơ thì nguy cơ Tu vong do các bệnh tim mạch càng thấp.

Về Tu vong do ung thư, tổng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của nam giới càng nhiều thì nguy cơ Tu vong do ung thư càng thấp, nhưng không có mối tương quan nào giữa hai yếu tố này ở phụ nữ.

Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, Tu vong giảm nhiều - Ảnh 1.

    Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ Tu vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này

  • Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống xuyên thế kỷ, thuận tự nhiên là điều số 1

Thực phẩm giàu chất xơ:

Lê (3.1%)

Dâu tây (2%)

Bơ (6.7%)

Táo (2.4%)

Mâm xôi (6.5%)

Chuối (2.6%)

Cà rốt (2.8%)

Củ cải (2.8%)

Bông cải xanh (2.6%)

Atisô (5.4%)

Một bát yến mạch có lượng chất xơ khoảng 4g.

    Ăn gì để khỏe mạnh, sống lâu hơn: Đây là gợi ý tuyệt vời để bạn áp dụng ngay từ bây giờ

  • Mỡ máu cao có thể dẫn đến tắc mạch máu, đột tử: 4 sát thủ tàng hình bạn nên tránh xa

  • [Hỏi chuyên gia] Người thiếu máu, sắc mặt kém, sau phẫu thuật: Ăn rau gì bổ máu nhất?

Một quả táo có lượng chất xơ khoảng 3,6g.

3 hộp bắp rang tương ứng với 2g chất xơ.

Nửa bát cà rốt có lượng chất xơ khoảng 2,9g.

Chuối có chứa khoảng 3,1g chất xơ.

Cả 2 loại bánh mì từ lúa mạch hay lúa mì đều chứa trung bình lượng chất xơ khoảng 2–3g.

Nửa bát mì ống tương đương 2g chất xơ.

Một quả lê chứa 7g chất xơ, bao gồm 2g pectin - một chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa tốt hơn.

1 củ khoai lang có chứa khoảng 3,8g chất xơ.

Các nhà khoa học khuyên rằng, hãy tranh thủ tăng lượng chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ bệnh tật và Tu vong.

*Theo Health/people, Cơ quan Xúc tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

Uống rượu thường xuyên rất dễ rơi vào 4 hiểm họa lớn: Ai hay uống nên biết để tránh

Vân Hồng

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/cac-nha-khoa-hoc-nhat-tiet-lo-an-nhieu-chat-nay-thi-nguy-co-ung-thu-tu-vong-giam-nhieu-8202126116250803.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY