Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm mứt cà chua bi ngon cho ngày Tết

Mứt cà chua bi là loại mứt bắt mắt, hấp dẫn mà dễ làm dịp Tết. Mứt dẻo dẻo, chua và thanh dịu nhẹ, ăn hoài cũng không hề thấy ngán.

Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí,... cà chua cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon.

Ngoài ra, mứt cà chua có màu đỏ - mà đây là màu được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó mang lại nhiều may mắn, tài lộc và phú quý trong năm mới. mứt cà chua màu đỏ đẹp mắt còn giúp cho mâm mứt tết của gia đình đẹp hơn, bắt mắt hơn mà lại còn mang lại phú quý, tài lộc.

Không chỉ có thế, cà chua còn chứa nhiều vitamin A tốt cho người bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, nó giúp giải khát, thanh nhiệt và chất lycopen trong vỏ cà chua sẽ là chất giúp chống ung thư hiệu quả.

Chế biến:

Nguyên liệu: 1kg cà chua bi, 300gr đường trắng, 10ml nước cốt chanh, muối, vôi bột.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua bi sau khi mua về bạn tiến hành rửa nhiều lần dưới nước cho thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó để lên rổ cho ráo nước.

Lấy một cây tăm xỉa răng, bạn châm đều khắp quả cà chua giúp ngấm gia vị nhanh và đều hơn. Sau đó, pha vào 1 muỗng canh muối trong 1.5 lít nước lọc. Bạn cho tất cả cà chua đã được châm vào ngâm trong vòng 1 tiếng rồi vớt ra và để cho thật ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong

Bạn cho 1 muỗng canh vôi vào trong 1.5 lít nước lọc rồi khuấy đều cho vôi hoà tan vào trong nước. Bạn chờ 15 phút để vôi lắng xuống đáy, chỉ lấy phần nước trong bên trên, bạn lọc bỏ cặn.

Cho cà chua bi vào trong phần nước vôi trong, ngâm trong vòng 6 tiếng để cà chua được giòn. Sau đó, vớt ra và để ráo.

Ngâm cà chua với nước vôi trong.

Bước 3: Sên cà chua bi

Bạn trộn đều cà chua với 300gr đường cát trắng và chờ từ 4-5 tiếng để đường tan hết, thấm vào cà chua.

Lấy nước đường đã tan chảy cho vào chảo cùng với cà chua để tiến hành sên. Khi bạn thấy nước đường sôi thì cho 10ml nước cốt chanh vào để tạo thêm vị chua thanh cho mứt. Sên trong lửa nhỏ đến khi bạn thấy nước đường kẹo lại, đảo thì thấy nặng tay, quả cà chua hơi héo và nhìn thấy ở bên trong thì tắt bếp.

Sên cà chua bi.

Bước 4: Hong khô cà chua

Mứt cà chua sau khi sên mặc dù đã ngon và có thể ăn được rồi nhưng vẫn còn khá ướt và dính do nước đường. Do đó, để mứt hoàn hảo hơn bạn cần sấy khô mứt. Có 3 cách đơn giản để sấy khô mứt, đó là để trong tủ lạnh cho tới khi khô, sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút và cuối cùng là phơi một nắng ở ngoài trời.

Sau khi phơi xong thì bỏ vào hủ và thưởng thức.

Hong khô cà chua.

Mứt cà chua bi trong veo, lại còn có màu đỏ đẹp mắt. khi ăn vào, vị ngọt sẽ nhanh chóng chạm vào đầu lưỡi khiến bạn thỏa mãn. mứt dẻo dẻo, chua và thanh dịu nhẹ, ăn hoài cũng không hề thấy ngán. đảm bảo mứt cà chua bi sẽ góp phần tạo nên cho mâm mứt tết của bạn đẹp mắt, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Thành phẩm.

[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-mut-ca-chua-bi-ngon-cho-ngay-tet-5707221.html)

Tin cùng nội dung

  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY