Khay mứt Tết ngoài các loại mứt thân thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt tắc,… thì bên cạnh đó còn có cả mứt hoa hồng. Đây là món mứt khá phổ biến ở Đà Lạt. Một điểm đặc biệt của món này là tuy gọi là mứt hoa hồng nhưng lại được làm từ hoa atisô đỏ.
Mứt hoa hồng có vị giòn, chua đặc trưng đánh thức vị giác. Ngoài ra, mứt hoa hồng còn bổ sung vitamin A, C, E,… và các chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng, thanh nhiệt.
Nguyên liệu: 1kg hoa atisô đỏ, 700g đường cát trắng, 1 hũ thủy tinh.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao tách cánh hoa và nhụy hoa: cánh hoa dùng làm mứt còn nhụy hoa bạn có thể đem sấy khô để pha trà.
Sơ chế nguyên liệuBước 2: Ướp hoa
Rửa thật sạch phần cánh hoa rồi để ráo.
Cho cánh hoa vào hũ nhựa rồi cho đường vào, cứ một lớp hoa thì một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu.
Ướp hoa với đường trong 3-5 ngày hoặc 1 tuần để hoa thấm vị.
Ướp hoa.Bước 3: Sên mứt
Cho cánh hoa vào chảo sên cùng với lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa quắt lại và có độ giòn, mùi thơm đặc trưng tỏa ra thì tắt bếp đợi cho mứt nguội thì cho mứt vào hũ bảo quản.
Phần nước đường còn lại có thể nấu sôi để nguội làm siro.
Sên mứt.Bước 4: Thành phẩm
Mứt hoa hồng có độ dính hơn các loại mứt khác và có vị ngọt thanh rất đặc trưng của hoa atisô đỏ.
Thành phẩm.[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]
Chủ đề liên quan:
Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt dịp tết món ăn món ngon mứt hoa hồng Đà Lạt ngày tết tết âm lịch Tết Quý Mão