Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị tường đổ đè lên người nguy kịch

Ngày 14/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhân bị bức tường đổ đè lên người, gây đa chấn thương nguy kịch tính mạng nhờ phương pháp nút mạch với thời gian 10 phút.

3 bệnh viện phối hợp cứu sống bệnh nhân viên cơ tim nguy kịch

Bệnh nhân mắc sốt rét ác tính người Nigeria được bác sĩ Việt Nam đã cứu sống

Trước đó, bệnh nhân t.h.c. (nam, 31 tuổi, ngụ huyện phong điền, tp cần thơ) được bệnh viện tuyến trước chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ với tình trạng lơ mơ, da niêm nhợt, huyết áp thấp, thở nhanh, co kéo lồng ngực; đau nhiều vùng lưng và chậu hông, tê hai chân; vết thương phức tạp vùng đầu mặt; tràn khí dưới da vùng ngực trái; biến dạng vai phải, sờ ổ khớp rỗng vai phải; tay phải lạnh hơn tay trái; mạch quay và trụ tay phải không bắt được.

Hình ảnh thoát mạch trước can thiệp.

Trước đó, trong lúc phụ làm nhà cho người thân anh C. bị bức tường bất ngờ đổ sập đè lên người bất tỉnh, sau đó được người thân đưa đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ Khoa Cấp cứu bệnh viện vừa hồi sức chống sốc, truyền dịch, truyền máu chảy nhanh, giảm đau, đồng thời kích hoạt “báo động đỏ” nội viện. Hội chẩn nhiều chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân choáng chấn thương/đa thương do tai nạn lao động gồm: Chấn thương sọ não, vết thương phức tạp hàm mặt, tràn khí màng phổi, tràn khí dưới da vùng ngực, trật khớp vai phải, tổn thương động mạch nách, chấn thương cột sống thắt lưng, gãy khung chậu lệch ít, gãy xương cùng cụt bên trái di lệch, tụ máu sau phúc mạc…

Hình ảnh sau can thiệp nội mạch

Các bác sĩ giải quyết ổ chảy máu lưu lượng lớn vùng chậu bằng phương pháp can thiệp nội mạch, dẫn lưu màng phổi, nắn khớp vai và phẫu thuật tắc động mạch cánh tay. Bên cạnh đó, các bác sĩ can thiệp mạch tiến hành chụp mạch số hóa xóa nền mạch máu vùng chậu phát hiện ổ thoát mạch từ nhánh động mạch chậu trong và tiến hành nút mạch cầm máu ổ thoát mạch lưu lượng lớn với thời gian 10 phút. Sau can thiệp nút mạch thành công, tình trạng huyết động bệnh nhân cải thiện tốt, mạch rõ, huyết áp ổn định. Bệnh nhân được chuyển hậu phẫu, điều chỉnh rối loạn đông máu và tiếp tục thực hiện các can thiệp tiếp theo.

Bệnh nhân ổn định, tỉnh, tiếp xúc tốt.

Bệnh nhân sau đó được xử lý tiếp các tổn thương như nắn khớp vai phải để giải phóng chèn ép động mạch nách, dẫn lưu màng phổi trái, khâu vết thương vùng đầu mặt. Theo dõi sau 24 giờ mạch quay và trụ tay phải đều bắt rõ, các ngón tay hồng.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình bệnh viện, thời gian tới bệnh nhân cần được can thiệp cố định bên trong của gãy xương cùng cụt. Do hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn và là lao động chính trong gia đình, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội lập kế hoạch hỗ trợ viện phí điều trị cho bệnh nhân.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân bị tai nạn hy hữu gây vết thương tim phức tạp

Ngày 4/5, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ khoa ngoại lồng ngực - mạch máu của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị vết thương tim do dị vật tác động trong quá trình sử dụng máy cắt cỏ.

Bệnh nhân mắc sốt rét ác tính người Nigeria được bác sĩ Việt Nam đã cứu sống

Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 32 tuổi, quốc tịch Nigeria mắc sốt rét ác tính, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, không có người thân.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân sốt xuất huyết nặng biến chứng viêm cơ tim nguy kịch

Ngày 7/9, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa nỗ lực cứu sống thành công bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng viêm cơ tim có biến chứng ngưng tim - choáng tim nguy kịch bằng kỹ thuật ecmo (oxy hoá máu bằng màng ngoài cơ thể).

Nguồn: Internet
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY