Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân sốt xuất huyết nặng biến chứng viêm cơ tim nguy kịch

Ngày 7/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa nỗ lực cứu sống thành công bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng viêm cơ tim có biến chứng ngưng tim - choáng tim nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO (oxy hoá máu bằng màng ngoài cơ thể).

Người dân cần lưu ý điều gì để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết?

WHO cảnh báo nguy cơ nhầm lẫn sốt xuất huyết với COVID-19 và các bệnh khác

Đây cũng là trường hợp đầu tiên bệnh viện thực hiện kỹ thuật ecmo ở bệnh nhân viêm cơ tim - choáng tim do biến chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, sinh hoạt bình thường.

Trước đó, bệnh nhân l.t.h.t., (nữ, 29 tuổi, ngụ tại tp cần thơ) bị sốt liên tục và nhập viện điều trị tại bệnh viện địa phương. bệnh nhân sau đó đột ngột tụt huyết áp do rối loạn nhịp nhanh thất, ngừng tim và được các bác sĩ tích cực cấp cứu, sốc điện có lại nhịp tim, sau đó nhanh chóng chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cấp cứu với tình trạng sốt cao, mạch quay nhanh nhẹ, tim loạn nhịp, huyết áp khó đo. tại đây, sau khi tiến hành nhiều phương pháp hồi sức tích cực, bệnh nhân được chẩn đoán sốt xuất huyết dengue ngày thứ 5 biến chứng viêm cơ tim cấp, choáng tim - suy đa tạng.

Nhận định đây là bệnh lý phức tạp, diễn tiến nặng nên bệnh nhân được chuyển Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Bệnh nhân sau đó diễn tiến suy hô hấp, ngừng tim lần thứ hai và được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu ngừng tim ngừng thở thành công. Nhận định đây là trường hợp nặng, các bác sĩ quyết định chỉ định kỹ thuật ECMO-VA nhằm hỗ trợ phục hồi chức năng tim và tuần hoàn cho bệnh nhân. Quá trình thực hiện ECMO kết hợp lọc máu liên tục, các y, bác sĩ phải luôn túc trực 24/24 giờ và lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu sinh tồn nhằm đảm bảo kỹ thuật được tiến hành thuận lợi và chính xác nhất.

Ê kíp y, bác sĩ bệnh viện thực hiện kỹ thuật ecmo cho bệnh nhân.

Sau can thiệp ECMO ngày thứ 5, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và được chỉ định ngưng hệ thống ECMO. Sáng ngày 6/9, bệnh nhân đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, phổi thông khí tốt. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không còn dấu hiệu suy tim.

Theo BSCKII Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện, các biến chứng tim trong bệnh sốt xuất huyết Dengue trước đây rất hiếm nhưng ngày càng xuất hiện trên lâm sàng nhiều hơn. Ở những bệnh nhân suy tim nặng, viêm cơ tim cấp hoặc choáng tim, chế độ ECMO qua tĩnh mạch – động mạch (VA ECMO) được ưu tiên lựa chọn. Nhiều bệnh nhân nặng nguy kịch đã được cứu sống kỳ diệu nhờ thực hiện ECMO tại bệnh viện.

Bác sĩ Cần Thơ cứu sống bệnh nhân quốc tịch Mỹ bị nhồi máu cơ tim cấp

Ngày 30/5, thông tin từ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ cho biết: các bác sĩ khoa tim mạch can thiệp bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân có quốc tịch mỹ bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng rất nguy kịch sau 25 phút can thiệp mạch vành.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam liên tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Bộ y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 33.000 ca mắc sốt xuất huyết; số ca mắc cao và hiện đang tập trung tại các tỉnh phía nam.

Bệnh nhân mắc sốt rét ác tính người Nigeria được bác sĩ Việt Nam đã cứu sống

Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhân nữ 32 tuổi, quốc tịch Nigeria mắc sốt rét ác tính, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, không có người thân.

Nguồn: Internet
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY