Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo không tự điều trị bằng thuốc giảm đau khi bị sốt xuất huyết

MangYTe - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, dù đang ở cao điểm của dịch sốt xuất huyết nhưng nhiều bệnh nhân là người lớn còn chủ quan, không biết mắc sốt xuất huyết, tự điều trị bằng thuốc giảm đau tại nhà rất nguy hiểm.

Anh T.Đ.V. đang được bác sĩ thăm khám - Ảnh: T.LŨY

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận trường hợp anh T.Đ.V. (45 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang), bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, lừ đừ, vùng mông nơi vết chích thuốc đang bị sưng apxe, khó đi lại.

Người nhà cho biết anh bị sốt khoảng 4 ngày trước, uống thuốc hạ sốt thì hết sốt. tuy nhiên sau đó xuất hiện tình trạng sốt, đau đầu, người mệt mỏi nên đã tự đến bác sĩ tư để tiêm thuốc. về nhà anh bị đau nhiều vùng cổ gáy, vết chích sưng đau nên người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám. tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết dengue ngày thứ 4.

Ngay sau khi được chẩn đoán sốt xuất huyết, bệnh nhân được truyền máu, giảm đau, truyền dịch cân bằng điện giải, điều chỉnh độ đông - cầm máu, theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng, điều trị kháng sinh để ngừa bội nhiễm. Sau điều trị tích cực, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tạm ổn, vùng mông giảm sưng, đang tiếp tục được theo dõi điều trị thêm.

Bác sĩ ngô văn út - phó trưởng khoa tổng hợp bệnh viện này - cho biết: hiện nay đang ở thời điểm dịch sốt xuất huyết bùng phát ở các tỉnh phía nam, ngoài trẻ em thì người lớn mắc bệnh cũng khá nhiều.

Vì vậy, khi người bệnh sốt cao liên tục nhiều ngày, phát ban, đau cơ và khớp… cần phải đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Không tự ý điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt dẫn tới việc bị biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Đặc biệt, diễn tiến của bệnh sốt xuất huyết rất nhanh, nên ngay khi có dấu hiệu của bệnh, cần nghĩ ngay đến bệnh sốt xuất huyết để kịp thời điều trị.

Sốt xuất huyết có 4 type D1, D2, D3, D4; nên dù đã từng mắc bệnh thì người bệnh vẫn có nguy cơ mắc các chủng còn lại. Vì vậy tuyệt đối không được chủ quan.

T.LŨY

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/canh-bao-khong-tu-dieu-tri-bang-thuoc-giam-dau-khi-bi-sot-xuat-huyet-20220729080216782.htm)
 • Thực chất về Thuốc “giảm đau” trong chuyển dạ

  Sử dụng Prostaglandin (Thuốc thường dùng hiện nay là misoprostol) là một trong những phương pháp gây chuyển dạ để chấm dứt thai kỳ trong những trường hợp buộc phải đình chỉ thai non tháng (ch*t lưu, dị tật…).
 • Tam thất chỉ huyết, tán ứ

  Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 • Chủ động đối phó sốt xuất huyết

  Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Vận động thể thao - Liều Thuốc giảm đau hữu hiệu

  Luyện tập thể dục thể thao (TDTT) vừa sức sẽ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.
 • Thuốc giảm đau có thể gây lãng tai

  Nhiều người sử dụng Thuốc giảm đau không theo toa của bác sĩ. Nhưng khi sử dụng nhiều loại Thuốc giảm đau trong một tuần có thể gây lãng hoặc điếc tai.
 • Bọ cạp, vị Thuốc giảm đau

  Bọ cạp là “món ăn côn trùng” có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa...
 • 8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết

  Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
 • Thuốc giảm đau: hung thần của dạ dày

  Thuốc giảm đau thường chứa morphin. Chất này thường giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, nhưng nó cũng dễ gây nghiện và ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc dạ dày của người dùng.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY