Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Canh cua khoai sọ rau rút, đậm đà hương vị mùa hè

Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống, là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình, có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ, giống như được bát canh Thu*c, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Khi còn bé, mình rất khoái canh cua khoai sọ rau rút, không chỉ bởi vị ngon ngọt đậm đà của nó, mà còn bởi mẹ rất vui vẻ, khi mình “mặc cả” đổi một bát cơm lấy một bát canh. Trẻ con khảnh ăn, cứ cơm là ngậm lúng búng mãi mới chịu nuốt, nhưng có canh cua khoai sọ rau rút, thì ăn thun thút. Lạ thế!

Vì thế, cứ mùa hè đến, rảnh rỗi là mình lại nấu món này cho cả nhà. Bây giờ mình xin chia sẻ cách nấu với mọi người nhé!

Để nấu món canh này cho một gia đình nhỏ, như nhà mình chẳng hạn, 4 người lớn và 2 trẻ con, cần những nguyên liệu sau: Cua đồng 500g, Khoai sọ 500 đến 600g, hoặc 10 củ, 1 mớ rau rút khoảng 4 cọng, hành khô 2 củ.

Cua đồng rửa sạch, xé mai bỏ yếm để ráo. Khêu gạch cua ra bát để riêng. Cua đem giã lọc lấy nước. Kinh nghiệm của mình là giã lần một, lọc xong lại đem giã lại, và lọc thêm lần nữa. Khi lọc cua, có thể dùng dụng cụ lọc, nhưng cũng có cái hạn chế. Mình thường làm theo cách sau:

Lấy một lượng nước vừa đủ, cho vào cua đã giã nát bóp kỹ. Dùng tay vắt bã cua hết mức có thể, để riêng. Nước cua lúc này còn lại một ít cua chưa lọc hết, bây giờ chỉ cần nghiêng nồi nước, từ từ rót nước cua sang một nồi khác, để lại phần cặn ở đáy nồi. Bã cua giã lại lần thứ hai, tiếp tục cho vào nồi lược qua nước.

Vớt và vắt bã theo cách trước đó. Nước lọc lần hai dồn với lần một, khoắng đều chờ lắng xuống, lại chắt sang nồi mới, bỏ đi vỏ cua vụn ở đáy nồi. Làm theo cách này nghe thì lích kích, phiền toái, nhưng cũng không nhiều động tác thêm bao nhiêu, mà nước cua lại không bị sạn, và cũng không bị lưới lọc giữ lại mất thịt cua.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua cua giã xay sẵn. Tuy nhiên, cua giã và lọc theo cách trên, khi nấu gạch đóng chắc và ngon hơn cua xay.

Khoai sọ chọn loại củ nhỏ. Rửa sạch khoai cho vào nồi, luộc sôi khoảng 5 đến 6 phút, trút vào nước lạnh. Vớt khoai ra, lột vỏ một cách dễ dàng, bổ đôi.

Phi thơm hành khô với mỡ, cho gạch cua vào, chưng với nước mắm cho nổi màu vàng.

Rau rút nhặt phần non, cuộng và lá rửa sạch.

Phi thơm hành khô, bỏ khoai sọ vào xào với thìa nước mắm ngon, xào cho ngấm.

Nước cua lọc xong bỏ chút bột canh, cho lên bếp. Dùng đũa khoắng đều, theo vòng tròn trong nồi nước, đến khi nước sôi sủi, gạch nổi hết, nước trong. Vớt gạch cua ra bát, chắt hết nước để gạch không vỡ nát.

Tiếp theo cho khoai sọ vào nồi, đun tiếp đến khi khoai chín, vì đã luộc nên khoai chín rất nhanh, nêm gia vị cho vừa miệng. Cho rau rút và gạch cua đã chưng vào, sôi lại khoảng 2 phút thì bắc nồi canh ra. Khi ăn múc canh vào bát, bày cua lên trên.

Món canh cua khoai sọ rau rút ngon ngọt vị cua, thơm mùi rau rút, bùi vị khoai sọ, ăn no không thấy ngán. Rau rút ngoài Bắc chỉ có vào mùa hè, không như trong Nam, rau rút còn gọi là nhút, có quanh năm. Tuy là rau, nhưng do hương vị khá đặc biệt, rau rút thả vào canh cua không nên cho nhiều, thoang thoảng mới thơm ngon.

Bình Minh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/canh-cua-khoai-so-rau-rut-dam-da-huong-vi-mua-he-n134295.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY