Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Cha mẹ cần cẩn thận khi để trẻ tiếp xúc với 5 mùi hương này

Những loại mùi này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ của trẻ.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, chắc chắn chúng ta không bao giờ tránh khỏi những mùi hương xung quanh. Đương nhiên đa số đều là những mùi vô hại, nhưng vẫn có một số mùi hương tốt nhất đừng để trẻ tiếp xúc.

1. Mùi khói thuốc

Đây là mùi hương khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Ai cũng biết rằng, mùi khói thuốc luôn độc hại đối với trẻ em. Nếu như với trẻ em trực tiếp hít phải độc 1 thì trẻ em tiếp xúc với những vật dụng bị bám đầy khói thuốc như quần áo, ghế đệm lại độc 10. Quả thật khói thuốc là một mùi hương rất độc hại, nếu trẻ em hít phải thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp dẫn đến bệnh hen suyễn. Vì vậy, nếu bố hay mẹ bé bị nghiện thuốc thì nên tìm một chỗ thông thoáng để hút, hãy làm bằng mọi cách để mùi khói thuốc tránh xa con mình.

2. Mùi băng phiến

Một số người cho rằng sử dụng băng phiến trong phòng vệ sinh hoặc tủ quần áo của trẻ sẽ ngăn chặn những mùi ẩm ướt hoặc mùi hôi khác. Tuy nhiên, mùi băng phiến với trẻ lại là mùi hương không hề có lợi. Theo một số báo cáo, mùi băng phiến bám trên quần áo trẻ em rất có thể dẫn đến bệnh vàng da trong máu. Thành phần trong băng phiến có độc tính mạnh, chỉ người lớn mới có khả năng bài tiết những chất này ra ngoài. Vì vậy, các mẹ đừng nên đặt băng phiến trong tủ quần áo.

3. Mùi hương của một số loài hoa

Đừng nói đến trẻ em, đôi lúc người lớn còn không chịu được với những mùi hương hoa. Vì vậy để an toàn, đừng mang hoa về nhà khi nhà có trẻ con. Một số ví dụ như mùi hoa hồng, nếu để trẻ con tiếp xúc với mùi hoa này chúng sẽ bị khó thở và chóng mặt. Mùi hương hoa huệ có thể khiến thần kinh trung ương của trẻ con bị kích thích, mất ngủ. Những đứa trẻ trong tuổi ăn tuổi lớn luôn dễ phản ứng, nhạy cảm với những mùi lạ. Ngay cả khi ở ngoài đường, cha mẹ nên để bé tránh tiếp xúc với những mùi hoa ở nơi công cộng như công viên, đường phố…

4. Mùi nước hoa

Một số bà mẹ sành điệu rất thích sử dụng nước hoa. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết nước hoa cũng độc hại đối với trẻ em không khác gì mùi hương thuốc lá. Đối với người lớn, thỉnh thoảng khi họ không thích hợp hoặc dị ứng với mùi nước hoa ấy sẽ bị nhảy mũi, hay thậm chí là nhức đầu chóng mặt. Sau cùng, mặc dù có những chai nước hoa rất thơm, nhưng nếu có con nhỏ thì cha mẹ nên hạn chế sử dụng, vì có một vài chất kích thích trong nước hoa sẽ rất độc, không chỉ với người lớn mà có cả trẻ em. Còn nếu các bà mẹ vẫn thích nước hoa thì sau một ngày đi làm về, nên tắm bằng nước nóng cho thoải mái, để bay mùi nước hoa rồi hãy ôm con trẻ. Hãy nghiêm túc bảo vệ sức khỏe cho chúng, mọi người nhé!

5 Mùi khói xe, mùi sơn xe

Với những gia đình có xe hơi, thì những mùi như da ghế hoặc sơn xe được xem là mùi có thể gây hại cho trẻ em. Vì vậy, trước khi chở con thì phụ huynh nên khử sạch mùi trên xe để bé cảm thấy thoải mái. Bên cạnh đó, đối với những gia đình có thói quen chở con đi chơi bằng xe máy nên cẩn thận khói xe. Việc tiếp xúc với khói xe ngoài đường là điều không thể tránh khỏi. Trong khói xe có chứa khí CO, CO2 và nhiều chất độc hại khác. Nếu đi vào giờ cao điểm, nên cho bé ngồi đằng sau để hạn chế sự ô nhiễm, ngoài ra cần phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bé.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cha-me-can-can-than-khi-de-tre-tiep-xuc-voi-5-mui-huong-nay-20221031215054232.chn)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY