Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Chặn thực phẩm bẩn trà trộn vào siêu thị

Nhiều ý kiến cho rằng, việc kiểm soát thực phẩm, nhất là rau, quả vào các hệ thống phân phối hiện nay chưa được chặt chẽ, dẫn đến tình trạng sản phẩm không chất lượng, không rõ nguồn gốc trà trộn vào các siêu thị, cửa hàng, gây mất niềm tin đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng đến những đơn vị làm ăn chân chính.
Để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, doanh nghiệp thực phẩm sạch còn rất nhiều việc phải làm.

“Thiếu thông tin, thừa sự nghi ngờ”

Những ngày qua, nhiều hội nhóm đã chia sẻ những thông tin liên quan tới thực trạng rau chợ đội lốt rau VietGAP để vào một số hệ thống bán lẻ. Điều này cho thấy, mọi người đang ngày càng quan tâm hơn tới nguồn gốc, an toàn thực phẩm của các loại rau quả, thực phẩm lưu thông trên thị trường, nhất là với thực phẩm trong các siêu thị, nơi mà lâu nay vẫn được coi là đáng tin cậy hơn so với hàng bán ở chợ.

TS. Nguyễn Thị Hồng Minh - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) cho rằng, vấn nạn này diễn ra từ lâu, có điều chưa được đưa ra ánh sáng mà thôi. Hiện nay, doanh nghiệp (DN), cơ sở nào cũng quảng cáo thực phẩm an toàn. Ngay cả lãnh đạo cơ quan quản lý của ngành cũng nói là hướng đến rau an toàn, thực phẩm an toàn. Nhưng thực tế cho thấy, thực phẩm của chúng ta vẫn chưa thực sự an toàn. Theo bà Minh, ở nhiều nước tiên tiến, các DN quảng cáo sản phẩm của mình thường họ chỉ đề cập đến thành phần dinh dưỡng của sản phẩm và giá trị của nó, chứ họ ít nhắc đến từ “an toàn” vì bản thân thực phẩm đã an toàn.

Bà Minh đặt vấn đề, sản phẩm Việt Nam, nhất là hàng nông sản vào các chợ đầu mối (nơi tập trung phân phối đi khắp nơi) hầu hết bao bì trắng thì làm sao mà kiểm soát được thông tin? Trong khi đó, nhiều mặt hàng có xuất xứ từ nước ngoài chưa biết chất lượng thế nào nhưng hàng của họ thường có đóng gói, trên bao bì ghi thông tin rất rõ ràng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bình Phương - Phó Giám đốc Kinh doanh tiếp thị, Công ty CP Quản lý & Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cơ sở chuyên cung cấp hàng nông sản có quy mô hàng đầu miền Nam cũng phải thừa nhận, mỗi ngày chợ tiếp nhận hàng ngàn tấn hàng hóa các loại từ nhiều địa phương khác nhau thì làm sao có đủ lực lượng kiểm soát được hết.

Theo ông Phương, khi các chuyến hàng vào chợ, lực lượng quản lý chỉ có thể kiểm tra đăng ký nguồn hàng, mã hàng, số điện thoại người cung cấp hàng… tất cả ghi vào để khi có cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra thì cung cấp thông tin để truy xuất ngược lại. Còn “Việc kiểm tra chất lượng, nguồn gốc, đóng gói, thông tin nhãn mác, bao bì trước khi đưa hàng lên xe là trách nhiệm của quản lý các địa phương nơi xuất xứ hàng, hoặc trách nhiệm ở các trạm kiểm dịch động thực vật… Ngay cả việc test nhanh dư lượng độc tố, nếu làm cho đúng cũng phải mất từ 2-3 ngày, mà đợi có kết quả thì có hai hướng xảy ra. Một là, sản phẩm đã hư hết; hai là, hàng đã phân phối và người tiêu dùng đã ăn xong” - ông Phương nhấn mạnh.

Còn bà Phạm Phương Thảo - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Organica cho biết, Công ty làm sản phẩm sạch từ năm 2013 đến nay nhưng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm không minh bạch. Có quá nhiều người hỏi sản phẩm của công ty có thực sự sạch không? “Đó là áp lực nhưng cũng là cơ hội để chúng tôi biết mình phải làm gì. Nhưng không thể phủ nhận một điều, hiện nay người tiêu dùng thiếu thông tin, thừa sự nghi ngờ” - bà Thảo nói.

Phải nói thật với người tiêu dùng

Ông Lý Hoàng Hải - đại diện một DN chuyên cung cấp các thiết bị test thực phẩm cho biết, hiện nay thiết bị test nhanh (2-3 giờ ra kết quả), thường chỉ cho ra kết quả có dư lượng cao, còn việc test cho kết quả tốt nhất thường mất vài ngày và chi phí rất tốn kém. Vì vậy, ông Hải cho rằng, chúng ta không thể kiểm soát được sản phẩm cuối cùng mà chỉ có cách giám sát, kiểm tra ở quy trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển.

Nhiều người đặt câu hỏi, lỗ hổng lớn nhất mà thực phẩm bẩn đội lốt thực phẩm sạch vào siêu thị nằm ở đâu? chủ tịch aft nguyễn thị hồng minh cho rằng, có nguyên nhân từ chính sách. vì vậy, theo bà minh, cần phải sửa, bổ sung cho đầy đủ, lúc đó bắt buộc rau củ quả phải có nhãn mác, nguồn gốc; phải làm sao để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. làm sao sản phẩm không an toàn là bị gạt ra ngay từ đầu. đồng thời, nhà nước cần phải hỗ trợ sản phẩm sạch, minh bạch, hỗ trợ dn làm ăn chân chính tiếp cận được thị trường.

Về trách nhiệm của DN, ông Nguyễn Diệp Pháp - đại diện Công ty Cổ phần Thực phẩm G.C cho rằng, DN kinh doanh phải thực hiện đúng tiêu chuẩn sản xuất: Từ con giống, quản lý dữ liệu nhật ký trồng trọt…. dữ liệu hóa hết các thông tin trồng trọt từ gieo giống đến lúc thu hoạch, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc.

Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nông sản, giờ đây đang trở thành một trong những kênh mua sắm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. tuy nhiên, sau vụ việc rau ở chợ “biến” thành rau sạch đi thẳng vào siêu thị bị phanh phui, khiến người dân đặt câu hỏi: vì sao “rau bẩn” vẫn vào được siêu thị dù đã qua kiểm định của của các cơ quan chức năng?

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/chan-thuc-pham-ban-tra-tron-vao-sieu-thi-5699582.html)

Chủ đề liên quan:

siêu thị thực phẩm bẩn trà trộn
 • Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước “vòng vây” thực phẩm bẩn

  Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Nguyên nhân do chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt tại gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
 • Thực phẩm bẩn “đe dọa” gan

  Thực phẩm bẩn đang là mối đe dọa sức khỏe cả cộng đồng, nguyên nhân là do các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc… từ thực phẩm bẩn khi vào cơ thể sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, làm sản sinh các chất gây viêm phá hủy tế bào gan, gây ra nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.
 • Truyền hình trực tuyến: Giữ sức khoẻ trước cơn bão Thực phẩm bẩn

  Báo điện tử Sức khỏeĐời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Giữ sức khoẻ trước cơn bão Thực phẩm bẩn vào lúc 9h30 thứ sáu, ngày 13/5/2016.
 • Bắt gần nửa tấn nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc

  Lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 7 bao tải đựng gần 450kg nầm lợn đã bốc mùi hôi thối.
 • Lòng vòng thực phẩm bẩn

  Lâu nay những nguồn thực phẩm từ nhiều tỉnh thành lân cận và các vùng miền xa xôi đổ về các thành phố lớn phục vụ “thượng khách”.
 • 10 thực phẩm bị phản đối kịch liệt trên thế giới

  Nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra trên khắp thế giới, để bảo vệ các quan điểm nhân đạo, không sử dụng các loại động vật dưới đây, trong chế biến thực phẩm.
 • Vì sao siêu thị không bán dưa hấu giúp nông dân miền Trung?

  Với thế mạnh của hệ thống siêu thị, chỉ cần trưng bảng bán dưa hấu ủng hộ nông dân các tình miền Trung trước cửa, chắc chắn người tiêu dùng sẽ ủng hộ ngay
 • Vòng luẩn quẩn bệnh tật vì thực phẩm bẩn

  Liên tiếp các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn trong thời gian qua bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, số lượng lên đến hàng chục tấn gồm nội tạng trâu, bò, lợn...
 • Thực phẩm bẩn: Càng cận Tết càng lo

  Những ngày qua, vấn nạn thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng lo lắng, thời gian càng gần về Tết, nhiều đường dây cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, nước ngọt bẩn... bị phanh phui.
 • Hàng quá hạn sử dụng vẫn “ngự” trong siêu thị

  Siêu thị thực phẩm sạch - rau an toàn Tây Thành tại số 288 đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa bày bán nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác; nhiều mặt hàng ngoại không dán tem nhãn phụ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY