Đa khoa hôm nay

Đa khoa là từ dùng để chỉ một cơ sở y tế hoặc bác sĩ đảm nhiệm điều trị nhiều chuyên khoa

Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước “vòng vây” thực phẩm bẩn

Thực phẩm “bẩn” với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Nguyên nhân do chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt tại gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Do vậy, chủ động chống độc, bảo vệ gan bằng cách kiểm soát tế bào Kupffer và hạn chế độc tố là giải pháp căn cơ, từ gốc để ngăn chặn những tác hại do thực phẩm bẩn gây ra.

Kupffer “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chuyên ngành Độc chất của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, bằng nhiều cách khác nhau, khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc hại… xâm nhập cơ thể, đi vào gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer - một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, từ đó gây hại gan. Hậu quả là dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

Theo đó, qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer theo 2 cách: Một mặt chúng trực tiếp kích hoạt Kupffer, khiến Kupffer “nổi loạn”, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan; Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc, và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây ch*t tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.

Khi Kupffer bị kích hoạt quá mức một cách liên tục, theo thời gian sẽ tạo thành vòng xoắn bệnh lý hủy hoại gan khó có điểm dừng và cũng khó có thể phục hồi.

Kiểm soát tế bào Kupffer - Giải pháp bảo vệ gan từ gốc

Thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD - Mỹ) gần đây một lần nữa cảnh báo, tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức là “thủ phạm” của nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, kể cả xơ gan và ung thư gan. Những phát hiện mới này đã mở ra hướng đột phá trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gan từ gốc, đó chính là kiểm soát tế bào Kupffer để ngăn chặn ngay từ đầu việc sản sinh các chất gây viêm, chủ động chống độc, bảo vệ gan. Giải pháp mới này thay cho quan niệm “giải độc gan” theo cách hiểu thông thường lâu nay vốn chưa đủ và thiếu tính bền vững.

Gần đây, ứng dụng thành tựu của ngành sinh học phân tử và công nghệ tinh chiết hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Wasabia S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả. Wasabialà loài dược thảo nổi tiếng có tác dụng khử độc, đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay, còn S. Marianum là thảo dược có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.

Các nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức cho thấy, sử dụng tinh chất WasabiaS. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giảm trên 50% các chất gây viêmnhư TNF-α, TGF-β, Interleukin… sau 6 tuần, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn ngừa gan xơ hóa. Đồng thời, WasabiaS. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng - chỉ sau 6 giờ, tăng cường khả năng khử độc, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

Như vậy, khi tế bào Kupffer được kiểm soát trước “vòng vây” độc chất sẽ hạn chế sản sinh các chất gây viêm, nhờ đó giảm tổn thương gan, giúp chủ động chống độc và phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

GS-TS-BS, NGND NGUYỄN KHÁNH TRẠCH

(Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/chu-dong-chong-doc-bao-ve-gan-truoc-vong-vay-thuc-pham-ban-n116799.html)
Từ khóa: thuc pham ban

Tin cùng nội dung

  • Túi Thuốc Đông y được chế tạo đơn giản bằng cách dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, bỏ các dược liệu vào bên trong, khâu kín lại rồi đeo vào người, gối đầu, treo trong nhà hoặc phòng làm việc.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mất thị lực trong tương lai.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY