Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Công dụng của quả na

(MangYTe) Na là loại trái cây có vị ngọt đậm, chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm...

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng vitamin c của quả na gấp 34 lần táo. không chỉ vậy, chất xơ trong quả na gấp 1,6 lần chuối, vitamin c gấp 9 lần. chất xơ có thể giúp nhu động đường ruột trơn tru, cũng như các ion kali có thể duy trì sức khỏe tim mạch.

Một quả na có lượng đường tương đương một bát cơm. Quả na có tính ấm. Loại trái cây này có giá trị GI (chỉ số đường huyết) cao. Một nửa quả na cỡ vừa có 100 calo, do đó ăn nhiều cũng có thể khiến bạn tăng cân.

 

Na được trống khá nhiều ở vùng Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Thanh Thư

 

Một lợi ích sức khỏe lớn khác của na là hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư. Trái cây này có chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do và bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương thêm, đặc biệt hiệu quả chống lại các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan...

Quả na còn rất giàu chất sắt có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu, một tình trạng sức khỏe khiến cơ thể bạn bị thiếu sắt. Sắt là một thành phần của hemoglobin được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, mang oxy từ phổi và vận chuyển nó khắp cơ thể. Nếu cơ thể bạn không có đủ lượng sắt, nó sẽ không thể tạo ra các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy.

Na còn chứa rất nhiều magiê có khả năng cân bằng sự phân phối nước trong cơ thể. Điều này giúp loại bỏ các axit từ mọi khớp trong cơ thể, giúp giảm viêm và các cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp.

Quả na cũng đã được chứng minh là có lợi cho phụ nữ mang thai vì chúng giúp kiểm soát các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, tê liệt và ốm nghén.

Theo Tạp chí Khoa học Y sinh và Dược phẩm Châu Âu, ăn na hàng ngày tốt cho cơ thể em bé khi phát triển trong bụng mẹ. Chưa kể, vitamin C trong na đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của collagen, một loại protein tạo nên da đầu và tóc, giúp mái tóc của bạn bóng mượt, đồng thời cải thiện độ đàn hồi của da.

Dù quả na tốt nhưng không phải có thể ăn na thoải mái. Những người bị bệnh thận mãn tính, bệnh nhân tiểu đường, béo phì, phù thũng, huyết áp cao... không nên ăn na.

Ngoài ra, ở quả na có một bộ phận rất độc là hạt. Người xưa dùng hạt na xay nhuyễn để giết chấy và tẩy tế bào chết trên da. Nếu hạt bị vỡ, chất độc trong hạt na dây vào mắt có thể gây viêm kết mạc, viêm giác mạc, để lâu có thể mù mắt.

Cách chọn na

Nên chọn những quả có bề ngoài tròn, mắt lớn, có màu xanh hoặc xanh vàng. Quả na mua về nên để ở nhiệt độ phòng cho chín. Na thường chín mềm trong khoảng 4 ngày ở 20 độ C và trong khoảng 2 ngày ở 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hơn 40 độ C, quả sẽ dễ bị cứng vỏ, không có lợi cho quá trình chín. Lưu ý không nên gói kín và đóng gói na trong túi nilon, làm cho quả bị ngạt, thiếu oxy, không chín được.

Trái cây chín mềm có thể để đông lạnh hoặc cho vào tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.

 

Thùy Linh (Theo Sohu/VnExpress.net dịch)

 

 

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/cong-dung-cua-qua-na-post52321.html)

Chủ đề liên quan:

chất xơ dinh dưỡng trồng na

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY