An toàn thực phẩm hôm nay

Công ty sản xuất Pate Minh Chay vi phạm hàng loạt quy định an toàn thực phẩm

(MangYTe) - Ngày 30/8, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ thông tin về kết quả điều tra giám sát sự cố ATTP liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực mạnh.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Trần Ngọc Tụ cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nghi ngờ sản phẩm pate Minh Chay, Chi cục đã vào cuộc kiểm tra, xử lý.

 Công ty sản xuất Pate Minh Chay vi phạm hàng loạt qui định an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 20/8, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với phòng Y tế, phòng Kinh tế huyện Đông Anh và Cục ATTP kiểm tra đột xuất công ty TNHH Hai thành viên lối sống mới sản xuất và lấy 3 mẫu (Pate Minh chay, Ruốc nắm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt) gửi Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia. 

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở có các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm, tuy nhiên điều kiện vệ sinh thực tế còn một số tồn tại như: Tường nền 1 số chỗ bong tróc, nhân viên tham gia sản xuất không đeo khẩu trang, dụng cụ thu gom rác thải rắn không có nắp đậy, ghi nhãn không đúng quy định.

Cơ sở đã bị xử lý vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP cũng đã yêu cầu Công ty dừng hoạt động sản xuất, tạm dừng lưu thông sản phẩm Pate Minh Chay.

Đồng thời, Chi cục cũng đã thông báo đến khách hàng mua sản phẩm Pate Minh Chay qua phương thức gọi điện, nhắn tin, cảnh báo trên website… ngừng sử dụng, niêm phong và bảo quản tách biệt sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1/7 - 28/8 với các thực phẩm khác của gia đình.

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã mua sản phẩm Pate Minh Chay sản xuất từ ngày 1/7 - 28/8 không sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay để chế biến thực phẩm, niêm phong và bảo quản sản phẩm tại cơ sở.

Ngoài ra, Chi cục ATVSTP Hà Nội đã chuyển danh sách khách hàng đã đặt mua sản phẩm Pate Minh Chay để gửi cho các tỉnh, TP tiến hành thông báo thu hồi và xử lý kịp thời. Phòng Y tế huyện Đông Anh cũng đã nhắn tin cho hơn 1.000 khách hàng trên địa bàn đã đặt mua sản phẩm Pate Minh Chay thông báo ngừng sử dụng và thu hồi sản phẩm để xử lý theo quy định.

“Chi cục ATVSTP sẽ tiếp tục thông báo tiếp đến người tiêu dùng theo danh sách được cung cấp đảm bảo đảm bảo người tiêu dùng tiếp cận được thông tin cảnh báo” - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết.

Ngày 28/8, lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, phòng Kinh tế, Công an huyện Đông Anh tiếp tục phối hợp với đoàn kiểm tra của Cục ATTP kiểm tra và lấy 18 mẫu thực phẩm tại Công ty giao Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để kiểm nghiệm.

Đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện nhiều tồn tại như quy trình sản xuất không theo quy định một chiều. Các khu vực sơ chế, chế biến không phân khu riêng biệt. Kết cấu nhà xưởng một số bị bong tróc, không bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh sàn hở, có xuất hiện côn trùng ở khu vực chế biến. Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến không bảo đảm vệ sinh; một số thiết bị không có kiểm định theo quy định (nồi hấp, tủ sấy). Điều kiện bảo quản trong vận chuyển của sản phẩm Pate Minh Chay không bảo đảm theo hướng dẫn của Công ty.

Kiểm tra nội dung nhãn của sản phẩm Pate Minh Chay phát hiện 2 nhãn có nội dung không trùng khớp về hướng dẫn bảo quản.

Thở máy, liệt cơ do dùng Pate Minh Chay

Qua khai thác bệnh nhân, cuối tháng 7, bệnh nhân Đào Gia T. cùng vợ là bà Từ Thị Bích L. có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Sau ăn khoảng 4 ngày, bệnh nhân thấy biểu hiện đau họng, nói khó, sụp mi, chân tay yếu, được người nhà đưa vào Bệnh viện Lão khoa T.Ư điều trị.

Ngày 18/8, bệnh nhân được chuyển Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán, theo dõi ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Hiện tại bệnh nhân bệnh Đào Gia T. thở máy, liệt cơ gần hoàn toàn, còn vận động nhẹ bàn tay, bàn chân. Bệnh nhân Từ Thị Bích L. mắt nhìn mờ, nói khó, vận động nhẹ.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/cong-ty-san-xuat-pate-minh-chay-vi-pham-hang-loat-quy-dinh-an-toan-thuc-pham-394769.html)

Tin cùng nội dung

  • Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
  • Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
  • Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
  • Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
  • Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY