Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đau đầu vì cho anh họ thuê nhà với giá thân tình, đến khi muốn bán người thân chẳng chịu đi: Tôi phải làm sao?

Người phụ nữ cảm thấy căng thẳng khi cho thuê nhà mà chẳng thu được lời lãi, lại thêm bao thuế phí ngày một tăng.

Một người phụ nữ giấu tên ở mỹ đã chia sẻ lại câu chuyện cho thuê nhà của mình trong vài năm qua. cô sở hữu một ngôi nhà ở thành phố lớn sau khi ly hôn nhưng không bán, đề phòng trường hợp các con cần tiền học đại học.

Vài năm trôi qua, cô tái hôn và cùng chồng mua một ngôi nhà mới. các con khi đó đã tốt nghiệp đại học. căn nhà bỏ không kia cô cho anh họ và gia đình của anh thuê.

Nể tình người trong gia đình, cô lấy tiền nhà thấp hơn so với giá thuê trên thị trường. Họ cũng không phải chi trả những khoản phí bảo trì sửa chữa nhà ở.

Khi thuế phí ngày một tăng, vấn đề bắt đầu trở nên phức tạp hơn. người phụ nữ muốn bán căn nhà để vơi bớt gánh nặng và giúp các con trả nợ sinh viên. nhưng gia đình anh họ không có ý định chuyển đi, cho dù cô đã thông báo kế hoạch bán nhà từ đầu năm trước.

“tôi nên làm gì? tôi nên tăng tiền thuê nhà hay nên bán nhà?”, cô phân vân. thực lòng, cô không muốn yêu cầu gia đình anh họ phải rời đi. nhưng thuế phí đang khiến cô căng thẳng và làm ảnh hưởng đến nhiều công việc khác.

Hình ảnh minh hoạ

Sau khi nghe câu chuyện của người phụ nữ này, chuyên gia về bất động sản cho rằng cô cần xem xét kỹ lưỡng các khoản chi tiêu và tự vấn bản thân hai câu như sau:

Câu 1: bạn có nên tiếp tục cho thuê nhà nếu không tạo ra lợi nhuận? hãy tính toán thuế, phí bảo trì, thế chấp, bảo hiểm và các chi phí khác xem liệu bạn đang lời, hoà vốn hay lỗ?

Câu 2: Bạn đang gặp vấn đề với người thuê nhà, hay với việc trở thành chủ nhà? Đó là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Nếu cô thuê một công ty quản lý và tính tiền thuê nhà như giá trên thị trường, liệu cô có giữ lại căn nhà? nếu sự bất đồng với gia đình anh họ là yếu tố chính khiến cô đưa ra quyết định, thì chuyên gia khuyên không nên từ bỏ thứ đáng giá chỉ vì những vấn đề chưa được giải quyết rạch ròi.

Nếu cô đang thua lỗ, chuyên gia khuyên rằng cô nên suy nghĩ đến việc bán nhà bằng cách liên hệ với người môi giới trong khu vực. nhưng giá nhà thường tăng theo thời gian. nếu bán lúc này, gia đình người phụ nữ có thể bị “hớ” khi giá nhà tăng trong tương lai. song, số tiền đó có thể giúp các con cô hoặc tái đầu tư vào một căn hộ khác.

Nhưng nếu lựa chọn giữ lại ngôi nhà, chuyên gia nhấn mạnh người phụ nữ phải đặt mình vào vị trí chủ nhà trước tiên, sau đó mới tính đến mối quan hệ anh em. cô cần tăng giá thuê nhà để trang trải thuế phí và kiếm chút lợi nhuận. điều quan trọng là cần thẳng thắn nói với gia đình anh trai. theo lý giải của chuyên gia, nếu họ không chịu trả thêm tiền, cô có thể đưa ra yêu cầu dứt khoát hơn.

Theo luật sư bất động sản daniel bornstein tại san francisco, đôi bên có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà. nhưng làm như vậy có thể gây sứt mẻ tình cảm anh em trong gia đình và tạo thêm lo lắng.

Cô sẽ phải cân nhắc cả hai lựa chọn và phải quyết định cho chính mình. Chuyên gia nhắn nhủ dù có thế nào cũng phải quyết định dựa trên những lý do chính đáng.

Theo Markettimes

Link bài gốc Lấy link

https://markettimes.vn/dau-dau-vi-cho-anh-ho-thue-nha-voi-gia-than-tinh-den-khi-muon-ban-nguoi-than-chang-chiu-di-toi-phai-lam-sao-28696.html

Theo Markettimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dau-dau-vi-cho-anh-ho-thue-nha-voi-gia-than-tinh-den-khi-muon-ban-nguoi-than-chang-chiu-di-toi-phai-lam-sao/20230526093851274)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY