đậu hà lan là loại cây thảo thấp, mọc leo có tên khoa học là Pisum sativum L. Đây là một trong những cây trồng thuộc họ đậu khá phổ biến tại Đà Lạt, với lá kép gồm 1-3 đôi lá chét.
Các lá chét đầu cuống thường biến thành tua cuốn; lá kèm rất lớn. Chùm hoa ở nách lá, hoa to màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, màu xanh, có mỏ nhọn, chứa 5-6 hạt gần hình cầu. Bộ phận được dùng làm Thu*c là loại đậu hạt.
Theo Đông y, hạt vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường...
- Chữa chứng rối loạn tiêu hóa, bụng đầy tức khó chịu: 200g, hương nhu 60g, sắc với nước, chia làm 3 phần uống trong ngày khi Thu*c còn ấm.
- Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Dùng nấu thành các món ăn khác nhau, ăn trong bữa cơm hằng ngày. Hoặc ủ đậu cho mọc thành giá, khi dùng đem giã nát, ép lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 100 ml.
- Sản phụ sau sinh ít sữa: 200g, móng lợn 1 đôi, cùng nấu chín, thêm mắm muối, gia vị cho vừa miệng. Có thể chỉ dùng nấu canh ăn cũng có tác dụng.
- Chữa tăng huyết áp: nấu nhừ, thêm đường đỏ vào thành món chè, ăn sau các bữa cơm hằng ngày.
- Chữa tiểu khó: 30-60 g, sắc lấy nước uống ngày 3 lần.
- Chữa ung thũng, mụn lở loét: sao khô, tán thành bột mịn, bôi vào những chỗ có bệnh.
Chủ đề liên quan:
bệnh huyết áp bổ tỳ vị chữa tăng huyết áp đái tháo đường đậu hà lan đậu hà lan chữa bệnh huyết áp hà lan rối loạn tiêu hóa tăng huyết áp