Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Để có một mùa Trung thu an toàn về thực phẩm

(MangYTe) Mặc dù mới chỉ là cuối tháng 6 âm lịch, còn 1 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng nhiều hãng bánh có thương hiệu đã bắt đầu đưa ra thị trường những sản phẩm của mình trong mùa Trung thu năm nay.
Bánh không rõ nguồn gốc tràn lan Những mùa Trung thu năm trước, lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra và xử ký bắt giữ và hàng trăm vụ vận chuyển nguyên liệu làm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, được nhập lậu qua biên giới đưa vào thị trường Việt Nam Thậm chí cả bánh trung thu đã được sản xuất và đóng gói nhãn mác của Trung quốc cũng được các tiểu thương đưa về tiêu thụ với giá cả vô cùng rẻ, nhưng chất lượng thì không biết thế nào. Đêm ngày 7/8 Đội Quản lý thị trường số 24 Hà Nội đã thu giữ tương đương hơn 10.000 sản phẩm gồm các loại bánh như bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại một cơ sở ở La Phù, huyện Hoài Đức – Hà Nội. LoadingTuy nhiên, nhãn mác thì cho thấy các loại bánh này đều có xuất xứ từ bên kia biên giới. Chủ cơ sở đã khai nhận với cac cơ quan chức năng, số hàng này được thu mua giá của mỗi chiếc bánh nhập về chỉ từ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc. Ngày 8/9, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp cùng Đoàn kiểm tra và Đội 6 (Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa và kinh doanh hàng hóa tại một cơ sở ở đường Ỷ La, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, phát hiện và tạm giữ rất nhiều sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 1 nghìn bánh trung thu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc theo quy định. Ngày 4/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP. Cần Thơ  phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại điểm kinh doanh bánh trung thu tại khu vực Yên Bình (quận Cái Răng) do ông Nguyễn Minh Nhật (32 tuổi) làm chủ.  Tại đây các lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 3.600 cái bánh để làm rõ tính hợp pháp của hàng hóa, chứng nhận an toàn vệ sinh. Không thể buông lỏng công tác kiểm tra của các lực lượng chức năng Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng trong những ngày tiết lễ, các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng hóa lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ lại vận chuyển hàng trăm, hàng ngàn tấn nguyên liệu làm bánh và bánh trung thu về Việt Nam tiêu thụ để kiếm lời. Mặc dù các lực lượng chức năng đã ra quân trong những tháng cao điểm kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, những vụ việc được bắt giữ rất nhỏ so với lượng bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được tuồn về Việt Nam bằng rất nhiều con được khác nhau. Không phải người tiêu dùng ai cũng có thể mua những sản phẩm bánh Trung thu được sản xuất từ những đơn vị đã có thương hiệu nổi tiếng vì giá thành cao, họ vẫn phải tìm đến những cơ sở gia công để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà các cơ sở làm bánh nhập nguyên liệu với giá cực rẻ để cạnh tranh với các hãng bánh khác trên thị trường. Thiết nghĩ, để có một mùa Trung thu được bảo đảm an toàn về thực phẩm, các lực lượng chức năng cần phải tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh bánh trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây cũng là một trong những biện pháp để bảo vệ an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.    

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/de-co-mot-mua-trung-thu-an-toan-ve-thuc-pham-post29548.html)
Từ khóa: trung thuhà nội

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY