Khoa học hôm nay

Đức: Tàu ma xuyên không 400 năm nguyên vẹn nhờ hiện tượng bí ẩn

Giữa một cửa sông mà bất kỳ con tàu gỗ nào vừa chìm cũng thối rữa nhanh chóng, một con tàu ma đúng nghĩa vừa xuất hiện nguyên vẹn sau 4 thế kỷ nhờ hiện tượng ngàn năm có một.

Theo live science, con tàu ma quái vừa được các nhà khảo cổ học hàng hải khai quật dưới cửa sông trave, miền bắc nước đức; sau đó được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia từ trường đại học kiel - đức.

Đây là một vùng "tử thần" đối với các con tàu đắm, nơi các điều kiện của nước và vi sinh vật sẽ nhanh chóng làm thối rữa bất kỳ mảnh gỗ nào vừa chìm xuống, chỉ trừ con tàu ma bí ẩn mới được khai quật.

Kết quả kiểm tra cho thấy con tàu đã khoảng 400 năm tuổi, là một phát hiện hiếm có thuộc về thời kỳ Hanseatic, khi một nhóm các hiệp hội thương mại Bắc Âu thống trị vùng Baltic từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVII.

Một thợ lặn đang tiếp cận con tàu ma quái - ảnh: christian howe

Con tàu được phát hiện lần đầu vào năm 2020 trong một cuộc khảo sát định kỳ bằng sóng siêu âm. Từ đó đến nay, 13 cuộc lặn đã được tổ chức để nghiên cứu và khai quật xác tàu.

Cách mà con tàu chìm đắm cũng hết sức ma quái: Nó không hề lật, mà chìm theo phương thẳng đứng, vẫn uy nghi như khi còn ở trên mặt nước. Toàn bộ thân tàu ngập chìm trong bùn mịn ở độ sâu 11 m, trong vùng chủ yếu là nước mặn ngay ngoài cửa sông Trave, nơi đổ ra biển Baltic.

Nguyên nhân giúp con tàu nguyên vẹn là nó đã được bao phủ gần như hoàn toàn và nhanh chóng bởi lớp bùn mịn dưới đáy nước, trong một sự tình cờ bí ẩn nào đó. Lớp bùn đã giúp toàn bộ thân tàu tránh khỏi sự đục khoét của các vi sinh vật.

Con tàu ma có chiều dài khoảng 20-25 m, là một tàu chở hàng có cột buồm. trên tàu vẫn còn nguyên những thùng vôi mà nó đã chở để phục vụ ngành xây dựng trong chuyến đi cuối cùng.

Theo Thu Anh/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/khoa-hoc/duc-tau-ma-xuyen-khong-400-nam-nguyen-ven-nho-hien-tuong-bi-an-2022081110591762.htm

Theo Thu Anh/Người lao động

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/duc-tau-ma-xuyen-khong-400-nam-nguyen-ven-nho-hien-tuong-bi-an/20220816081913991)

Tin cùng nội dung

  • Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử giá, can giá..., vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh vị và phế...
  • Thời tiết nóng bức, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.
  • Kháng sinh (còn được gọi là trụ sinh) là những chất có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu.
  • Hiện nay, các bệnh truyền nhiễm đang là mối đe dọa toàn cầu bởi tính chất nguy hiểm của chúng...
  • Sự kết hợp giữa tobramycin và dexamethasone để điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.
  • Rau mầm là món ăn khá phổ biến hiện nay. Chúng có vị khác và mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều các rau thông thường.
  • Chúng ta đều biết béo phì có liên quan rất lớn đến ăn uống hàng ngày, mùa đông lại là mùa thích hợp để chọn ăn lẩu, tuy nhiên trong lẩu lại kèm theo rất nhiều chất béo. Vậy làm cách nào để được ăn món lẩu thường xuyên mà không làm chúng ta mập ra?
  • Sau ngày lễ tết với thật nhiều thực phẩm phong phú, bạn có thể cảm thấy cơ thể mình đã trở nên nặng nề hơn. Thiếu nhiệt tình làm việc, đầy bụng và rắc rối về tiêu hóa là tác dụng phụ phổ biến sau nhiều bữa tiệc.
  • Việc bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được sử dụng khá phổ biến từ thiết bị làm lạnh như: tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh... có thể dễ dàng mua sắm, lắp đặt ở bất cứ đâu có nguồn điện cung cấp. Tuy nhiên, việc bảo quản lạnh phải đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Nên ăn hết trứng luộc, hải sản đã chế biến trong ngày, nếu để qua đêm thì bỏ đi đừng tiếc vì ăn vào sẽ hại gan, hại thận.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY