Truyền nhiễm hôm nay

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Đây là bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh và có tỷ lệ Tu vong cao.

Nguồn lây bệnh Ebola

Vi rút có thể lây truyền sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch... của động vật, người bị nhiễm bệnh hoặc đồ vật của bệnh nhân bị nhiễm bệnh như chăn, quần áo, bơm kim tiêm đã sử dụng.

    Nguồn lây Ebola từ động vật sang người

Biểu hiện của bệnh Ebola

    Sốt đột ngột
  • Mệt mỏi kéo dài
Đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện trên để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh Ebola

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có Thu*c điều trị đặc hiệu bệnh Ebola.

    Không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết. Các nước có dịch Ebola: Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria.
  • phòng chống">cách phòng chống dịch bệnh Ebola của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trên website http://vncdc.gov.vn và các thông tin chính thống khác.

Những biện pháp phòng chống Ebola

Video về dịch bệnh Ebola

Ngày 12/08/2014, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế trao đổi về những giải pháp ứng phó của Việt Nam đối với dịch bệnh do virut Ebola để bảo đảm an toàn cho người dân. (Nguồn: http://vov1.vov.vn)

Ngày 11/08/2014, Trước những diễn biến phức tạp của dịch Ebola và khả năng lây lan sang các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, vào chiều 11/8, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh này. (Truyền hình VTC14)

Ngày 08/08/2014, 5 điều cần biết để bình tĩnh đối phó với Ebola. (Thời sự VTV)

Cơ chế truyền bệnh Ebola của loài dơi (Sưu tầm)

Diễn biến của dịch bệnh do vi rút Ebola

Ngày 12/08/2014 10:24 - Đầu mối thực hiện IHR của WHO thông tin dịch bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola ngày 12/8/2014 cho biết cộng dồn đến ngày 09/8/2014, tổng số trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Ebola tại 04 quốc gia vùng Tây Phi là: 1.848 trường hợp, trong đó có 1.013 Tu vong.

Ngày 11/08/2014 20:30 - Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vi rút Ebola tại Việt Nam .

- Thu*c chữa bệnh Ebola sắp được thử nghiệm ở châu Âu. (Song Tú - Đời sống pháp luật)

- Đang thử nghiệm vaccine và Thu*c điều trị bệnh Ebola - Thảo Nguyễn, Báo điện tử Pháp luật TPHCM (Theo Drugs, cdc.gov)

Xem thêm

Hướng dẫn Chẩn đoán bệnh Ebola - Bộ Y Tế ban hành ngày 08/08/2014

Tài liệu tham khảo

Bộ tài liệu: “Phòng, chống bệnh do vi rút Ebola” Hà nội 2014 - Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương - Bộ Y Tế
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ebola-la-gi-trieu-chung-va-cach-phong-chong-virus-ebola-543.html)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY