Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giảm cân, huyết áp thần kỳ nhờ... ăn vặt kiểu này 2 lần/ngày

Các nhà khoa học Úc và Mỹ chứng minh nhâm nhi một chút đồ ăn vặt trước 2 bữa ăn chính có thể không phải là ý tưởng tồi, thậm chí còn tốt nếu bạn chọn đúng món.

Theo Sci-News, trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên song song 2 nhánh, các nhà khoa học từ Đại học Nam Úc và Đại học Texas - Mỹ cho thấy nếu tiêu thụ 35 g đậu phộng rang muối nhạt trước 2 bữa ăn chính hàng ngày, bạn có thể... giảm cân.

Chưa kể, khi đối chứng với chế độ ăn kiêng truyền thống ít chất béo, các dấu hiệu kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt lên bất ngờ ở những người đang trong tình trạng "tiền tiểu đường", tức đường huyết hơi cao và có nguy cơ phát triển thành tiểu đường type 2.

Đậu phộng rang muối nhạt là một món ăn vặt có thể giúp bạn... giảm cân - Ảnh minh họa từ Internet

"Thừa cân và béo phí tiếp tục là một vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng toàn cầu" - tiến sĩ Kristina Petersen từ Khoa Khoa học dinh dưỡng, Đại học Công nghệ Texas (thuộc Đại học Texas), tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết lý do họ thực hiện công trình này.

Thừa cân - béo phì và tiểu đường type 2 là 2 vấn đề thường xuyên song hành, nên một giải pháp "một công đôi việc" sẽ rất thuận lợi. Chưa kể, giảm cân bằng cách... ăn lại là một lựa chọn thú vị.

2 nhóm tình nguyện viên được yêu cầu ăn kiêng để giảm cân, trong đó 50 người đơn thuần là ăn kiêng đồng thời tránh ăn các loại hạt, bơ hạt. 57 người khác ngoài ăn chế độ như nhóm kia thì được "thoải mái" hơn một chút: Ăn vặt trước mỗi bữa chính bằng một nắm đậu phộng rang muối 35 g.

Kết quả hoàn toàn ngược đời. Nhóm ăn thêm đậu phộng dù tiêu thụ nhiều hơn nhóm kia 400 calo mỗi ngày - từ 2 nắm đậu phộng, ít phải khổ sở vì đói hơn, nhưng giảm được trung bình 6,72 kg sau thời gian ăn kiêng, trong khi nhóm kia giảm chỉ 6,6 kg.

Huyết áp tâm thu của nhóm ăn đậu phộng giảm nhiều hơn 5 mmHg, tương đương với giảm 10% nguy cơ gặp các tai biến tim mạch nguy hiểm. Cả 2 nhóm đều thể hiện khả năng kiểm soát insulin tốt hơn, tức kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Một lưu ý là bạn nên ăn đậu phộng rang muối nhạt thôi, bởi quá nhiều muối có thể đảo ngược lợi ích lên mức huyết áp.

Nguyên nhân được cho là vì đậu phộng chứa nhiều arginine, một loại axit amin giúp làm giảm huyết áp, đồng thời chứa nhiều ma-giê, một vi chất giúp ổn định huyết áp.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/giam-can-huyet-ap-than-ky-nho-an-vat-kieu-nay-2-lan-ngay-20220806164733263.chn)

Chủ đề liên quan:

huyết áp Kiểu ăn vặt giảm cân

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY