Ngoài giá trị làm thức ăn và làm Thu*c hoa thiên lí thần dược trị bệnh trĩ, chỉ 4 - 5 lần đã thấy hiệu quả.
Thiên lý là cây mọc leo, thân hơi
có lông, nhất là ở những bộ phận còn non. Lá hình tim, đầu lá nhọn, có lông trên các gân lá. Hoa
khá to, mọc thành chùm, màu vàng xanh lục nhạt, thơm, có cuống to, hơi có lông, dài 10-20mm, mang
nhiều tán mọc mau liền với nhau.
Lá và
hoa thiên lý không những chế
biến thành món ăn khá ngon mà còn được dùng làm Thu*c chữa bệnh trĩ và sa dạ con hiệu nghiệm. Người
phụ nữ mang thai bị trĩ cũng có thể dùng
hoa thiên lý để trị bệnh mà không phải lo sợ ảnh hưởng đến
thai nhi.
Chữa bệnh trĩ bằng
hoa thiên lý
Hoa thiên lí chữa bệnh trĩ: Chỉ 4 - 5 lần đã thấy hiệu
quả. Ngoài giá trị làm thức ăn và làm Thu*c, gần đây người ta còn nghiên cứu dùng lá
thiên lí chữa trĩ (lòi dom) có kết quả tốt.
Cách dùng
Lấy 100g lá thiên lí non và bánh
tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với 5g muối ăn, thêm 30ml nước cất, lọc qua gạc sạch. Rửa sạch chỗ lòi dom
bằng nước pha Thu*c tím, lấy bông tẩm nước thiên lí đắp lên. Băng như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần.
Thường chỉ chữa 4-5 ngày như trên đã thấy có kết quả tốt.
Bát canh nấu với hoa và lá thiên
lí non không những có giá trị dinh dưỡng mà còn được coi là một bài Thu*c mát và bổ, còn trừ được
giun kim. Có thể nấu canh thiên lí suông, hoặc nấu với giò sống, cua, tôm, thịt nạc đều tốt.
Ngoài ra,đây không
những là món ăn dân dã trong bữa ăn hàng ngày mà còn là vị Thu*c rất tốt trong việc chữa mất ngủ,
căng thẳng đầu óc. Nó có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là vị Thu*c an thần, giúp
ngủ ngon giấc, thậm chí còn giúp trị táo bón cho mẹ bầu...
Mangyte.vn
Theo Phụ nữ today/ Khỏe và Đẹp