Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là giải pháp hữu hiệu để kiểm tra xác định bệnh nhân đã tiệt trừ được vi khuẩn Helicobacter Pylori hay chưa và các bệnh ở đường tiêu hóa trên.

Tuy nhiên, khi nào cần làm thủ thuật và chuẩn bị để có kết quả tốt thì đa số bệnhnhân chưa biết.

Thủ thuật được chỉ định khá rộng rãi để chẩn đoán bệnh lý đườngtiêu hóa trên, theo dõi tiến triển một số bệnh đã biết và đánh giá, phân loại bệnh hệ thống. Việcchẩn đoán các bệnh của ống tiêu hóa bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp Xquang hay siêu âm.

Ngoài việc chẩn đoán bệnh, dạ dày còn được chỉ định để lấy các dị vậtống tiêu hóa, điều trị xuất huyết tiêu hóa, xét nghiệm vi trùng HP, giúp lấy các mẫu mô sinh thiếttừ tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày gửi xét nghiệm khi nghi ngờ ung thư .

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Để đảm bảo nội soi được an toàn và có kết quả tốt, bệnh nhân cần phải nhịn ăn uốngtrước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổnthương trong quá trình nội soi (nên vào buổi sáng, sau 1 đêm không ăn uống).

Khi bịhẹp môn vị, BN cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 - 24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày.Không uống nước có màu, sữa, Thu*c cản quang… vào buổi sáng ngày soi. Ngoài ra, bệnh nhân cần chobác sĩ biết các loại Thu*c đã dùng gần đây, tiền sử dị ứng Thu*c và các bệnh kèm theo nhằmđảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.

Sau khi thực hiện nội soi, nên hạn chế dùng thức ăn cay nóng vì có thể tổn thươngniêm mạc miệng mà bạn không nhận biết được do ảnh hưởng của Thu*c tê. Không nên khạc nhổ mà chỉ cầnngậm và súc miệng với ít nước muối pha loãng là đủ. Vài triệu chứng có thể gặp sau như: đauhọng, bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu... nhưng nó sẽ mất trong vòng 24 giờ.

Lợi điểm và nguy cơ

Nhìn chung, là một thủ thuật khá an toàn. Bệnh nhân thường về nhàngay sau soi. Biến chứng nặng có thể gặp là thủng ống tiêu hóa, shock phản vệ nhưng rất hiếmgặp.

Trường hợp nào không nên thực hiện nội soi dạ dày?

Nội soi không có chống chỉ định tuyệt đối. Vài trường hợp, bác sĩ có thểhoãn soi khi nghi ngờ thủng dạ dày, bỏng do uống acid, suy tim, thiếu máu cơ tim cấp, suy hô hấphoặc mới ăn no.

Theo BS Nguyễn Thị Bích Thủy - Tiền Phong

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/khi-nao-can-noi-soi-da-day-n215948.html)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y

  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày

  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi phế quản Bronchoscopy

  Nội soi phế quản (Bronchoscopy) là một thủ thuật giúp chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý đường hô hấp bao gồm phế quản và phổi.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy

  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Nội soi đại tràng Colonoscopy

  Nội soi đại tràng (colonoscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong lòng đại tràng (ruột già) của bạn.
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột

  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày

  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh

  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY