Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Khó nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm

Mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, từ thí điểm tới việc nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn do chủ đầu tư không mặn mà.
75% thực phẩm hiện nay đi qua các chợ truyền thống, từ đầu mối đến chợ dân sinh.

Triển khai chương trình nhiều địa phương đã xây dựng được những mô hình thí điểm, nhân rộng bằng nguồn vốn từ tài trợ quốc tế hay từ ngân sách địa phương, nguồn vốn xã hội hóa huy động từ tiểu thương, hoặc từ hợp tác xã, doanh nghiệp. nhờ đó, trên cả nước hiện nay đã có hàng trăm mô hình chợ an toàn thực phẩm theo mô hình thí điểm. tuy nhiên, theo bà lê việt nga - phó vụ trưởng vụ thị trường trong nước, bộ công thương việc xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm không dễ, nhất là ở khu chợ ở vùng nông thôn.

“Phần lớn tiểu thương tại chợ lấy nguồn hàng từ chợ đầu mối hoặc là từ những vùng sản xuất tự cung, tự cấp của các địa phương, vì vậy công tác truy xuất nguồn gốc hàng hóa đối với nhóm hàng này không đơn giản”, bà Nga nói.

Tại tọa đàm tìm giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm mới đây, ông đinh lâm sáng - phó giám đốc sở công thương bắc kạn cho biết, hiện nhiều người dân trên địa bàn vẫn chưa quan tâm nhiều tới an toàn thực phẩm. chính vì vậy việc thay đổi nhận thức của họ là một trong những vấn đề khó nhất. ngoài ra, một số cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa chợ hạn hẹp. đặc biệt, các tiểu thương và những người được giao nhiệm vụ quản lý chợ chưa mặn mà trong việc nhân rộng mô hình quản lý chợ này.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông hoàng minh luân - phó tổng giám đốc hợp tác xã hải an, ủy viên ban chấp hành hiệp hội phát triển chợ việt nam cho rằng, những chính sách xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm hiện nay chủ yếu là do các tỉnh, thành phố tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, vì vậy, chưa nhìn thấy được sự thống nhất, chưa thu hút được các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực xây dựng, khai thác, phát triển chợ.

Việt nam hiện có 8.549 chợ truyền thống (số liệu cập nhật đến cuối tháng 12/2021). trong số đó có đến 80% chợ ở khu vực nông thôn, 86% là chợ hạng ba, tức là chợ dân sinh quy mô nhỏ, điều kiện hạ tầng cơ sở vật chất còn rất kém và nguồn vốn để đầu tư cho chợ truyền thống thì cũng rất khó thu hút. trong khi đó có tới 75% thực phẩm vẫn đi qua các chợ truyền thống, từ đầu mối cho đến chợ dân sinh. vì vậy, xây dựng các mô hình chợ an toàn thực phẩm được nhìn nhận là việc vô cùng quan trọng.

“để thúc đẩy phát triển mô hình này, cần có đầu tư cơ sở vật chất, chợ phải có các hệ thống xử lý nước thải, thu gom rác thải và thiết kế đầy đủ vệ sinh. vấn đề thứ hai là yếu tố về công tác kiểm soát nguồn hàng, xây dựng vùng trồng nguyên liệu, vùng chăn nuôi hay là giết mổ theo chuỗi” - ông luân đề xuất.

Còn theo bà lê việt nga, các cơ quan quản lý nhà nước đang nỗ lực triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho việc xây dựng mô hình chợ an toàn thực phẩm. theo đó, có 40 địa phương sẽ được nhận nguồn ngân sách từ trung ương cho việc đầu tư hạ tầng chợ. bộ công thương đã có văn bản hướng dẫn về nội dung, địa phương nào được nhận bao nhiêu chợ xây dựng mới, bao nhiêu chợ được cải tạo theo đúng nhu cầu…

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/kho-nhan-rong-mo-hinh-cho-an-toan-thuc-pham-5700035.html)
 • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

  Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

  Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

  Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY