Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khoai lang được ví như siêu thực phẩm nhưng đại kỵ với 6 món này

Mặc dù khoai lang có hương vị rất ngon, được nhiều người thích nhưng nó vẫn có một số chú ý khi ăn.

Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, được ví như siêu thực phẩm và luôn nằm trong danh sách những món ăn kéo dài tuổi thọ.

Ảnh minh họa

Công dụng của khoai lang

1. Chống ung thư

Ăn khoai lang thường xuyên giúp duy trì mức axit folic bình thường trong cơ thể. nếu hàm lượng axit folic quá thấp, nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào trong khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và ung thư đại trực tràng.

2. Bảo vệ tim

Khoai lang rất giàu kali, beta-carotene, axit folic, vitamin C và vitamin B6, tất cả đều giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học nhật bản cũng phát hiện ra rằng, khoai lang có chứa collagen và mucopolysaccharides, có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

3. Kiểm soát lượng đường huyết

Một nghiên cứu lâm sàng do Đại học Vienna ở Áo thực hiện cho thấy, sau khi uống chiết xuất từ khoai lang, bệnh nhân tiểu đường loại 2 cải thiện mức insulin và kiểm soát được lượng đường trong máu.

4. Chống lão hóa

Khoai lang có chứa một chất tương tự như estrogen, có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ làn da của con người và làm chậm quá trình lão hóa.

5. Giúp giảm cân

Nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng, khoai lang là một thực phẩm giảm cân lý tưởng. điều này là do nó ít chất béo, ít calo, đồng thời có thể ngăn chặn hiệu quả quá trình chuyển hóa carbohydrate thành chất béo trong cơ thể.

6. Nhuận tràng

Khoai lang còn chứa một lượng lớn chất xơ, có tác dụng kích thích đường ruột, nhuận tràng và giải độc, đặc biệt chữa táo bón ở người già.

Không nên ăn khoai lang với thực phẩm nào?

1. Đồ ngọt

Bản thân khoai lang có vị ngọt, đặc biệt là khoai lang mật, khi ăn cùng với những món ăn chứa nhiều đường vào lúc đói sẽ làm tăng tiết axit dịch vị. khi axit dịch vị quá nhiều sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược axit, dẫn tới ợ chua.

Khoai lang cũng chứa một chất oxy hóa, tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide trong đường tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, nấc cụt và các triệu chứng khác.

2. Quả hồng

Quả hồng là thực phẩm đại kỵ với khoai lang, không nên ăn cùng lúc 2 thứ này, nếu có ăn nên cách ít nhất 5 tiếng hoặc lâu hơn. vì nếu ăn cùng lúc, đường trong khoai lang lên men trong dạ dày sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, phản ứng với chất tanin và pectin trong hồng tạo kết tủa, đông lại gây khó tiêu và nhiều triệu chứng khác.

3. Cua

Khi ăn cua không nên ăn khoai lang cùng vì 2 thứ này nếu kết hợp cùng nhau có thể hình thành sỏi dạ dày.

4. Cà chua

Ăn khoai lang và cà chua cùng nhau dễ xảy ra các phản ứng hóa học gây bất lợi và có hại cho hệ tiêu hóa của con người. không chỉ dễ bị sỏi mà còn có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.

5. Bí đao

Việc kết hợp này có thể gây đầy bụng, đau bụng, ợ chua, buồn nôn, đặc biệt nếu thức ăn chưa chín hoàn toàn.

6. Chuối

Không thể ăn chung khoai lang và chuối vì rất dễ gây đầy bụng, kèm theo đó là tình trạng trào ngược axit. ăn quá no sẽ khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu ngày dẫn đến tắc nghẽn dạ dày và gây ngộ độc mãn tính.

Chống chỉ định của khoai lang

- vì tinh bột trong khoai lang rất khó tiêu hóa nếu không bị phá hủy ở nhiệt độ cao nên nó cần được nấu chín hoàn toàn.

- khoai lang có chứa chất oxydase, dễ tạo ra một lượng lớn khí cacbonic trong đường tiêu hóa. ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến người bệnh bị đầy hơi, nấc cụt, xì hơi, vì thế chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

- khoai lang chứa nhiều đường, ăn nhiều có thể kích thích tiết ra một lượng lớn axit dịch vị, gây ợ chua. sự co bóp của dạ dày được tăng cường do sự kích thích của axit dịch vị quá mức sẽ làm trào ngược lên thực quản và làm nôn ra nước axit.

- ăn khoai lang khi bụng đói có khả năng bị trào ngược axit và ợ chua cao hơn. vì bản thân khoai lang đã chứa lượng carbohydrate tương đối cao, có độ ngọt nhất định và làm tăng khả năng trào ngược.

- khoai lang có nhiều đường, cơ thể không hấp thụ hết được một lúc, phần còn lại nằm trong ruột, dễ lên men, gây chướng bụng. y học cổ truyền trung quốc cho rằng, những người có vấn đề về tỳ vị, dạ dày, khó tiêu nên cẩn thận khi ăn khoai lang.

Theo Báo Giao thông

Link bài gốc Lấy link

https://www.baogiaothong.vn/khoai-lang-duoc-vi-nhu-sieu-thuc-pham-nhung-dai-ky-voi-6-mon-nay-d564370.html

Theo Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khoai-lang-duoc-vi-nhu-sieu-thuc-pham-nhung-dai-ky-voi-6-mon-nay/20221125095610586)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chúng ta hãy cùng khám phá các công dụng của khoai lang.
  • Thanh long ruột đỏ là một trong những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp, đặc biệt là với chị em phụ nữ.
  • Với hương vị ngọt thơm, xoài là trái cây yêu thích của nhiều người. Đây là thực phẩm tuyệt vời bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa.
  • Nắn măng cụt thấy mềm đều là quả chín vừa ăn, nếu vỏ cứng là quả còn non, lớp thịt sẽ bị sượng, còn nếu chỗ mềm chỗ cứng là quả non nhưng có khả năng đã bị hỏng.
  • Viện nghiên cứu quốc gia về phòng chống ung thư Nhật Bản vừa kết luận khoai lang là thực phẩm chống ung thư hiệu quả.
  • Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình có tác dụng hành huyết, chỉ huyết, bổ huyết, hoạt lạc.
  • Theo Đông y, khoai lang vị cam bình, vào tỳ, thận. Có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, thông tiện. Dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...).
  • Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể
  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY