Chắc hẳn nhiều người đã từng cảm thấy hoang mang trong khi đang thưởng thức những món ăn thơm ngon thì phát hiện ra chúng xuất hiện những vết mốc. Mọi người băn khoăn liệu điều này có gây hại cho sức khỏe hay không. Thậm chí nhiều người chủ quan rằng chỉ cần loại bỏ chỗ đã bị mốc là có thể tiếp tục sử dụng những phần còn lại của thực phẩm.
Tuy nhiên trên thực tế cơ thể có phản ứng khác nhau với mốc. Hãy cùng tìm hiểu tất cả về các tác động tiêu cực của nấm mốc xuất hiện trên thực phẩm có thể tác động đến cơ thể như thế nào.
Những hóa chất độc hại có thể được tìm thấy trên nấm mốc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố như hệ thống miễn dịch hoặc tuổi tác. Một trong những chất phổ biến và độc hại nhất được gọi là aflatoxin thậm chí có thể gây ung thư. May mắn thay, không phải tất cả thực phẩm bị mốc đều sản xuất những chất này nhưng chúng có thể xuất hiện trên đậu phộng và bắp ngô.
Bản thân nấm mốc không nguy hiểm và khả năng mọi người bị nhiễm bệnh từ chúng là khá thấp. Tuy nhiên, mốc thúc đẩy vi khuẩn phát triển và đây mới là nguyên nhân chính khiến mọi người bị bệnh. Trong trường hợp này, mọi người có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và mức độ nặng của những triệu chứng ngộ độc sẽ phụ thuộc vào loại vi khuẩn và lượng thức ăn không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn đã tiêu thụ.