Ẩm thực hôm nay

Kinh nghiệm dân gian phòng, chữa say rượu

Rượu khi đã vào cơ thể với nồng độ cồn nhất định trong máu gây say thì mọi cơ quan chức phận nào cũng bị nhiễm độc.

Rượu khi đã vào cơ thể với nồng độ cồn nhất định trong máu gây say thì mọi cơ quan chức phận nào cũng bị nhiễm độc. Chữa say rượu chỉ giúp thuyên giảm các triệu chứng cấp tính, chữa phải kéo dài 2-3 ngày sau mới tạm yên tâm. Nếu say liên tục thì bệnh cảnh còn trầm trọng hơn và chạy chữa khó hơn.

Rượu chỉ uống mỗi lần 25-30ml vào bữa cơm. Bia mỗi bữa 1 cốc vại, ngày 2 vại (hoặc 1 lon mỗi lần, 1 chai 450ml chia 2 người uống) thì không sợ say độc.

Mức độ say rượu phụ thuộc nhiều yếu tố

Đối tượng dễ say: nữ giới, trẻ em nhẹ cân, có bệnh yếu mệt, đang đói, uống lần đầu, ít khi uống, không hợp, hệ số oxy hoá cồn thấp.

Cách uống: rượu pha trộn nước ngọt, nước có ga (hấp thu nhanh hơn). Rượu mạnh (độ cồn cao), rượu rởm (chứa chất độc hóa học), uống nhiều, uống suông...

Phòng chống say rượu

Trước khi uống rượu: Ăn súp. Nếu không có súp thì húp vài thìa to nước dùng (nấu từ động vật) hoặc canh rau (trong mâm có sẵn) để tráng một lớp chất béo lên niêm mạc tiêu hóa, hạn chế hấp thu rượu.

Trong quá trình uống rượu, chú ý ăn kèm các món rau sa lát, mướp đắng ướp đá, luộc, xào, nấu giá đậu, ngó sen, củ đậu, củ cải, củ năn, dưa chuột chấm muối...; thịt luộc kèm khế chua chuối chát mắm tôm vắt chanh...; lẩu cá chạch, nghêu, sò, hến, luộc nướng vắt chanh. Những món giàu đạm động vật giảm hấp thu rượu, đồng thời hóa giải rượu. Cơm chan canh (làm loãng độ cồn) đều là những món ăn sẵn có ngay tiện và lợi để giã rượu kịp thời.

Ăn xong bữa, nghỉ một lúc uống trà, cà phê nóng: Ăn trái cây nhiều nước (cam, quýt, dưa hấu, nho, lê, khế) hoặc các loại mứt.

Kỵ: ăn hồng (làm say thêm). Không ra ngay nơi có gió lùa, mưa lạnh.

Có người nói: nhậu muốn không say phải để “ngôn xuất” (nói) nhiều cho rượu bay ra bớt đường hô hấp. Điều đó cũng có phần đúng. Nhưng phải để cho “người nói”, đừng để “bia rượu nói” sẽ quá đà đến mất tự chủ, gây hậu quả khôn lường.

Chữa say: Khi thấy váng đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi lại không vững, nên:

Tìm chỗ yên tĩnh, kín gió để nằm nghỉ. Nếu thấy lạnh, phải xoa sát bàn chân, tự lấy 2 lòng bàn chân xoa xát lên 2 mu bàn chân (hoặc nhờ người khác) đi tất, đắp chăn, nhất là vào những ngày lạnh giá cơ thể đang mất nhiệt nên càng nguy hiểm dễ nhiễm gió lạnh, mắc cảm.

Nếu say buồn nôn là phản xạ tự vệ tốt cần tìm cách cho nôn như ngoáy họng, uống nước sắc cuống dưa bở hoặc hãm nước sôi cho kịp thời. Nôn được sẽ tống độc sớm ra ngoài nhưng rất mệt. Cần có người giúp đỡ để người say nôn (lấy chậu, khăn, nước súc miệng và đỡ kẻo ngã). Nôn xong cần súc miệng nước ấm, xoa bóp cho ấm 2 bàn chân, đi nằm đắp chăn, tiếp tục theo dõi. Khi tỉnh, cho ăn cháo đậu xanh nóng hoặc pha bột đậu, trà gừng để uống. Dọn sạch ngay chất nôn.

Giải say còn có phương pháp gây đi ngoài tháo độc, áp dụng cả sau khi đã nôn: sinh địa hoàng 15g, sinh chi tử 15g. Sắc với 500ml nước.

Chống say theo kinh nghiệm dân gian: Uống nước cốt lá dong (giã nhuyễn); uống nước hòa bột sắn dây sống; Nước sắc vỏ cam, hoặc quýt, quất, chanh; hoa sắn dây hãm với trà để uống.

Hoặc dùng các bài Thu*c sau:

Bài 1: dùng dấm 50g, gừng sống 5 lát, đường đỏ 25g, sắc uống.

Bài 2: hương sa thảo, hương phụ (củ gấu) 1 lạng, sa nhân 20g, cam thảo 12g. Tán nhỏ quấy nước sôi với ít muối, sắc uống.

Bài của Tuệ Tĩnh: ốc bươu 10 con, đậu xị 1 vốc, hành củ 5 tép. Nấu chín, uống nóng, đi nằm đắp chăn cho ra mồ hôi. Hoặc ngậm muối.

Bất đắc dĩ uống đồng tiện (nước tiểu trẻ em dưới 7 tuổi khỏe mạnh, bỏ phần đầu phần cuối).

Lưu ý: Nếu say, không tìm ngay cách giải độc rượu, mà lại đi nằm ngủ lịm thì có thể xảy ra nguy hiểm do không ai biết diễn biến xấu để kịp xử lý.

Một lần say rượu cần rút ngay kinh nghiệm về “tửu lượng” của bản thân. Rượu không nên ép và cũng không để bị ép uống. Mỗi lần say, nôn mửa (có khi cả mật xanh mật vàng) rất có hại cho sức khỏe. Người say rượu nhập phòng sẽ rất nguy hiểm. Tinh trùng trong môi trường rượu cũng “loạng choạng” như say. Người say tham gia giao thông cũng vô cùng nguy hiểm vì phản xạ chậm.

BS. Hoàng Thuần

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/kinh-nghiem-dan-gian-phong-chua-say-ruou-n130731.html)

Tin cùng nội dung

  • Từ xưa, đậu đỏ hạt nhỏ (xích tiểu đậu) đã được coi là món ăn bổ dưỡng cho cả tinh thần và trí tuệ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao...
  • Với mục tiêu giảm số thủ tục, số giờ cho doanh nghiệp (DN) và người dân khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH...
  • Nhiều người do tính chất công việc, đặc biệt trong dịp lễ Tết thường phải đi tiếp khách và bị say rượu, thường nôn rất nhiều. Người nhà thấy vậy liền cho dùng Thuốc chống nôn.
  • Hầu hết bà vợ nào cũng yêu chồng, nhưng không phải ai cũng biết cách bày tỏ. Thử học hỏi kinh nghiệm của các bà vợ Phương Tây xem. Mạnh dạn lên, chồng mình mà, có gì mà ngại!
  • Bánh mì trứng, sữa chua hay trà xanh là thần dược cho đấng mày râu khi chẳng may rơi vào tình trạng say xỉn bởi những bữa tiệc tất niên và năm mới liên miên.
  • Thấy ông chồng về nhà đã gần nửa đêm, đi khật khà khật khưỡng vào nhà mà người lại toát ra toàn mùi rượu, bà vợ nổi cáu hét toáng lên:
  • Hãy cẩn thận khi lựa chọn những loại trái cây có mẫu mã đẹp vì có thể chúng được tiêm chất kích thích, bảo quản.
  • Khoảng tốc độ đi xe máy ít hao tốn nhiên liệu nhất rơi vào dải từ 40 - 60km/h. Duy trì ổn định dải tốc độ này khiến xe bạn đi ít hao xăng hơn.
  • Say rượu bia là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều vụ T*i n*n nghiêm trọng ở nước ta hiện nay. Nếu trong một buổi tiệc vui, người ngồi cạnh bạn bị say và không thể tự chăm sóc bản thân thì nguy cơ gặp T*i n*n rất cao. Biết cách chăm sóc người say rượu là một kỹ năng cần thiết, có thể cứu sống
  • Dứa gai, tên khác là dứa dại, dứa gỗ... là một cây nhỏ, cao 1 - 2m. Thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY