Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Làm gì để tránh thừa cân, béo phì trong dịp Tết?

(HNMCT) - Hỏi: Tôi có tiền sử tăng huyết áp và béo phì. Xin hỏi bác sĩ, nên có kế hoạch dinh dưỡng cho ngày Tết ra sao để có những ngày lễ vui vẻ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe?

(hnmct) - hỏi: tôi có tiền sử tăng huyết áp và béo phì. xin hỏi bác sĩ, nên có kế hoạch dinh dưỡng cho ngày tết ra sao để có những ngày lễ vui vẻ mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe? nguyễn thu hà (quận cầu giấy, hà nội)

Đáp: Thực đơn trong những ngày Tết khác nhiều so với ngày thường. Nhiều loại thực phẩm dùng trong dịp Tết có độ đạm, đường, mỡ cao, như các loại thịt, đồ nếp, bánh kẹo, nước ngọt...

Do đó, để mỗi dịp tết đến xuân về thực sự có ý nghĩa cả về thể chất lẫn tinh thần, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết. ngoài việc duy trì đủ 3 bữa chính trong ngày, lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thì còn phải chú ý bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm chính và cân đối hàm lượng dinh dưỡng trong các bữa. những người bị thừa cân, béo phì hay mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, gout, tăng huyết áp... cần tuân thủ chế độ ăn uống mà bác sĩ đã đề ra.

Tết là lúc mỗi người dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vì thế, quy tắc ăn uống thường ngày cũng bị buông lỏng. Để có một sức khỏe tốt, nên ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và tối. Việc bỏ bữa, dồn bữa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe dù là trong thời gian ngắn.

Bỏ bữa là nguyên nhân gây ra những cơn đau dạ dày, khiến nồng độ đường trong máu giảm, tác động xấu đến quá trình trao đổi chất. Dồn bữa khiến cơ thể không kịp tiêu hóa lượng lớn thức ăn mà chúng ta nạp vào, gây ra chứng khó tiêu, cân nặng tăng lên nhanh chóng.

BSCKI Vũ Thanh TuấnBệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1052958/lam-gi-de-tranh-thua-can-beo-phi-trong-dip-tet)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY