Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Loại nước uống trường thọ pha nóng đã tốt nhưng pha lạnh lại còn tốt hơn

Được mệnh danh là loại nước uống trường thọ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhiều người vẫn thường pha nóng nhưng thực tế pha lạnh lại còn tốt hơn. Đó là loại thức uống nào.

Trà là một đồ uống phổ biến được nhiều người lựa chọn, không chỉ có tác dụng về sức khỏe mà còn là đồ uống giải nhiệt. thường bạn sẽ uống trà nóng, thế nhưng trà ủ lạnh không đường sẽ cho bạn lợi ích bất ngờ.

Ảnh minh họa

1. ít caffeine hơn

Đã có rất nhiều nghiên cứu giữa sử dụng trà nóng và trà ướp lạnh phát hiện ra rằng pha trà trong nước lạnhlàm giảm đáng kểhàm lượng caffeine. trà ủ nước nóng vài phút cũng sẽ có lượng caffeine cao hơn trà ủ cả 10 tiếng trong nước lạnh. lý giải cho điều này đó là caffeine dễ bị hòa tan hơn khi gặp nước nóng. khi nhiệt độ nước trên 80°c, nó sẽ bị hòa tan một lượng lớn, nhưng khó hòa tan hơn trong nước lạnh. giáo sư cố trung nhất (chuyên gia dinh dưỡng -bệnh viện đại học thanh hoa, bắc kinh, trung quốc) chia sẻ ôngthường ủ trà với nước mát tinh khiết ở nhiệt độ phòng mỗi tối, để trong ngăn mát tủ lạnh, sáng hôm sau lấy ra uống, rất dễ chịu. bởi vậy, một số người nhạy cảm với caffeine, họ sợ không ngủ được khi uống trà, nên uống trà ủ lạnh sẽ tốt hơn rất nhiều.ngoài ra, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc trà ủ lâucó chứa quá nhiều nitrit hay không. bởi theo các nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng nitrit có trong trà ướp hoàn toàn đạt tiêu chuẩn an toàn.

2. hoạt động chống oxy hóa mạnh hơn

Chất chống oxy hóa trong thực phẩm có một số tác động tích cực đến sức khỏe. nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với các ống nghiệm chỉ ra rằng, một số loại trà khipha lạnh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn trà pha nóng và có khả năngquét các gốc tự dotrong ống nghiệm mạnh hơn như trà đen, trà xanh, trà trắng, trà ô long...

3. Ít đắng hơn, ngọt ngào hơn

Trong quá trình ủ lạnh, các vị đắng như cafein và tanin hòa tan ít hơn, nhưng các axit amin có vị ngọt và tươi sẽhòa tan nhanh hơn giúp trà ướp lạnh có vị đắng yếu hơn và mang cảm giác ngọt hơn khi uống. nếu bạn không uống được vị đắng của trà pha nóng, hãy thử lựa chọn trà ủ lạnh.

4. Nước tràmàu sáng hơn và có mùi thơm

Trà enshi yulu là một trong những loại trà xanh hấp đặc biệt được phát hiện có hương hoa mạnh và ngọt ngào khi pha nóng, và hương thơm trái cây tươi mát khi pha lạnh. tiếp sau đó là các nghiên cứu khác nhau cho những loại trà pha lạnh chỉ ra rằng chúng có màu nhạt, trong hơn, hương thơm đậm đà và giữ được lâu hơn. lý giải điều này bởi ở nhiệt độ nước khác nhau, các chất thơm của trà phát ra là khác nhau.

5. thích uống trà nóng không phải là một thói quen tốt

Theo tổ chức y tế thế giới, thực phẩm và nước trên 65°clà chất gây k loại 2a, có thể gây k cho cơ thể con người. bởi niêm mạc thực quản của chúng ta tương đối mỏng manh, nếu bạn thường xuyên ăn và uống đồ nóng, nó sẽ làm bỏng thực quản nhiều lần, dẫn đến nguy cơk thực quảncao hơn. do đó uống trà lạnh sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn..

Theo Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/loai-nuoc-uong-truong-tho-pha-nong-da-tot-nhung-pha-lanh-lai-con-tot-hon.html

Theo Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-nuoc-uong-truong-tho-pha-nong-da-tot-nhung-pha-lanh-lai-con-tot-hon/20220810091946562)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Việc bổ sung nước hợp lý trong những mùa hè nóng nực là rất quan trọng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn đồ uống vừa ngon mà lại tốt cho sức khỏe .
  • Gan là 1 trong những cơ quan quan trọng của cơ thể, chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất.Sau đây là 6 thực phẩm giúp gan hoạt động bình thường.
  • Vải là một loại trái cây mùa hè rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư, cải thiện tiêu hóa.
  • Cá ngừ ăn với cải xoăn, thịt bò nạc phải kèm súp lơ xanh, thịt gà thưởng thức chung với khai tây... Các cặp thực phẩm này khi ăn chung sẽ tăng cường hiệu quả dinh dưỡng so với ăn riêng lẻ.
  • Nước lọc được coi là đồ uống có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cần bổ sung 4 loại nước dưới đây để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
  • Trà không chỉ là món uống giải khát, thư giãn mà còn có tác dụng giảm được một số cơn đau khó chịu.
  • Vì lo ngại Thu*c bảo vệ thực vật tồn dư trên hoa quả, nhiều gia đình thường loại bỏ lớp vỏ khi chế biến món ăn, nhưng nghịch lý ở chỗ chất dinh dưỡng lại tập trung nhiều ở phần vỏ.
  • Một số loại thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng nhưng chứa ít calo, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn giảm cân, giữ vóc dáng thon gọn dù ăn nhiều.
  • Vào mùa nắng, bảo vệ làn da là quan tâm hàng đầu của nhiều người. Hầu hết chúng ta đều chú ý chọn kem chống nắng, mũ nón, quần áo dày để bảo vệ da, tránh những tác hại của ánh nắng như sưng viêm, oxy hóa, tổn hại đến DNA và các loại bệnh khác liênquan đến làn da.
  • Cherries là một trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất. Bên cạnh đó cherries còn là loại quả đầy ắp chất xơ, kali, đồng, magiê cũng như mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY