Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lợi ích không ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe

Mộc nhĩ là một loại nấm ăn mọc ở thân gỗ mục, có màu sắc nâu nhạt, hình thù giống tai người nên mới có tên là mộc nhĩ. Đây là một loại thực phẩm phụ phong phú dinh dưỡng, mùi vị tươi mới, ngon miệng, có tác dụng làm Thu*c trị bệnh rất tốt.

Mộc nhĩ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Tuyệt phẩm dưỡng da làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein, hàm lượng protein trong nó không thua kém thực phẩm động vật, vì vậy nó còn được mệnh danh là "đồ mặn trong các món chay". ngoài ra, hàm lượng vitamin e phong phú giúp dưỡng trắng làn da. quan trọng nhất, hàm lượng sắt trong mộc nhĩ rất cao. nói đến bổ sung sắt, người ta thường nghĩ đến rau chân vịt, thịt nạc, gan động vật, nhưng thực chất trong tất cả các loại thực phẩm, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao nhất, gấp hơn 20 lần rau chân vịt, hơn 7 lần gan lợn. vì thế đây chính là siêu phẩm dưỡng da, bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Giảm béo, thanh lọc đường ruột, phòng chống kết sỏi

Trong mộc nhĩ có giàu chất xơ và một loại collagen thực vật đặc biệt. hai loại vật chất này có thể thúc đẩy tràng vị nhu động, chống táo bón, giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải vật chất có độc qua đường phân, đồng thời có tác dụng phân giải nhất định những dị vật trong cơ thể như sỏi mật, sỏi thận. đối với những người mắc bệnh viêm túi mật và sỏi giai đoạn đầu, duy trì hàng ngày ăn mộc nhĩ 1 - 2 lần, trong 2 - 5 ngày sẽ giảm được triệu chứng đau nhức, buồn nôn.

Mộc nhĩ không chỉ đẹp da mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch

Phòng các bệnh về mạch máu tim, mạch máu não

Mộc nhĩ chứa vitamin K và các vật chất khoáng phong phú như canxi, magie, có thể giảm thiểu máu kết tụ, phòng tắc nghẽn động mạch. Bên cạnh đó còn có tác dụng phòng và trị xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành.

Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết chống tụ, những người có bệnh xuất huyết không nên ăn. Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều.

Tóc bạc sớm ăn nhiều mộc nhĩ

Mọi người đều biết, tóc bạc sớm có liên quan đến tinh thần căng thẳng, lo nghĩ quá độ. Các chuyên gia khuyên rằng, để phòng và trị tóc bạc sớm, ngoài việc điều tiết tinh thần, còn phải chú ý ăn uống tăng cường nguyên tố vi lượng và hấp thụ vật chất dinh dưỡng có tác dụng làm đen tóc, thúc đẩy tóc đen mọc bình thường.

Sắt và đồng là những nguyên tố vi lượng quan trọng giúp hình thành sắc tố đen tóc. những người tóc bạc sớm nên ăn nhiều thực phẩm có chứa hai nguyên tố trên, như hàu, gan động vật, hạt đào, lạc... đặc biệt là những thực phẩm có tác dụng làm đen tóc như mộc nhĩ đen, vừng đen, gạo nếp cẩm...

Nhiều món ăn được chế biến từ mộc nhĩ

Mộc nhĩ và táo tàu hút chất béo ra khỏi cơ thể

Phương pháp giảm béo bằng bột mộc nhĩ và bột táo đỏ:

Nguyên liệu: 5g bột mộc nhĩ, 20g bột táo tàu.

Cách làm: dùng nước nóng vừa phải pha với bột mộc nhĩ và bột táo tàu để uống.

Công hiệu: chất keo trong mộc nhĩ có thể đào thải những tạp chất còn sót lại trong đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể. ngoài ra, axit nucleic trong mộc nhĩ có thể giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. dùng liên tục một tuần sẽ mang lại cơ thể thon thả và vòng một căng đầy.

Theo Hân Hân/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/loi-ich-khong-ngo-cua-moc-nhi-doi-voi-suc-khoe-d66429.html?fbclid=IwAR2v46Fse0MP_M4nTlI01RF1kSMGFtc7vYykwEQx9pYAJQl93zdtzx4JouU

Theo Hân Hân/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loi-ich-khong-ngo-cua-moc-nhi-doi-voi-suc-khoe/20211022091219843)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân như gen di truyền, không đảm bảo chế độ ăn uống hay stress, mất ngủ nhiều.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY