Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lý giải nguyên nhân tăng cân khi ăn cơm trắng?

Bạn ăn cơm trắng mà tăng cân thì hãy chú ý nguyên nhân dưới đây nhé.

Tại sao ăn cơm trắng lại gây tăng cân?

Lý giải nguyên nhân tăng cân khi ăn cơm trắng?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Cơm xuất thân từ gạo, điều này là hẳn nhiên, chúng ta cần xem trong thành phần gạo có gì dẫn đến gây tăng cân. Gạo là một loại ngũ cốc giàu tinh bột, có hàm lượng carbohydrate (carbs) tương đối cao. Nó cũng không chứa gluten.

Carbohydrate này thường chứa đường, tinh bột, và chất xơ, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Theo các bác sĩ, gluten là một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. một chế độ ăn không có gluten là bắt buộc cho khoảng 2% dân số được chẩn đoán mắc bệnh celiac để tránh tình trạng viêm ruột nghiêm trọng xảy ra. như vậy, gạo là thực phẩm khá tốt cho cơ thể. nhưng khi bạn nấu gạo thành cơm và ăn vào sẽ có chuyện ngay lập tức.

Cơ thể chuyển hóa carbohydrate có trong gạo thành glucose, cung cấp năng lượng chính yếu cho các tế bào cần sử dụng nhiều nhất.

Glucose sau đó đi vào máu và phát tín hiệu giải phóng insulin. Insulin cung cấp glucose trong máu đến các tế bào.

Điều quan trọng cần nhớ là các tế bào của cơ thể người chỉ lấy lượng glucose cần thiết. Vì vậy, khi chúng ta ăn nhiều cơm, có nghĩa là nạp nhiều carbohydrate hơn mức cần thiết, lượng glucose vượt mức trong máu sẽ không được tế bào hấp thụ hết. Do đó, lượng glucose dư thừa được chuyển đổi thành glycogen và được lưu trữ lại để sử dụng cho gan hoặc cơ. Cơ thể cũng có thể chuyển đổi lượng glucose dư thừa này thành axit béo và giữ nó dưới dạng chất béo trong cơ thể.

Thực phẩm thay thế cho gạo trắng

Hạt diêm mạch (hạt quinoa)

Hạt diêm mạch là một trong những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. loại hạt này không chứa gluten, giàu protein hơn gạo. nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu của cơ thể cần và trở thành một lựa chọn protein phù hợp nhất cho người ăn chay.

Nếu lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 7 loại ngũ cốc này - Ảnh 1.

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ. 100 gram gạo lứt chứa ít calo và carbs hơn gạo trắng, nhưng lại nhiều chất xơ gấp đôi.

Nếu đánh bóng loại bỏ lớp cám gạo, gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Do đó, gạo lứt chứa nhiều anthocyanins, khoáng chất, chất xơ và vitamin hơn gạo trắng đã đánh bóng.

Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ.

Ngoài ra, vì gạo lứt dai hơn nên nhai lâu, giúp đạt được mục đích nhai chậm, tốt cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, đối với những người tiêu hóa kém hoặc mới bắt đầu ăn các loại ngũ cốc, gạo lứt khó tiêu hóa và dễ bị đầy hơi. Thế nên, ban đầu chỉ sử dụng một lượng nhỏ gạo lứt và gạo trắng nấu chung, sau đó tăng dần tỷ lệ.

Yến mạch

Hàm lượng protein và khoáng chất của yến mạch cao hơn so với gạo. Mặc dù hàm lượng carbohydrate trong bột yến mạch tương tự như gạo, nhưng nó rất giàu chất xơ hấp thụ nước, sẽ giãn nở trong dạ dày, kéo dài thời gian trống của dạ dày, do đó tạo cảm giác no hơn, phù hợp cho người muốn giảm cân.

Lo sợ ăn gạo trắng chứa quá nhiều tinh bột gây hại cho cơ thể, bạn có thể thay thế bằng 8 loại ngũ cốc này - Ảnh 3.
Hàm lượng protein và khoáng chất của yến mạch cao hơn so với gạo trắng.

Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu vitamin B1 mà trong gạo trắng dễ thiếu, rất thích hợp để thay thế một số lương thực chính. Khi mua yến mạch, tốt nhất bạn nên chọn những loại có ghi “yến mạch nguyên chất”.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/ly-giai-nguyen-nhan-tang-can-khi-an-com-trang-52511.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ly-giai-nguyen-nhan-tang-can-khi-an-com-trang/20210415085433446)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY